Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 08/03/2022 07:00 (GMT+7)

Đề xuất 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà hưởng BHXH

Theo dõi GĐ&PL trên

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký tờ trình gửi Thủ tướng về việc giải quyết cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với người lao động mắc Covid-19.

Theo Bộ Y tế, cả nước hiện có khoảng 80% ca mắc Covid-19 nhẹ, không triệu chứng, được theo dõi và điều trị tại nhà. Trong đó, số lượng có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mắc Covid-19 để hưởng chế độ, bao gồm chế độ nghỉ hưởng BHXH. Theo quy định hiện hành, việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện. Trong khi đa số F0 chỉ được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly hoặc hoàn thành điều trị Covid-19 tại nhà do chính quyền địa phương hoặc trạm y tế cấp xã cấp.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. 

Người lao động không thể sử dụng giấy này để làm các thủ tục hưởng BHXH. Vì vậy, các trường hợp F0 điều trị tại nhà chưa được thanh toán chế độ ốm đau. Mặt khác, số lượng người dân bị Covid-19 có nhu cầu xin giấy chứng nhận lớn dẫn đến hệ thống y tế cơ sở nhiều nơi bị quá tải, nhân viên y tế phải làm việc với cường độ rất cao nhưng vẫn không thể đáp ứng yêu cầu.

Theo quy định tại Điều 100, Luật BHXH, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người mắc Covid-19 có 2 giấy tờ: Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú; Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Thực tế, F0 điều trị tại nhà không thể đến cơ sở khám, chữa bệnh để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề xuất 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà hưởng BHXH như sau:

1. Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp.

2. Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp.

3. Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc rRT-PCR) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế cấp.

4. Giấy xác nhận bị mắc Covid-19 của trạm y tế xã, trạm y tế lưu động, tổ Covid-19 cộng đồng; y tế cơ quan/doanh nghiệp.

5. Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do trạm y tế xã, trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị Covid-19 tại nhà.

6. Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung.

7. Phiếu xác nhận đã điều trị Covid-19 của các bệnh viện dã chiến.

Đối chiếu với quy định hiện nay, 7 loại giấy tờ nêu trên chưa được quy định trong Luật BHXH, Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản luật có liên quan khác. Vì vậy, Bộ Y tế chưa có cơ sở pháp lý để đưa vào hướng dẫn trong Dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố, Bộ Y tế xin chỉ đạo của Thủ tướng giao Bộ Y tế được phép công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, để BHXH căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị mắc Covid-19.

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh sởi đầu tiên trong năm 2024
Chiều 27/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Đáng lưu ý, cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.

Tin mới