Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 16/05/2024 06:00 (GMT+7)

Ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục tại Cuba

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 14/5, Cuba ghi nhận mức nhiệt 40 độ C tại thị trấn Bolivia ở miền Trung nước này. Đây là lần thứ hai trong lịch sử đảo quốc Caribe này ghi nhận nhiệt độ ở mức cao như vậy.

Viện Khí tượng (Insmet) cho biết thị trấn Jucarito thuộc tỉnh miền Đông Granma của nước này cũng từng ghi nhận mức nhiệt 40,1 độ C vào ngày 11/4. Nhiều địa phương phía Tây Cuba cũng thường xuyên ghi nhận nhiệt độ trong khoảng 38,8-39,7 độ C.

Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Citma) dự báo nhiệt độ trung bình hằng năm của Cuba sẽ tăng trên 1 độ C vào năm 2030 và 3,5 độ C vào năm 2070.

Những ước tính này vượt mức tăng giới hạn 1,5 độ C mà cộng đồng quốc tế đặt ra trong Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu để tránh những hậu quả thảm khốc nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu.

tm-img-alt
Người dân tránh nóng tại La Habana, Cuba. Ảnh tư liệu: AFP.

Trong khi đó, tại khu vực Trung Mỹ, ngày 13/5, Ủy ban Khẩn cấp quốc gia Costa Rica (CNE) ban bố cảnh báo mưa lũ trên toàn quốc trong bối cảnh mưa nhiều tại khu vực Caribe và phía Bắc của nước này.

Chủ tịch CNE Alejandro Picado dẫn báo cáo của Viện Khí tượng Quốc gia (IMN) cho biết Costa Rica đã ghi nhận 59 trận lũ lụt trong những ngày gần đây, gây ra sự cố sập cống và thiệt hại về nhà cửa, cơ sở kinh doanh. Dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống trong những ngày tới.

Theo IMN, mưa và giông bão trong những ngày tới sẽ lan tới cả miền Bắc, miền Trung và khu vực ven biển Thái Bình Dương của Costa Rica, với lượng mưa trung bình từ 10-50 mm và nguy cơ tích lũy cục bộ cao.

CNE khuyến cáo người dân sống trong các khu vực có nguy cơ phải cập nhật thông tin và tuân thủ hưóng dẫn của cơ quan chức năng, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa cao độ ở các vùng miền núi. Người điều khiển các phương tiện vận tải như tàu thuyền, máy bay được khuyến cáo đề phòng các điều kiện thời tiết bất lợi.

Trước đó, kỷ lục nắng nóng tại Cuba được ghi nhận ở mức 38,8 độ C vào ngày 17/4/1999 tại thị trấn Jucarito, cũng thuộc tỉnh Granma, cách thủ đô La Habana 747km về phía Đông.

Cùng chuyên mục

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc ngày 23/6 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức III lên mức II, trong bối cảnh khu vực dọc trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo tiếp tục hứng chịu mưa lớn vào tuần tới.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine
Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, từ đầu năm 2024 đến nay, số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TPHCM gia tăng so với các năm trước. Đa số trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.
Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát
Dịch cúm gia cầm bùng phát ở động vật có vú, trong đó có cả gia súc ở Mỹ, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu hụt trong việc phòng chống đại dịch trong tương lai. Đây là nội dung một báo cáo công bố ngày 18/6, qua đó kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động khẩn cấp.

Tin mới

Xin ý kiến về phương án cấm nồng độ cồn khi lái xe
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có văn bản xin ý kiến đại biểu Quốc hội về quy định cấm "điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn" tại khoản 2, Điều 9, Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ).