Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 22/09/2023 11:05 (GMT+7)

Hướng dẫn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tuyến

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo thông tin từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (CDVCQG).

Hướng dẫn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tuyến
Ảnh minh họa.

Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đã có Công văn số 1399 gửi đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp nhận và giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên CDVCQG. Theo đó, người tham gia BHXH khi chấm dứt hợp đồng lao động/ hợp đồng làm việc và có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể làm thủ tục hưởng TCTN online trên CDVCQG.

Quy trình làm hồ sơ thủ tục hưởng TCTN online trên CDVCQG được thực hiện như sau:

Bước 1: Người lao động đăng ký tài khoản trên CDVCQG tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.

Bước 2: Sau khi đăng ký tài khoản thành công, người lao động đăng nhập tài khoản cá nhân trên CDVCQG bằng cách nhấn vào ô “Đăng nhập” và bấm chọn vào mục “Tài khoản cấp bởi CDVCQG”. Tại mục CMND/ CCCD, người lao động điền thông tin tài khoản đăng nhập, nhập đúng mã xác thực và nhấn chọn “đăng nhập”.

Sau khi người lao động chọn đăng nhập tài khoản sẽ có một mã OTP được gửi về số điện thoại mà người dùng vừa sử dụng để đăng ký tài khoản trước đó. Người dùng điền dãy số vào ô tương ứng và nhấn “Xác nhận” để hoàn tất việc đăng nhập.

Bước 3: Chọn nộp hồ sơ hưởng TCTN tại mục “giải quyết hưởng TCTN”. Sau đó người lao động chọn ô “Nộp trực tuyến”.

Bước 4: Nhập thông tin đơn đề nghị TCNT theo Mẫu số 01. Sau đó, chọn gửi Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ.

Bước 5: Chọn nơi đề nghị nhận TCNT. Người lao động có thể chọn nhận qua tài khoản ngân hàng hoặc nhận trực tiếp.

Bước 6: Tải file đính kèm. Người lao động tải file đính kèm bao gồm: Bản chụp/scan một trong các giấy tờ chứng minh việc người lao động chấm dứt hợp đồng lao động/làm việc theo quy định tại đơn vị.

Bước 7: Chọn cơ quan tiếp nhận và nộp hồ sơ. Hệ thống sẽ gửi thông báo nộp hồ sơ thành công để xác nhận việc hoàn tất.

Bên cạnh đó, quy trình giải quyết hồ sơ gồm các bước sau:

Bước 1: CDVCQG sẽ tự động chuyển thông tin của người lao động qua hệ thống của cơ quan BHXH.

Bước 2: Sau khi nhận được thông tin của người lao động từ CDVCQG chuyển đến, cơ quan BHXH có trách nhiệm kiểm tra thông tin của người lao động. Nếu thông tin số sổ BHXH và một trong hai thông tin họ tên hoặc số CMND/CCCD không đúng với dữ liệu thì hệ thống trả lại kết quả không hợp lệ. CDVCQG sẽ hiển thị thông báo ngay khi người lao động gửi hồ sơ.

Nếu thông tin trùng với dữ liệu của cơ quan BHXH, trong thời hạn hai ngày làm việc, cơ quan BHXH phải trả lại thông tin về quá trình đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của NLĐ, thực hiện ký số.

Bước 3: Cơ quan BHXH chuyển lại thông tin này cho CDVCQG để chuyển hồ sơ trực tuyến đến trung tâm dịch vụ việc làm.

Bước 4: Sau khi nhận được dữ liệu tham gia bảo hiểm thất nghiệp của NLĐ do BHXH chuyển đến trên CDVCQG, cán bộ trung tâm dịch vụ việc làm rà soát, gửi hồ sơ người lao động đủ điều kiện hỗ trợ trình Sở LĐ-TB&XH.

Bước 5: Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ do trung tâm dịch vụ việc làm chuyển đến, Sở LĐ-TB&XH phản hồi kết quả. Khi hồ sơ được phê duyệt hoặc bị từ chối, hệ thống gửi thông báo qua tin nhắn đến người lao động, đồng thời hiển thị thông tin, văn bản liên quan trên CDVCQG.

Cùng chuyên mục

Đề xuất thêm 02 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 02/9
Công đoàn Việt Nam kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu bổ sung thêm 02 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh so với hiện nay, tạo cơ hội cho công nhân, lao động được đưa con đến trường trong ngày khai giảng.
Mưa lớn ở miền Trung kéo dài đến khi nào?
Dự báo, từ đêm 3/12, đợt mưa lớn ở miền Trung sẽ giảm dần. Tuy nhiên, trong tháng 12 này, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất, do đó, các đợt mưa vừa, mưa to có thể tiếp tục xảy ra tại Trung Bộ.
Sửa đổi quy định về xác định mối quan hệ với chủ hộ trong đăng ký, quản lý cư trú
Thông tư 66/2023/TT-BCA ngày 17/11/2023 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú; Thông tư số 56/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú; Thông tư số 57/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về quy trình đăng ký cư trú. T
Những chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 12/2023
Bổ sung quy định về chuyển nhượng phần vốn góp của ngân hàng liên doanh; mức thu phí khai thác, sử dụng dữ liệu về môi trường; quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện mặt trời, điện gió... là những chính sách mới về kinh tế sẽ có hiệu lực từ tháng 12/2023. 

Tin mới

Đề xuất thêm 02 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 02/9
Công đoàn Việt Nam kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu bổ sung thêm 02 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh so với hiện nay, tạo cơ hội cho công nhân, lao động được đưa con đến trường trong ngày khai giảng.
Diễn biến vụ án lừa dối khách hàng tại Nghệ An
Ngày 02/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thông tin, cơ quan này tiếp tục khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Phạm Trọng Phương (SN 1992, trú tại xã Tế Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa). Phương là đồng phạm với đối tượng Nguyễn Thị Lanh (SN 1976, trú tại xã Phú Xuân, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) trong vụ án “Lừa dối khách hàng”, quy định tại điều 198 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.
Xanh SM ra mắt dịch vụ giao hàng Xanh Express
Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chính thức triển khai dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện - Xanh Express trên ứng dụng Xanh SM, với gói dịch vụ đầu tiên là “Xanh Express Siêu tốc”, cam kết giao nhận ngay, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trong mùa cao điểm cuối năm.
Vinfast chính thức nhận đặt cọc xe VF7 – ưu đãi 30 triệu cho khách hàng tiên phong
Từ 12h ngày 02/12/2023 đến hết 24h ngày 30/12/2023, VinFast sẽ chính thức nhận đặt cọc mẫu xe VF 7 thông qua website https://reserve.vinfastauto.com hoặc tại các showroom, nhà phân phối trên toàn quốc. Với mức cọc 50 triệu đồng, khách hàng sẽ được ưu đãi 30 triệu đồng (cọc không hoàn, hủy, trừ thẳng vào giá xe), đồng thời được miễn phí một năm sạc pin tại trụ sạc công cộng.
Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội cảnh báo học sinh không ăn ‘kẹo lạ’
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các đơn vị, trường học chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm để chủ động phát hiện các cơ sở quanh khu vực cổng trường kinh doanh sản phẩm, thực phẩm không nguồn gốc và báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.