Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 28/11/2023 07:22 (GMT+7)

El Nino có cường độ mạnh và sắp đạt đỉnh điểm

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo các cơ quan khí tượng toàn cầu, El Nino đã đạt tới 'cường độ mạnh' vào tháng 10 - 11, khiến thời tiết nóng hơn bình thường, và sắp lên tới đỉnh điểm.

Hiện tượng El Nino ở Thái Bình Dương năm nay được coi là một trong những đợt El Nino mạnh nhất trong lịch sử, có thể tạo ra những mức nhiệt độ toàn cầu chưa từng có tiền lệ.

Việc so sánh 17 đợt El Nino gần đây nhất cho thấy đợt El Nino hiện tại (2023) là mạnh thứ 6, tính đến hết tháng 10 vừa rồi, dựa trên thang đo được sử dụng phổ biến nhất là thang Nino 3.4. Thang này được tạo ra bởi các nhà khí hậu học để đo nhiệt độ bề mặt nước biển trung tâm Thái Bình Dương so với mức trung bình.

Cụ thể là vào tháng 10 vừa rồi, giá trị này là +1,6 độ C, gấp đôi “ngưỡng El Nino” của Cục Khí tượng Úc và cao hơn mức +1,5 độ C của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) - là mức để được gọi là El Nino “mạnh”.

tm-img-alt
Mức chênh lệch nhiệt độ trên thế giới trong ngày 25/11 với nhiệt độ trung bình cùng thời điểm trong những năm 1979 - 2000 (màu càng sẫm là chênh càng nhiều). Ảnh: NY Times.

Đây cũng là lý do mà nhiệt độ ở nhiều khu vực trên thế giới vào tháng 11 đều cao hơn mức trung bình những năm trước, có những nơi cao hơn đến 8 - 9 độ C.

Mà phần lớn các dự báo đều cho rằng Thái Bình Dương còn tiếp tục ấm lên trong những tuần tới, khi El Nino đạt tới đỉnh điểm vào tháng 12/2023 và 1/2024.

Theo báo cáo mới nhất của NOAA, thậm chí còn có khả năng đợt El Nino năm nay có thể “cạnh tranh” với những “siêu El Nino” trong quá khứ, bao gồm những đợt El Nino kỷ lục của các năm 1997/98 và năm 2015/16. Báo cáo này viết: “Có 35% khả năng El Nino năm nay (2023) sẽ trở nên “mạnh có tính lịch sử” (>2.0 độ C) trong khoảng tháng 11/2023 đến 1/2024”.

Nếu chỉ số Nino 3.4 năm 2023/24 vượt qua ngưỡng 2,2 độ C - như một số mô hình trên thế giới, bao gồm cả của Cục Khí tượng Úc, đang dự báo - thì đợt El Nino hiện tại sẽ lọt vào top 3 đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

El Nino đạt đỉnh điểm có nghĩa là nước Úc sẽ có một mùa Hè (tháng 12 đến tháng 2) nóng khác thường và ít mưa, nhiệt độ bề mặt nước các đại dương trên Trái Đất cao kỷ lục dẫn đến việc dễ có bão trái mùa, hầu hết các quốc gia sẽ có mùa Đông với nhiệt độ cao hơn bình thường, có những nước còn gần như không cảm thấy cái lạnh của mùa Đông…

Mặc dù nói rằng El Nino không phải nguyên nhân duy nhất khiến nhiệt độ toàn cầu tăng, nhưng Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cũng cảnh báo El Nino sẽ kéo dài ít nhất đến tháng 4/2024, tạo ra những mức nhiệt độ “đặc biệt cao”.

WMO thông báo: “2023 đang trên đường trở thành năm nóng nhất trong lịch sử. Năm sau thậm chí có thể còn nóng hơn”

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tiếp tục mở rộng chính sách miễn visa để du lịch Việt Nam "cất cánh"
Ngày 15/2, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, trong đó yêu cầu nghiên cứu đề xuất chính sách miễn thị thực cho công dân một số nước phù hợp với tình hình mới và quan hệ hợp tác song phương. Các chuyên gia du lịch đánh giá, việc tiếp tục mở rộng chính sách miễn thị thực sẽ có lợi cho du lịch Việt Nam phát triển.
Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất
Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khoá XV. Một trong những điểm đáng chú ý của Luật này là việc quy định những trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. 
Triệu tập hai đối tượng điều khiển xe máy lạng lách, hành hung người đi đường
Ngày 27/2, liên quan vụ hai thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, đánh người và có hành vi đập phá ô tô trên đường Vành đai 2, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã triệu tập các đối tượng để lấy lời khai, đồng thời củng cố hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.
Người nước ngoài dạy tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ, tin học sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo
Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Chương trình và cấp chứng chỉ đào tạo cho người nước ngoài dạy tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ, tin học tại Việt Nam. Chương trình được kèm theo Quyết định số 4159/QĐ-BGDĐT ngày 06/12/2023 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.
Những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thi đua, khen thưởng
Những hành vi bị nghiêm cấm trong thi đua, khen thưởng gồm: Tổ chức thi đua, khen thưởng trái với chính sách, pháp luật của Nhà nước; lợi dụng thi đua, khen thưởng để vụ lợi; Cản trở, nhũng nhiễu, tiêu cực trong công tác thi đua, khen thưởng; Kê khai gian dối, làm giả hồ sơ, xác nhận, đề nghị sai trong thi đua, khen thưởng…