Không phải canxi, trẻ thiếu chất này chiều cao và trí thông minh bị suy giảm
Nếu cơ thể trẻ thiếu kẽm nghiêm trọng, điều này có thể ảnh hưởng đến thể chất và phát triển trí tuệ.
Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh đòi hỏi một số nguyên tố vi lượng quan trọng, trong đó canxi và kẽm đóng vai trò đặc biệt. Canxi là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển xương, trong khi kẽm là một thành phần cần thiết cho hệ thống miễn dịch.
Trẻ sơ sinh có tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh chóng, và nhu cầu về kẽm cũng rất cao. Nếu cơ thể trẻ thiếu kẽm nghiêm trọng, điều này có thể ảnh hưởng đến thể chất và phát triển trí tuệ. Trẻ thiếu kẽm sẽ bộc lộ 3 biểu hiện sau đây, bố mẹ nên chú ý nhận biết sớm để có phương pháp bổ sung kịp thời.
Trẻ có 3 tín hiệu này có thể thiếu kẽm
Chán ăn
Tình trạng trẻ chán ăn là một vấn đề đáng lo ngại đối với bố mẹ. Nếu trẻ liên tục từ chối ăn trong một thời gian dài, có thể đó là dấu hiệu cơ thể đang thiếu kẽm, điều này có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Lâu dần gây ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của trẻ.
Vì vậy, nếu phát hiện bé kén chọn và biếng ăn, bố mẹ nên lưu ý về vấn đề này. Có thể trẻ đang thiếu kẽm, và việc bổ sung kẽm cho bé trong thời gian này là rất quan trọng.
Suy giảm khả năng miễn dịch
Chúng ta đều hiểu rằng kẽm đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus và vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Vì vậy, khi trẻ thiếu kẽm, khả năng miễn dịch chắc chắn sẽ bị suy giảm.
Điều này có thể gây ra một số rắc rối, trong khi các đứa trẻ khác có thể không gặp vấn đề gì, trẻ dễ dàng mắc các bệnh như cảm lạnh và sốt. Nhiều trường hợp trẻ thiếu kẽm có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn, hoặc khó tiêu hóa.
Chậm lớn
Trong giai đoạn phát triển sơ sinh, trẻ lớn lên nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu cơ thể trẻ thiếu kẽm, tốc độ tăng trưởng và phát triển có thể bị chậm lại, trẻ có thể trở nên yếu đuối hơn so với những người bạn cùng tuổi.
Điều này ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể, vì kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa tế bào. Nếu trẻ thiếu kẽm, có thể chậm phát triển so với những người bạn cùng tuổi.
Trẻ thiếu kẽm có thể có cơ bắp yếu đuối, khiến cho việc vận động và hoạt động thể chất trở nên khó khăn. Đồng thời, trẻ có khả năng tập trung kém, cơ thể mệt mỏi nhanh chóng và thiếu sự phấn khởi.
Những cách bổ sung kẽm tốt cho trẻ, bố mẹ nên tham khảo
Cho trẻ bú sữa mẹ
Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi được khuyến cáo nên được cho bú sữa mẹ hoàn toàn, vì sữa mẹ chứa đựng đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để trẻ phát triển trong giai đoạn này, bao gồm cả kẽm - một nguyên tố vi lượng quan trọng.
Sữa mẹ tự nhiên chứa đủ lượng kẽm cần thiết cho trẻ sơ sinh, nhưng mẹ cũng nên lưu ý đảm bảo chế độ ăn của mình đa dạng và bổ sung đủ kẽm để đảm bảo sữa mẹ cung cấp đủ lượng kẽm cho con.
Việc cho trẻ bú sữa mẹ đồng thời đảm bảo cung cấp đủ kẽm cho mẹ là rất quan trọng. Mẹ nên ăn các loại thực phẩm giàu kẽm, như hạt điều, hạt bí, hạt lựu, hạt hướng dương, thịt gà, thịt heo, cá hồi, sữa và sản phẩm từ sữa, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, đậu hũ.
Chế độ ăn cân đối
Đảm bảo rằng chế độ ăn của trẻ đủ cân đối và bao gồm đủ các nhóm thực phẩm, bởi kẽm thường có mặt trong nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Cung cấp cho trẻ những thực phẩm giàu kẽm như hạt điều, hạt bí, hạt lựu, hạt hướng dương, thịt gà, thịt heo, cá hồi, sữa và sản phẩm từ sữa, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, đậu hũ.
Thúc đẩy trẻ ăn nhiều loại rau xanh và trái cây giàu kẽm như rau cải, bông cải xanh, rau muống, bí ngô, cà chua, cam, dứa, chuối.
Chú ý cách nấu ăn và chế biến
Cách nấu ăn và chế biến thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng dinh dưỡng, mà còn có thể ảnh hưởng đến lượng kẽm có sẵn trong thực phẩm. Để đảm bảo giữ được hàm lượng kẽm tối đa, mẹ có thể tham khảo một số nguyên tắc nấu ăn và chế biến sau đây:
Hạn chế chế biến quá nhiều: Khi chế biến thực phẩm quá lâu, đặc biệt là áp dụng các phương pháp nấu chín kéo dài, thì lượng kẽm có thể bị mất đi do quá trình nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc lâu với nhiệt độ. Vì vậy, tốt nhất là chế biến thực phẩm một cách nhẹ nhàng và không kéo dài quá lâu.
Sử dụng đủ lượng nước khi nấu: Khi nấu ăn, mẹ hãy cố gắng sử dụng đủ lượng nước. Bởi kẽm có thể bị thoát ra khỏi thực phẩm nếu nước nhiều và không được lưu giữ trong quá trình chế biến. Vì vậy, hạn chế việc sử dụng quá nhiều nước để giữ lại hàm lượng kẽm trong thực phẩm.
Chế biến thực phẩm nhẹ nhàng: Các phương pháp chế biến như hấp, nướng, quay, hay nướng chảo có thể giữ được hàm lượng kẽm tốt hơn so với các phương pháp nấu chín dài hạn. Điều này giúp giữ lại chất dinh dưỡng, bao gồm kẽm, trong thực phẩm.
Tư vấn từ chuyên gia
Nếu bố mẹ có bất kỳ lo ngại hoặc nghi ngờ về việc con thiếu kẽm, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhà dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.
Các chuyên gia có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ và trẻ, kiểm tra mức độ kẽm trong cơ thể và đưa ra các khuyến nghị phù hợp, để đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng khỏe mạnh cho trẻ.