Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 13/04/2021 09:23 (GMT+7)

Hơn 2 giờ 'sinh tử' cứu sống bệnh nhân ngưng tim vì bị dao đâm xuyên ngực

Theo dõi GĐ&PL trên

Để giữ sự sống cho bệnh nhân, ngay trong đêm 11/4, các bác sĩ BV Chợ Rẫy đã hội chẩn, khẩn trương mổ ngay tại khoa Cấp cứu trong 'thời gian can thiệp vàng'. Sau hơn 2 giờ, bệnh nhân đã được cứu sống.

Theo đó, vào lúc 21h55' ngày 11/4/2021, khoa Cấp cứu (BV Chợ Rẫy) đã tiếp nhận một bệnh nhân N.M.T. (27 tuổi, ngụ An Giang) trong tình trạng nguy kịch.

Anh T. nhập viện tình trạng suy hô hấp, da tím tái chỉ số SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu) 60%, nhịp thở 28 lần/phút, mạch 140 lần/phút, huyết áp không đo được,... vì vết thương ở ngực trái, cách mỏm mũi kiếm xương ức 2cm về bên trái.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, anh T. đang đi làm tại Bình Phước thì bị người khác dùng dao đâm. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại BV Bình Phước, sau đó chuyển lên Chợ Rẫy. 

Ngay trong đêm, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã nhanh chóng kích hoạt quy trình "báo động đỏ", truyền 2 đơn vị hồng cầu, truyền bù dung dịch đẳng trương, đồng thời tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa khẩn cấp.

Hơn 2 giờ sinh tử cứu sống bệnh nhân ngưng tim vì bị dao đâm xuyên ngực - Ảnh 1.

Sau 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân T. đã được cứu sống.

Tuy nhiên, chỉ sau 5 phút sau nhập viện, bệnh nhân T. đột ngột ngưng thở, ngưng tim. Nhanh chóng, bác sĩ phải tích cực hồi sức bằng xoa bóp tim ngoài lồng ngực, tiêm adrenaline, đặt nội khí quản. 

Đến 22 giờ 10 phút cùng ngày thì tim bệnh nhân mới đập trở lại.

Vì mục tiêu giữ sự sống cho bệnh nhân, các bác sĩ tham gia hội chẩn đã nhất trí tiến hành mổ khẩn ngay tại khoa Cấp cứu để tận dụng thời gian "can thiệp vàng". Chẩn đoán xác định bệnh nhân bị vết thương ngực trái, thủng thùy lưỡi phổi trái, kết hợp với một vết thương ở thất phải, ê-kip phẫu thuật đã tiến hành khâu vết thương thất phải, thùy lưỡi phổi trái, dẫn lưu màng tim, phổi trái. 

Ca phẫu thuật kết thúc vào lúc 0 giờ 30 phút ngày 12/04/2021.

Theo Bác sĩ Lê Văn Dũng (Phó khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức BV Chợ Rẫy), sau khi phẫu thuật, đến sáng 12/04/2021, tri giác bệnh nhân ổn định, bệnh nhân vẫn còn thở máy, nhưng thuốc vận mạch đã giảm liều và đang được các bác sĩ theo dõi quá trình hồi phục. 

 "Đặc biệt là BV Chợ Rẫy từ lâu đã thiết lập phòng mổ riêng tại khoa Cấp cứu để tiến hành hội chẩn, phẫu thuật gấp đối với trường hợp đa chấn thương hoặc vết thương tim phức tạp nhằm giữ lại sự sống cho bệnh nhân. Bởi đối với những trường hợp này, nếu phải chuyển lên phòng mổ, "thời gian vàng" để cứu sống bệnh nhân sẽ không còn", ông Lê Văn Dũng chia sẻ thêm.

Cùng chuyên mục

Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên ở Việt Nam đang chờ cấp phép
Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3. Hội đồng Đạo đức ghi nhận vaccine giúp bảo vệ trẻ chống lại bệnh tay chân miệng do EV71 ở bất kỳ độ nặng nào, hiệu quả 96,8%. Kết quả này đã được đăng tải trên Tạp chí Y khoa uy tín The Lancet năm 2022. Vaccine đang chờ Bộ Y tế cấp phép. Đây là thông tin được bác sĩ Nguyễn Trọng Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.
Thu hồi lô thuốc Clanzacr 200mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng: Cảnh báo về sự an toàn của sản phẩm y tế
Trong một thông báo mới nhất từ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, việc thu hồi lô thuốc Clanzacr 200mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã được thông báo. Mẫu thuốc này được sản xuất tại Hàn Quốc và nhập khẩu bởi Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco. Việc thu hồi lô thuốc này đang gây lo ngại về an toàn sức khỏe của người dùng.
Bộ Y tế thu hồi giấy đăng ký lưu hành của 13 loại thuốc
Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa ra quyết định số 439/QĐ-QLD ngày 21-6-2023về thu hồi giấy đăng ký lưu hành cho 13 loại thuốc tại Việt Nam. Lý do của việc thu hồi này là do các cơ sở đăng ký thuốc đã đề nghị tự nguyện thu hồi giấy đăng ký lưu hành của các loại thuốc này.

Tin mới

Hà Nội thông qua mức hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini
Mức hỗ trợ cho người được cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế là 30.000.000 đồng/người. Trường hợp phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế tử vong trong quá trình cấp cứu và điều trị thì được hỗ trợ thêm 20.000.000 đồng/người cho đại diện thân nhân có người tử vong.
OpenLive Group - Đơn vị bảo trợ chính thức của sự kiện “Bóng đá Việt - Kiệt tác Số”
Sự kiện “Bệ phóng thương hiệu – lần I” với chủ đề “Bóng đá Việt – Kiệt tác Số” được tổ chức vào ngày 23-24/09/2023 bởi Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí OMedia phối hợp với Trung tâm Thể dục Thể thao Thống Nhất và Liên đoàn Bóng đá TP.HCM, cùng với sự đồng hành của OpenLive Group trong vai trò đơn vị bảo trợ chính thức.
Tư vấn bảo hiểm sai quy định có thể bị phạt nặng
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2013/NĐ-CP, Nghị định số 48/2018/NĐ-CP, Nghị định số 80/2019/NĐ-CP và Nghị định số 102/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số. Theo đó, Bộ Tài chính đã đề xuất tăng mạnh mức xử phạt với nhiều hành vi sai phạm trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ...