Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 22/09/2023 11:05 (GMT+7)

Hướng dẫn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tuyến

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo thông tin từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (CDVCQG).

Hướng dẫn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tuyến
Ảnh minh họa.

Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đã có Công văn số 1399 gửi đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp nhận và giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên CDVCQG. Theo đó, người tham gia BHXH khi chấm dứt hợp đồng lao động/ hợp đồng làm việc và có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể làm thủ tục hưởng TCTN online trên CDVCQG.

Quy trình làm hồ sơ thủ tục hưởng TCTN online trên CDVCQG được thực hiện như sau:

Bước 1: Người lao động đăng ký tài khoản trên CDVCQG tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.

Bước 2: Sau khi đăng ký tài khoản thành công, người lao động đăng nhập tài khoản cá nhân trên CDVCQG bằng cách nhấn vào ô “Đăng nhập” và bấm chọn vào mục “Tài khoản cấp bởi CDVCQG”. Tại mục CMND/ CCCD, người lao động điền thông tin tài khoản đăng nhập, nhập đúng mã xác thực và nhấn chọn “đăng nhập”.

Sau khi người lao động chọn đăng nhập tài khoản sẽ có một mã OTP được gửi về số điện thoại mà người dùng vừa sử dụng để đăng ký tài khoản trước đó. Người dùng điền dãy số vào ô tương ứng và nhấn “Xác nhận” để hoàn tất việc đăng nhập.

Bước 3: Chọn nộp hồ sơ hưởng TCTN tại mục “giải quyết hưởng TCTN”. Sau đó người lao động chọn ô “Nộp trực tuyến”.

Bước 4: Nhập thông tin đơn đề nghị TCNT theo Mẫu số 01. Sau đó, chọn gửi Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ.

Bước 5: Chọn nơi đề nghị nhận TCNT. Người lao động có thể chọn nhận qua tài khoản ngân hàng hoặc nhận trực tiếp.

Bước 6: Tải file đính kèm. Người lao động tải file đính kèm bao gồm: Bản chụp/scan một trong các giấy tờ chứng minh việc người lao động chấm dứt hợp đồng lao động/làm việc theo quy định tại đơn vị.

Bước 7: Chọn cơ quan tiếp nhận và nộp hồ sơ. Hệ thống sẽ gửi thông báo nộp hồ sơ thành công để xác nhận việc hoàn tất.

Bên cạnh đó, quy trình giải quyết hồ sơ gồm các bước sau:

Bước 1: CDVCQG sẽ tự động chuyển thông tin của người lao động qua hệ thống của cơ quan BHXH.

Bước 2: Sau khi nhận được thông tin của người lao động từ CDVCQG chuyển đến, cơ quan BHXH có trách nhiệm kiểm tra thông tin của người lao động. Nếu thông tin số sổ BHXH và một trong hai thông tin họ tên hoặc số CMND/CCCD không đúng với dữ liệu thì hệ thống trả lại kết quả không hợp lệ. CDVCQG sẽ hiển thị thông báo ngay khi người lao động gửi hồ sơ.

Nếu thông tin trùng với dữ liệu của cơ quan BHXH, trong thời hạn hai ngày làm việc, cơ quan BHXH phải trả lại thông tin về quá trình đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của NLĐ, thực hiện ký số.

Bước 3: Cơ quan BHXH chuyển lại thông tin này cho CDVCQG để chuyển hồ sơ trực tuyến đến trung tâm dịch vụ việc làm.

Bước 4: Sau khi nhận được dữ liệu tham gia bảo hiểm thất nghiệp của NLĐ do BHXH chuyển đến trên CDVCQG, cán bộ trung tâm dịch vụ việc làm rà soát, gửi hồ sơ người lao động đủ điều kiện hỗ trợ trình Sở LĐ-TB&XH.

Bước 5: Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ do trung tâm dịch vụ việc làm chuyển đến, Sở LĐ-TB&XH phản hồi kết quả. Khi hồ sơ được phê duyệt hoặc bị từ chối, hệ thống gửi thông báo qua tin nhắn đến người lao động, đồng thời hiển thị thông tin, văn bản liên quan trên CDVCQG.

Cùng chuyên mục

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông bắt đầu từ 7h đến 22h ngày 25/7/2024 và từ 7h đến 13h ngày 26/7/2024.

Tin mới

Bộ GD&ĐT dự kiến điều chỉnh tiêu chuẩn cá nhân biên soạn sách giáo khoa
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa ban hành kèm theo Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT.