Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 11/12/2020 06:48 (GMT+7)

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội phủ nhận có tư lợi trong việc mua máy xét nghiệm Covid-19

Tại phiên xét xử sơ thẩm của TAND TP. Hà Nội hôm nay, 10/12, nhiều bị cáo là cựu cán bộ CDC Hà Nội đã phủ nhận tư lợi trong việc mua máy xét nghiệm Covid-19.

Tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TP. Hà Nội xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội gây thiệt hại cho nhà nước hơn 5,4 tỉ đồng, nhiều bị cáo là cựu cán bộ CDC Hà Nội đã phủ nhận tư lợi khi mua máy xét nghiệm Covid-19.

tm-img-alt
Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm tại tòa.

Trả lời trước tòa, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, cựu Giám đốc CDC Hà Nội xin chịu trách nhiệm chính về tất cả liên quan đến gói thầu mua máy xét nghiệm, với tư cách là lãnh đạo đơn vị. Theo bị cáo Cảm, do tình hình cấp bách của dịch bệnh Covid-19 nên bị nhiều áp lực trong mua sắm thiết bị.

Bị cáo này cho biết, khi thực hiện gói thầu số 15 có hệ thống máy Realtime PCR tự động, còn gọi là máy xét nghiệm Covid-19, giá 7 tỉ đồng; máy tách chiết DNA/RNA tự động giá 1,2 tỉ đồng; 2 tủ lạnh âm và 1 tủ mát giá 1,34 tỉ đồng, CDC Hà Nội đã đảm nhận vai trò chủ đầu tư theo hình thức chỉ định thầu thông thường.

Trong chỉ định thầu có các hình thức rút gọn và thông thường. Tuy nhiên, theo bị cáo Cảm, CDC Hà Nội chọn chỉ định thầu thông thường để lựa chọn được nhà thầu, thiết bị đảm bảo chất lượng nhất có thể.

Khi Chủ tọa Chử Phương Ngọc đặt câu hỏi về việc giữa bị cáo Cảm và bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học – Vitech, gọi tắt là Công ty Vitech), bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông, gọi tắt là Công ty Phương Đông) đã có thỏa thuận như thế nào về hưởng lợi phần trăm từ gói thầu? thì bị cáo Cảm khẳng định chưa bao giờ nghe thông tin sẽ được bị cáo Nhất chia 15% giá trị gói thầu cho CDC Hà Nội như cáo trạng nêu. Bị cáo này cũng quả quyết không hưởng lợi từ việc mua máy xét nghiệm Covid-19.

Trình bày về quy trình lựa chọn nhà thầu bán máy xét nghiệm Covid-19, bị cáo Cảm cho hay nhiều người giới thiệu nên biết đến bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền. Khi gặp nhau, bị cáo được Tuyền báo giá máy là 7 tỉ đồng, bảo hành 36 tháng.

Tuy nhiên, bị cáo Tuyền cho hay, Công ty Phương Đông không tham gia thầu trực tiếp vì có nhiều đơn hàng, nên việc cung cấp máy cho CDC Hà Nội sẽ giao cho bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất thực hiện.

Theo cáo buộc, Nhất sau đó bàn với Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty MST) về việc tham gia bán máy do Phương Đông cung cấp cho CDC Hà Nội với giá 8,2 tỉ đồng. Sau khi thống nhất phương án, nhóm bị can thực hiện mua bán lòng vòng nhằm đẩy giá sản phẩm.

Theo đó, giá máy do Phương Đông nhập khẩu, cung ứng là 2,3 tỉ đồng; bán cho Công ty Hưng Long (do vợ Vinh làm giám đốc) với giá 3,7 tỉ đồng. Vinh nhờ giám đốc công ty khác ký hợp đồng mua lại của Hưng Long giá 4,6 tỉ đồng rồi bán cho MST của Vinh giá 6,6 tỉ đồng. Cuối cùng, MST bán máy xét nghiệm cho CDC Hà Nội với giá 7 tỉ đồng.

“Tại sao bị cáo lại ấn định MST trúng thầu?”, Chủ toạ Chử Phương Ngọc hỏi. Ông Cảm nói không rõ tại sao mà chỉ hiểu là công ty MST của Vinh đáp ứng đủ các yêu cầu CDC đưa ra. Quy trình chỉ định thầu cũng được thực hiện ở nhiều gói trước với ba bước thông thường. Tuy nhiên, ông Cảm thừa nhận đã làm hồ sơ gói thầu 15 không đúng nên “chịu trách nhiệm toàn bộ về quy trình rút ngắn chỉ định thầu”.

Trả lời thẩm vấn sau đó, bị cáo Nhất phản bác nội dung truy tố về việc thỏa thuận chia “hoa hồng” 15% giá trị gói thầu giá trị máy xét nghiệm Covid-19 cho ông Cảm. Nhất nói không tham gia bàn bạc trước để thực hiện hành vi “Gian lận nâng khống giá thiết bị”.

“Vậy vai trò của bị cáo trong vụ án là như nào?”, Chủ tọa hỏi. Nhất đáp “đã nhận ra sai phạm của mình” song chỉ chịu trách nhiệm về phần kỹ thuật của thiết bị và nhờ để cho MST vào thầu.

Không như trình bày của bị cáo Cảm, Nhất tại tòa, cáo trạng xác định, ông Cảm khai được đối tác hứa “chia phần trăm” nếu duyệt mua máy xét nghiệm Covid-19 song “không nhớ rõ là bao nhiêu”. Các bị can Vinh, Nhất nói có quan hệ với ông Cảm và đã thỏa thuận về việc trích tiền hoa hồng 15% gói thầu cho cựu Giám đốc CDC Hà Nội.

Cũng trong phần xét hỏi, các bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh (Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội), Nguyễn Ngọc Quỳnh (Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội), Nguyễn Thị Kim Dung (Trưởng phòng tổ chức hành chính CDC Hà Nội), Hoàng Kim Thư (Kế toán trưởng CDC Hà Nội) đều thừa nhận có sự sai sót trong khi thực hiện gói thầu 15, nhưng quả quyết hoàn toàn không có động cơ, mục đích nào.

Theo Chủ tọa phiên tòa, trong quá trình chuẩn bị xét xử, CDC Hà Nội đã có công văn trình bày về các thành tích, công sức đóng góp của bị cáo nguyên là bộ CDC Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, và phía CDC Hà Nội cũng có ý kiến xin giảm nhẹ cho các bị cáo.

Trước tòa hôm nay, đại diện CDC Hà Nội khẳng định giữ nguyên ý kiến trên; còn với những bị cáo khác, phía CDC Hà Nội mong Tòa xét xử theo đúng quy định của pháp luật. Đại diện CDC Hà Nội cho biết, là cơ quan chuyên môn, những năm trước, cơ quan cấp trên (Sở Y tế Hà Nội) trực tiếp quản lý việc mua bán, đấu thầu. Tuy nhiên, trong đợt dịch Covid-19, Sở Y tế Hà Nội giao nhiệm vụ cho CDC Hà Nội trực tiếp thực hiện.

Cùng chuyên mục

Tin mới

'Người hùng' cứu bé gái: Tôi chỉ muốn cuộc sống như cũ thôi, giờ chắc phải tắt nguồn điện thoại mất!
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết, dự định tương lai của anh vẫn là đi lái xe, chuyển đồ - nghề đã mang lại kinh tế cho gia đình anh. 'Bây giờ rất nhiều mạnh thường quân, nhiều người gọi điện giúp đỡ, chắc tôi phải tắt nguồn điện thoại mất', anh bộc bạch.
Tết của mẹ là khi con về nhà...
'Mẹ à, Tết về rồi. Con cũng về với mẹ rồi đây!', những giọt nước mắt và niềm hạnh phúc vỡ òa trong khoảnh khắc Tết sum vầy của hai mẹ con. Cuối cùng Tết này, Nghi - cô bé sinh viên mới ngoài hai mươi đã kịp về nhà với mẹ.