Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 19/03/2024 16:06 (GMT+7)

Iceland: Núi lửa Sylingarfell phun cột tro bụi và nham thạch màu cam

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 18/3, giới chức địa phương cho hay núi lửa Sylingarfell trên bán đảo Reykjanes ở Tây Nam Iceland tiếp tục phun cột tro bụi và dòng nham thạch màu cam sau khi "thức giấc" 2 ngày trước đó.

MTĐT - Thứ ba, 19/03/2024 09:28 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 18/3, giới chức địa phương cho hay núi lửa Sylingarfell trên bán đảo Reykjanes ở Tây Nam Iceland tiếp tục phun cột tro bụi và dòng nham thạch màu cam sau khi "thức giấc" 2 ngày trước đó.

Chính quyền địa phương đã dựng hàng rào xung quanh khu vực núi lửa nhằm đẩy dòng dung nham cách xa các cơ sở hạ tầng như nhà máy nhiệt điện Svartsengi và làng chài Grindavik có khoảng 4.000 người dân.

Đài truyền hình địa phương RUV dẫn hình ảnh hiện trường cho thấy dòng nham thạch chảy cách thị trấn trên vài trăm mét. Giáo sư địa vật lý Tumi Gudmundsson tại Đại học Iceland nhận định tốc độ chảy của dòng dung nham ở mức ổn định và còn quá sớm để có thể dự báo thời điểm kết thúc. Theo ông, lượng dung nham chảy trong ngày 18/3 chỉ bằng khoảng 2-5% so với ban đầu.

tm-img-alt
Núi lửa Sylingarfell phun trào. (Nguồn: Reuters)

Đây là đợt phun trào thứ 4 của núi lửa Sylingarfell kể từ tháng 12 năm ngoái. Trước đó, núi lửa này đã phun trào vào các ngày 18/12/2023, ngày 14/1 và 8/2 vừa qua. Nhà chức trách đã ban bố lệnh sơ tán người dân trong khu vực.

Các chuyên gia đã phát hiện lượng magma tích tụ dưới lòng đất kể từ lần phun trào gần đây nhất vào tháng 2 và chính quyền địa phương đã ra cảnh báo về khả năng núi lửa này phun trào một đợt nữa.

Trước khi xảy ra vụ núi lửa phun trào vào tháng 3/2021, bán đảo Reykjanes không trải qua một vụ phun trào nào trong suốt 8 thế kỷ. Các vụ phun trào xảy ra vào tháng 8/2022, tháng 7/2023 và tháng 12/2023 khiến các nhà nghiên cứu núi lửa cho rằng đây có thể là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên hoạt động mới của núi lửa trong khu vực.

Iceland là "điểm nóng" núi lửa ở Bắc Đại Tây Dương, với hơn 30 núi lửa đang hoạt động. Trung bình 4-5 năm tại Iceland lại xảy ra một vụ phun trào núi lửa. Đợt phun trào phức tạp nhất gần đây xảy ra hồi năm 2010 khi núi lửa Eyjafjallajokull phun tro bụi vào không trung, gây gián đoạn hoạt động hàng không xuyên Đại Tây Dương trong nhiều tháng.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương hay không?
Khi mất răng, nhiều người sẽ tìm đến phương pháp trồng Implant để khôi phục lại chức năng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là: “Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương?”. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp những thông tin hữu ích về quy trình trồng Implant ngay sau khi nhổ răng, cũng như những yếu tố cần lưu ý trong quá trình điều trị.
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về chống suy thoái đạo đức, lối sống, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong bối cảnh hiện nay
Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động cách mạng của Đảng ta. Trong đó, tư tưởng về đạo đức cách mạng và phòng chống suy thoái, tham nhũng, tiêu cực có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Bài viết làm rõ giá trị lý luận và thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong đấu tranh phòng, chống suy thoái đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực; từ đó đề xuất một số giải pháp vận dụng có hiệu quả trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN hiện nay.
Hé lộ “ốc đảo thiên đường” được ví như “Santorini phiên bản Việt” tại Hải Phòng
Isla Bella - viên ngọc lam giữa lòng đô thị đảo nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực Vinhomes Royal Island Vũ Yên (Hải Phòng), đang khiến giới mộ điệu xôn xao. Không chỉ là chốn nghỉ dưỡng phong cách Địa Trung Hải ẩn mình trong sắc xanh thuần khiết, Isla Bella còn được kỳ vọng khai mở “kỷ nguyên nghỉ dưỡng” 365 ngày/năm tại miền Bắc.