Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Dự kiến bổ sung thêm nhiều nhóm lao động thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa hoàn thiện dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) để Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7. Tại dự thảo lần này, Bộ này đề xuất mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc với mục tiêu hướng đến bảo hiểm xã hội toàn dân.
Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi): Cần làm rõ cơ sở quy định mở rộng các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc
Sáng 23/11/2023, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Trong đó, quy định về mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đã nhận được nhiều sự quan tâm, ý kiến đóng góp của các Đại biểu Quốc hội.
Đảm bảo quyền lợi của người bệnh bảo hiểm y tế khi mua thuốc trực tiếp
Liên quan đến nội dung "thanh toán cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế mua thuốc trực tiếp" do Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề cập đến tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 7/11, Bộ Y tế cho biết đã giao vụ chức năng xây dựng Thông tư và hiện nay nội dung này đang được đơn vị chuyên môn xây dựng.
Khoản thu nhập nào phải tính đóng BHXH?
Nhiều doanh nghiệp đang tồn tại 03 loại thu nhập, trong đó tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) là mức thấp nhất. Do đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có phản hồi về một số nội dung trong hợp đồng lao động liên quan đến phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác được dùng để tính đóng BHXH bắt buộc cho người lao động.