Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 16/02/2025 06:40 (GMT+7)

Hamas và Israel tiến hành đợt trao trả con tin, tù nhân thứ 6

Theo dõi GĐ&PL trên

Chiều 15/2 (theo giờ Hà Nội), phong trào Hồi giáo Hamas đã trao trả ba con tin Israel tại Gaza, sau 497 ngày giam giữ.

Tù nhân Palestine, được Israel trả tự do, đoàn tụ với người thân tại thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 8/2/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Tù nhân Palestine, được Israel trả tự do, đoàn tụ với người thân tại thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 8/2/2025. Ảnh: THX/TTXVN.

Việc trao trả 3 con tin này nhằm đổi lại việc phía Israel trả tự do cho 369 tù nhân Palestine đang bị phía Israel giam giữ. Đây là đợt trao đổi con tin và tù nhân thứ 6 thuộc giai đoạn 1 của thỏa thuận ngừng bắn đang có hiệu lực tại Dải Gaza.

Ba con tin này gồm Alexander Sasha Troufanov (quốc tịch Nga và Israel), Yair Horn (quốc tịch Israel và Argentina) và Sagui Dekel-Chen (quốc tịch Mỹ và Israel), bị bắt gần biên giới Gaza từ tháng 10/2023. Họ đã được bàn giao cho tổ chức Chữ thập đỏ, sau đó tổ chức này sẽ vận chuyển, đưa họ tới bàn giao cho quân đội Israel.

Nhóm Câu lạc bộ Tù nhân Palestine cho biết phía Israel sẽ trả tự do cho 369 tù nhân, trong đó 333 người bị bắt giữ ở Dải Gaza sau vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ Israel vào ngày 7/10/2023.

Việc trao trả con tin diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tại Gaza đang đối diện nhiều thách thức. Hôm 10/2, Hamas tuyên bố có thể hoãn vô thời hạn việc thả con tin nhằm phản đối cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Chính phủ Israel cảnh báo nếu không có thêm con tin nào được trả tự do trước giữa trưa 15/2, thỏa thuận sẽ bị hủy bỏ và xung đột có thể sẽ tiếp tục.

Nhằm gây sức ép buộc Hamas phải thả 3 con tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ủng hộ việc áp dụng "lập trường cứng rắn" đối với Gaza, vùng lãnh thổ Palestine mà ông đề xuất Mỹ tiếp quản và nơi đang có lệnh ngừng bắn mong manh giữa Israel và Hamas. Trước đó, ông Trump tuyên bố Hamas phải thả các con tin Israel ở Gaza trước trưa 15/2, nếu không "địa ngục sẽ bùng nổ".

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực ngay trước khi ông Trump trở lại cương vị tổng thống vào ngày 20/1. Kể từ đó, Hamas đã thả một số con tin Israel và Israel cũng thả các tù nhân Palestine.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đánh giá dung lượng pin của iPhone 16 Pro Max: Nâng cao trải nghiệm người dùng
Với mỗi thế hệ iPhone, Apple luôn mang đến những cải tiến đột phá và iPhone 16 Pro Max là một trong những ví dụ tiêu biểu. Sở hữu thiết kế sang trọng, hiệu năng mạnh mẽ và đặc biệt là dung lượng pin ấn tượng, iPhone 16 Pro Max hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm sử dụng mượt mà và lâu dài cho người dùng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đánh giá dung lượng pin của iPhone 16 Pro Max.
Những lý do phải sở hữu ngay căn hộ The Pathway giữa trung tâm du lịch Sầm Sơn
Trong bức tranh phát triển rực rỡ của đô thị biển Sầm Sơn, tổ hợp căn hộ The Pathway nổi lên như một biểu tượng mới – điểm đến mơ ước cho cả cư dân thành đạt lẫn giới đầu tư sành sỏi. Nếu đang tìm kiếm một second home chất lượng hay một kênh đầu tư vững bền, dòng căn hộ thuộc hai tòa tháp P2 và P3 The Pathway vừa ra mắt chính là đáp án hoàn hảo. 
Kỳ nghỉ dưỡng toàn diện với liệu trình chăm sóc sức khỏe hàng ngày tại Namia River Retreat 
Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, việc tìm kiếm một địa điểm nghỉ dưỡng không chỉ để thư giãn mà còn để tái tạo năng lượng và chăm sóc sức khỏe toàn diện trở nên ngày càng quan trọng. Namia River Retreat, khu nghỉ dưỡng 5 sao tọa lạc tại Hội An, mang đến một trải nghiệm độc đáo với chương trình “wellness-inclusive” – nơi mỗi đêm lưu trú đi kèm với liệu trình chăm sóc sức khỏe 90 phút, giúp du khách tìm lại sự cân bằng và thư thái trong tâm hồn.
Đằng sau hậu trường: Lắp đặt màn LED P2 trong 60 phút cùng đội ngũ Marcom
Phía sau ánh hào quang của một sân khấu sự kiện lung linh là cả một đội ngũ kỹ thuật làm việc khẩn trương, chính xác và đầy chuyên nghiệp. Trong 60 phút, đội ngũ Marcom đã biến một hội trường trống thành trung tâm trình chiếu sống động với màn hình LED P2 sắc nét. Hành trình lắp đặt ấy không chỉ là kỹ thuật, mà còn là nghệ thuật của sự phối hợp và kỷ luật.
Thu hồi thực phẩm bảo vệ sức khoẻ chứa chất cấm Sibutramine
An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế đã ra thông báo yêu cầu các địa phương khẩn trương thu hồi hai sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe "Dáng xuân Phục linh Gold" và "Best Slim Collagen". Hai sản phẩm này vừa được phát hiện có chứa chất Sibutramine cấm, một thành phần không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.