Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 19/04/2024 16:00 (GMT+7)

Indonesia cảnh báo sóng thần do núi lửa Ruang phun trào dữ dội

Theo dõi GĐ&PL trên

Indonesia cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần sau khi núi lửa Ruang, miền Trung nước này tiếp tục phun trào với dung nham và cột tro bụi bốc lên cao gần 2 km.

Ngày 18/4, giới chức ngành giao thông vận tải Indonesia đã yêu cầu đóng cửa sân bay tại Manado, thủ phủ tỉnh Bắc Sulawesi, do núi lửa Ruang tại đây phun trào dữ dội. Cơ quan chức năng đã sơ tán hàng trăm người và ban bố tình trạng báo động cao nhất.

Trước đó, tối 17/4, Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Núi lửa và Địa chất Indonesia cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần sau khi núi lửa Ruang ở tỉnh Bắc Sulawesi, miền Trung nước này, tiếp tục phun trào với dung nham và cột tro bụi bốc lên cao gần 2km. Nhà chức trách đã yêu hơn 11.000 người sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm.

Hãng hàng không giá rẻ Air Asia đã hủy các chuyến bay của hãng tại chín sân bay ở miền Đông Malaysia và Brunei sau khi giới chức hàng không cảnh báo mối đe dọa an toàn.

Đợt phun trào tối 17/4 tiếp nối hàng loạt đợt phun trào quy mô nhỏ hơn từ sáng 16/4. Trung tâm khuyến nghị cần sơ tán ngay lập tức tất cả khách du lịch và người dân sinh sống trong phạm vi bán kính 6km quanh núi lửa, bao gồm cả trên đảo Ruang và đảo Tagulandang gần đó, để đảm bảo an toàn tính mạng.

tm-img-alt
Núi lửa Ruang tại tỉnh Bắc Sulawesi, Indonesia phun trào ngày 17/4/2024. (Ảnh: AFP).

Theo Cơ quan Quốc gia về Giảm thiểu Thảm họa có trụ sở ở Jakarta, chính quyền địa phương trước đó đã sơ tán tổng cộng 828 người dân sinh sống trên đảo Tagulandang.

Người dân, đặc biệt là những người sống ở vùng ven biển, được khuyến cáo cảnh giác cao trước những rủi ro do dòng dung nham và mây tro nóng dữ dội phun trào gây ra, cũng như nguy cơ xảy ra sóng thần.

Các nhà chức trách đã nâng cảnh báo đối với núi lửa Ruang lên mức cao nhất trong thang cảnh báo, do hoạt động núi lửa gia tăng đáng kể.

Núi lửa này phun trào do các trận động đất gần đây trên đảo cùng tên với những cột tro bụi bốc cao tới 1,8km. Núi lửa Ruang nằm cách thủ phủ Manado của tỉnh Bắc Sulawesi khoảng 100km và cao 725m so với mực nước biển.

Indonesia nằm trên “Vành đai lửa Thái Bình Dương” - vòng cung tiếp giáp các mảng kiến tạo địa chất - nên thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Nước này là một trong những quốc gia có nhiều núi lửa nhất thế giới.

Cùng chuyên mục

Ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục tại Cuba
Ngày 14/5, Cuba ghi nhận mức nhiệt 40 độ C tại thị trấn Bolivia ở miền Trung nước này. Đây là lần thứ hai trong lịch sử đảo quốc Caribe này ghi nhận nhiệt độ ở mức cao như vậy.

Tin mới

Cách tính chế độ trợ cấp xuất ngũ một lần
Mới đây, Bộ Quốc phòng đã ban hành Văn bản hợp nhất số 10/VBHN-BQP Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 27/2016/NĐ-CP ngày 6/4/2016 của Chính phủ quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ.