Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 13/04/2021 09:23 (GMT+7)

Hơn 2 giờ 'sinh tử' cứu sống bệnh nhân ngưng tim vì bị dao đâm xuyên ngực

Theo dõi GĐ&PL trên

Để giữ sự sống cho bệnh nhân, ngay trong đêm 11/4, các bác sĩ BV Chợ Rẫy đã hội chẩn, khẩn trương mổ ngay tại khoa Cấp cứu trong 'thời gian can thiệp vàng'. Sau hơn 2 giờ, bệnh nhân đã được cứu sống.

Theo đó, vào lúc 21h55' ngày 11/4/2021, khoa Cấp cứu (BV Chợ Rẫy) đã tiếp nhận một bệnh nhân N.M.T. (27 tuổi, ngụ An Giang) trong tình trạng nguy kịch.

Anh T. nhập viện tình trạng suy hô hấp, da tím tái chỉ số SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu) 60%, nhịp thở 28 lần/phút, mạch 140 lần/phút, huyết áp không đo được,... vì vết thương ở ngực trái, cách mỏm mũi kiếm xương ức 2cm về bên trái.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, anh T. đang đi làm tại Bình Phước thì bị người khác dùng dao đâm. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại BV Bình Phước, sau đó chuyển lên Chợ Rẫy. 

Ngay trong đêm, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã nhanh chóng kích hoạt quy trình "báo động đỏ", truyền 2 đơn vị hồng cầu, truyền bù dung dịch đẳng trương, đồng thời tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa khẩn cấp.

Hơn 2 giờ sinh tử cứu sống bệnh nhân ngưng tim vì bị dao đâm xuyên ngực - Ảnh 1.

Sau 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân T. đã được cứu sống.

Tuy nhiên, chỉ sau 5 phút sau nhập viện, bệnh nhân T. đột ngột ngưng thở, ngưng tim. Nhanh chóng, bác sĩ phải tích cực hồi sức bằng xoa bóp tim ngoài lồng ngực, tiêm adrenaline, đặt nội khí quản. 

Đến 22 giờ 10 phút cùng ngày thì tim bệnh nhân mới đập trở lại.

Vì mục tiêu giữ sự sống cho bệnh nhân, các bác sĩ tham gia hội chẩn đã nhất trí tiến hành mổ khẩn ngay tại khoa Cấp cứu để tận dụng thời gian "can thiệp vàng". Chẩn đoán xác định bệnh nhân bị vết thương ngực trái, thủng thùy lưỡi phổi trái, kết hợp với một vết thương ở thất phải, ê-kip phẫu thuật đã tiến hành khâu vết thương thất phải, thùy lưỡi phổi trái, dẫn lưu màng tim, phổi trái. 

Ca phẫu thuật kết thúc vào lúc 0 giờ 30 phút ngày 12/04/2021.

Theo Bác sĩ Lê Văn Dũng (Phó khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức BV Chợ Rẫy), sau khi phẫu thuật, đến sáng 12/04/2021, tri giác bệnh nhân ổn định, bệnh nhân vẫn còn thở máy, nhưng thuốc vận mạch đã giảm liều và đang được các bác sĩ theo dõi quá trình hồi phục. 

 "Đặc biệt là BV Chợ Rẫy từ lâu đã thiết lập phòng mổ riêng tại khoa Cấp cứu để tiến hành hội chẩn, phẫu thuật gấp đối với trường hợp đa chấn thương hoặc vết thương tim phức tạp nhằm giữ lại sự sống cho bệnh nhân. Bởi đối với những trường hợp này, nếu phải chuyển lên phòng mổ, "thời gian vàng" để cứu sống bệnh nhân sẽ không còn", ông Lê Văn Dũng chia sẻ thêm.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh dại
Để chủ động phòng chống bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nuôi chó, mèo cần tiêm vaccine phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

Tin mới

Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?
“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.