Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 11/12/2020 16:06 (GMT+7)

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội bị đề nghị mức án 10-11 năm tù

Theo dõi GĐ&PL trên

Sáng 11/12, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đã đề nghị mức án đối với 10 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) và các đơn vị liên quan.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (nguyên Giám đốc CDC Hà Nội) bị đề nghị mức án 10-11 năm tù; Nguyễn Vũ Hà Thanh (Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội) 7-8 năm; Nguyễn Thị Kim Dung (Trưởng phòng tổ chức hành chính CDC Hà Nội) 5-6 năm; Nguyễn Ngọc Quỳnh (Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội) 5-6 năm; Hoàng Kim Thư (Kế toán trưởng CDC Hà Nội) 2-3 năm.

tm-img-alt
Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm.

Lê Xuân Tuấn (nguyên cán bộ CDC Hà Nội) 2-3 năm; Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech) 6-7 năm; Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam - MST) 7-8 năm; Nguyễn Trần Duy (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành) 6-7 năm; Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông) 5-6 năm cùng về tội danh "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo đại diện VKS đánh giá từ đầu năm 2020, CDC Hà Nội đã mua một số hệ thống Realtime PCR tự động nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19. Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu.

Hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống Covid-19 khi nhập về Việt Nam giá khoảng hơn 2 tỉ đồng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối mua bán lòng vòng với nhau và CDC Hà Nội đã mua với giá hơn 7 tỉ đồng, gấp 3 lần giá nhập.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Nhật Cảm có trách nhiệm chính trong việc mua sắm hàng hóa, thực hiện đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu theo quy định của pháp luật. Bị can đã lợi dụng tình hình dịch bệnh, vì động cơ vụ lợi, trực tiếp thỏa thuận, thống nhất giá mua sắm các máy, thiết bị y tế với các bị can khác, trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thẩm định giá với bị can Nguyễn Trần Duy (Tổng Giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành) để Duy giả mạo hồ sơ, ký ban hành chứng thư thẩm định giá theo mức do CDC Hà Nội yêu cầu…

Sai phạm xảy ra khi CDC Hà Nội mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19, tại gói thầu số 15 với số tiền là 9,54 tỉ đồng. VKS cáo buộc sai phạm của các bị can, trong đó có bị can Nguyễn Nhật Cảm tại gói thầu số 15 gây thiệt hại cho Nhà nước là hơn 5 tỉ đồng.

Xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo, VKSND cho rằng các bị cáo đều lợi dụng tình hình dịch bệnh để phạm tội nên phải chịu tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, đại diện bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ CDC Hà Nội.

Ngoài ra, VKSND cũng cho rằng bị cáo Nguyễn Nhật Cảm và cán bị cáo nguyên là bộ CDC Hà Nội có nhiều thành tích trong công tác, một số bị cáo đã tự nguyện khắc phục hậu quả... Các bị cáo đều có nhiều đóng góp cho ngành y tế, trong vụ án này, các bị cáo có vai trò khác nhau nên cần phân hóa trách nhiệm hình sự của từng bị cáo.

Cụ thể, VKSND xác định Nguyễn Nhật Cảm là chủ mưu, cầm đầu xuyên suốt vụ án; các bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm nên cần phân hóa vai trò của từng bị cáo để đưa ra mức án phù hợp, đúng pháp luật.

Cùng chuyên mục

Vụ ‘Gây rối trật tự công cộng’ tại huyện An Dương, TP. Hải Phòng: Các bị cáo kháng cáo, người nhà kêu cứu
Được biết, ngày 26/12/2024, TAND huyện An Dương, TP. Hải Phòng đã xét xử công khai vụ án “Gây rối trật tự công cộng” và tuyên phạt các bị cáo lần lượt từ 30 đến 42 tháng tù giam. Sau đó, các bị cáo đã kháng cáo và người nhà có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng cho rằng, nguyên nhân, chứng cứ của vụ án thiếu khách quan, chưa đúng người, đúng tội…
Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn: Hối lộ các cựu cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc 45,4 tỷ đồng và 2,32 triệu USD
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa - Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn và các tỉnh liên quan.

Tin mới

Sun Group ra mắt siêu đô thị Sun Mega City quy mô 1690ha phía Nam Hà Nội
Tháng 4/2025, Tập đoàn Sun Group chính thức ra mắt siêu đô thị đa chức năng Sun Mega City Nam Hà Nội. Với quy mô 1690ha, đây là siêu đô thị lớn nhất miền Bắc, nơi tái hiện đa sắc màu văn hóa. Sun Mega City không chỉ là biểu tượng thịnh vượng Nam Hà Nội mà còn là cầu nối giữa hiện đại với lịch sử, tôn vinh giá trị dân tộc trong từng hơi thở đương đại.
5 địa chỉ thi công nhà container Hải Phòng chuyên nghiệp
Hải Phòng, thành phố cảng sôi động của miền Bắc Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với nền kinh tế biển mà còn là nơi chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các xu hướng kiến trúc mới. Trong đó, nhà container đang trở thành lựa chọn phổ biến nhờ tính tiện lợi, chi phí hợp lý và khả năng ứng dụng linh hoạt. Từ nhà ở, văn phòng, đến homestay hay quán cà phê, nhà container mang đến không gian sống hiện đại, độc đáo. 
Công ty sản xuất kẹo rau Kera bị xử phạt
Chiều 10/4, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Asia Life – đơn vị sản xuất dòng sản phẩm kẹo rau Kera – với tổng mức phạt vượt 224 triệu đồng.