Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 02/04/2024 15:04 (GMT+7)

Không thể xác định nguyên nhân ngộ độc vụ cơm gà ở Nha Trang

Theo dõi GĐ&PL trên

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa kết luận không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc vì có thể đã xảy ra tình trạng nhiễm chéo vi khuẩn.

Ngày 1-4, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thuộc Sở Y tế Khánh Hòa đã có báo cáo kết thúc điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại quán cơm gà Trâm Anh, TP Nha Trang.

Theo Chi cục ATVSTP, các bệnh nhân nhập viện với triệu chứng lâm sàng chính như đau bụng, tiêu chảy nhiều lần phân lỏng, buồn nôn, nôn, sốt, mệt lả...

Tất cả bệnh nhân đều có điểm chung là ăn cơm gà tại quán cơm gà Trâm Anh.

Bước đầu xác nhận thực đơn của quán Trâm Anh vào các ngày 11 và 12-3, gồm có các món cơm, gà xé, gà nướng, mắm, sốt trứng, rau dưa chua, hành phi, súp canh.

“Các bệnh nhân bị ngộ độc chỉ ăn tại quán Trâm Anh, không ăn nơi nào khác. Vì vậy xác định bữa ăn nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm là các bữa ăn trưa, chiều hai ngày 11 và 12-3”- báo cáo của Chi cục ATVSTP nêu.

Theo Chi cục ATVSTP, do quán bán ăn tại chỗ và bán mang về, không in phiếu thu, biên lai tính tiền nên chủ cơ sở không thống kê được số lượng người đã mua, sử dụng thức ăn do quán chế biến trong hai ngày trên.

Theo kết quả phân tích tỉ lệ tấn công các món ăn - tần suất mắc bệnh hoặc tốc độ lây nhiễm - trong bữa ăn tại quán cơm gà Trâm Anh cho thấy tỉ lệ tấn công các món ăn tương đối bằng nhau. Sự chênh lệch tỉ lệ tấn công giữa người ăn và không ăn các món trong bữa ăn trưa, chiều ngày 11và 12-3 không cao.

Điều này cho thấy các món trên khay thức ăn có thể nhiễm chéo lẫn nhau. Mặt khác, cơ sở không thực hiện lưu mẫu thức ăn nên đoàn điều tra không lấy mẫu được từng món ăn riêng biệt của bữa ăn. Từ đó, không thể xác định món ăn khiến 369 người nhập viện do ngộ độc ở Nha Trang

Đối với mẫu cơm gà còn lại của bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm cung cấp để đoàn điều tra gửi mẫu xét nghiệm cho thấy: các món ăn được để chung trong hộp cơm gà, nên cũng có thể xảy ra tình trạng nhiễm chéo giữa các món.

Chi cục ATVSTP cho rằng không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là thức ăn nguyên nhân. Chỉ có thể nhận định thức ăn nguyên nhân là cơm gà, gồm các món: cơm, gà xé, gà nướng, mắm, sốt trứng, rau dưa chua, hành phi, súp canh.

cơm - gà.jpg
Món cơm gà của quán Trâm Anh bán trưa 11-3. Ảnh: Bệnh nhân cung cấp.

Cũng theo Chi cục ATVSTP Khánh Hòa, qua điều tra cho biết thời gian ủ bệnh/triệu chứng ngộ độc trên 280 người bệnh cũng cho ra kết quả không đồng nhất. Cụ thể, 228 người thời gian ủ bệnh 6-24 tiếng đồng hồ, 1-6 tiếng là 25 người, còn trên 24 tiếng 27 người.

Chi cục VSATTP Khánh Hòa cho rằng có thể nhận định các ca ngộ độc thực phẩm liên quan đến vi sinh vật, không phải do hoá chất hay độc tố tự nhiên.

Liên quan quán cơm gà Trâm Anh, sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện cơ sở này chưa cung cấp được các giấy tờ, các hợp đồng liên quan đến nguyên liệu thực phẩm; giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, hồ sơ khám sức khỏe của ba nhân viên làm tại quán. Cơ sở cũng không thực hiện kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, nói kết luận của Chi cục ATVSTP chỉ mới là bước đầu trong quá trình xử lý vụ việc.

“Ngành y tế chỉ kết luận các nội dung liên quan đến chuyên ngành của mình, các sở, ngành khác vẫn đang làm các bước tiếp theo. Hiện cơ quan công an đang thu thập chứng cứ liên quan. Kết luận cuối cùng của vụ ngộ độc ở cơ sở kinh doanh Trâm Anh sẽ do công an thực hiện”- ông Minh thông tin.

Như đã thông tin, từ ngày 12 - 20/3, nhiều người nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà tại tiệm cơm gà Trâm Anh. Trong số này có cả khách du lịch và người địa phương.

Tính đến ngày 20/3, tổng số ca ngộ độc thực phẩm được các cơ sở khám chữa bệnh tiếp nhận là 369 ca, tổng số ca nhập viện điều trị là 253 ca; tất cả các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm đã được điều trị khỏi bệnh và cho ra viện.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa, sau khi tiến hành điều tra tại quán cơm gà Trâm Anh xác định bữa ăn nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc là các bữa ăn trưa, chiều ngày 11 và 12/3 do vi các sinh vật Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus gây ra.

Cùng chuyên mục

Hiện tượng "mù khô" ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Mù khô là loại sương mù không phải do độ ẩm không khí gây ra mà là tình trạng ô nhiễm không khí xảy ra ở tầng đối lưu của khí quyển, sinh ra do ánh sáng mặt trời tác động lên các loại khí thải tạo nên những hợp chất có hại cho sức khỏe con người.
Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khoẻ nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tin mới