Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 20/09/2021 20:07 (GMT+7)

Có những phản ứng này trong vòng 20 ngày sau khi tiêm vaccine Covid-19, cần tới gặp bác sĩ ngay

Trong khi thông thường tác dụng phụ không nghiêm trọng hoặc đáng lo ngại như nhiễm bệnh, một số phản ứng không phổ biến của vaccine trong vòng 20 ngày sau khi tiêm cần được mọi người chú ý.

Các tác dụng phụ khi tiêm vaccine Covid-19 là phổ biến, nhưng chúng vô hại và giảm dần trong một hoặc hai ngày.

Sốt, ớn lạnh, mệt mỏi và đau tại chỗ tiêm là một số tác dụng phụ phổ biến nhất cho thấy phản ứng miễn dịch của cơ thể sau tiêm.

Tuy nhiên, có những người không có triệu chứng và không phát triển triệu chứng. Điều này khiến mọi người tò mò và đặt ra một số câu hỏi liên quan đến việc liệu tác dụng phụ của vaccine Covid-19 có xác định mức độ bảo vệ đối với virus hay không.

Ngoài ra, cần hiểu rằng có tác dụng phụ không có nghĩa là bạn đang bị nhiễm virus. Thay vào đó, nó cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn đã bắt đầu nhận ra mầm bệnh và bắt đầu sản xuất kháng thể để chống lại các phần tử virus SARS-CoV-2.

Có những phản ứng này trong vòng 20 ngày sau khi tiêm vaccine Covid-19, cần tới gặp bác sĩ ngay Ảnh 1

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Ấn Độ, nếu một người gặp bất kỳ triệu chứng mới nào dưới đây trong vòng 20 ngày sau khi tiêm, họ sẽ cần được chăm sóc kịp thời và phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

- Khó ngắn hoặc khó thở

- Tức ngực

- Buồn nôn, nôn mửa hoặc đau liên tục ở vùng bụng

- Co giật

- Đau ở tay chân hoặc sưng ở cánh tay hoặc bàn chân

- Nhìn mờ

- Đau đầu dữ dội hoặc dai dẳng

- Suy nhược ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể

- Sẹo ở chỗ tiêm

Có những phản ứng này trong vòng 20 ngày sau khi tiêm vaccine Covid-19, cần tới gặp bác sĩ ngay Ảnh 2

Sự gia tăng số ca nhiễm biến thể Delta không chỉ dẫn đến sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19, mà các ca đột phá cũng tăng lên. Điều đó cho thấy virus thậm chí có thể trốn tránh khả năng miễn dịch của vaccine.

Tuy nhiên, những người chưa được tiêm chủng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, còn người đã tiêm phòng có ít nguy cơ mắc bệnh nặng.

Theo CDC, những người không tiêm vaccine có nguy cơ nhập viện do Covid-19 cao hơn 10 lần và có nguy cơ tử vong cũng cao hơn 10 lần so với người được tiêm chủng.

Điều này cho thấy rõ ràng tiêm chủng là cách thích hợp duy nhất để bảo vệ bản thân và những người thân yêu trước virus chết người.

Cùng chuyên mục

32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.

Tin mới