Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 12/02/2022 08:14 (GMT+7)

Chủ tịch nước nhận Quốc thư của Đại sứ Hoa Kỳ và Mexico

Theo dõi GĐ&PL trên

Chiều 11/2, Đại sứ Mexico và Đại sứ Hoa Kỳ vừa được Tổng thống 2 nước này bổ nhiệm là Đại sứ tại Việt Nam đã trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Tiếp Đại sứ Hoa Kỳ, Ngài Marc Evans Knapper trình Quốc thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ đã được Tổng thống Joe Biden giao trọng trách mới và chào mừng Đại sứ trở lại Hà Nội. Chủ tịch nước đánh giá cao Đại sứ trong quá trình công tác tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2004 - 2007 đã góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước.

tm-img-alt
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận Quốc thư của Đại sứ Hoa Kỳ Mare Evans Knapper. Ảnh: Tư liệu.

Nhắc lại ấn tượng khi đón tiếp Phó Tổng thống Kamala Harris sang thăm Việt Nam tháng 8 năm ngoái, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai bên đã ngày càng sâu sắc hơn. Chủ tịch nước cũng cho biết kim ngạch thương mại hai nước năm 2021 đạt con số kỷ lục 111 tỷ USD và Việt Nam hiện đã trở thành một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ. Chủ tịch nước cảm ơn Hoa Kỳ đến nay đã hỗ trợ Việt Nam 24,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19, giúp đỡ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh và hàn gắn, xây dựng lòng tin giữa hai nước.

Chủ tịch nước tin tưởng trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ sẽ nỗ lực đóng góp nhiều hơn nữa trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đại sứ Hoa Kỳ cho biết, ông mới quay lại Việt Nam trong thời gian gần đây và rất ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trên nhiều mặt. Nhận định quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới, Đại sứ khẳng định sẽ cố gắng hết sức để thúc đẩy hợp tác hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, quốc phòng, an ninh. Đại sứ bày tỏ niềm vui khi Hoa Kỳ đã hỗ trợ vaccine cho Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19, mong muốn khi dịch bệnh dần được kiểm soát, Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tổ chức nhiều chuyến thăm cấp cao giữa hai bên.

Tiếp Đại sứ Mexico trình Quốc thư, Chủ tịch nước chúc mừng Ngài Alejandro Negrin Munoz đã được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Mexico tại Việt Nam, đồng thời tin tưởng Đại sứ với bề dày kinh nghiệm trong ngành ngoại giao sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác, đóng góp phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Đại sứ Mexico trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và bày tỏ chúc mừng Nhà nước và nhân dân Việt Nam ứng phó linh hoạt, hiệu quả với dịch COVID-19. Nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp trong 47 năm qua, Đại sứ chia sẻ, năm 2021, hai nước đảm nhiệm vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đã ủng hộ các quan điểm của nhau trên diễn đàn này. Đại sứ bày tỏ thời gian tới hai nước sẽ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, là cơ sở để đẩy mạnh hợp tác hơn nữa giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nhận thấy mối quan hệ Việt Nam - Mexico không ngừng phát triển tích cực trong thời gian qua. Hai bên đã duy trì trao đổi, tiếp xúc chính trị ở các cấp, các cơ chế Tham khảo chính trị và Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và tiếp tục nâng cao hiệu quả. Hiện Mexico là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với kim ngạch đạt gần 5,2 tỷ USD.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Mexico để thúc đẩy gặp gỡ cấp cao giữa hai nước, là dịp để hai bên thống nhất về việc thúc đẩy quan hệ hai nước, đồng thời thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, tài chính, hải quan, nông nghiệp, giáo dục.

Là các nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Chủ tịch nước mong muốn hai bên mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực mới, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh để đưa quan hệ phát triển toàn diện, bền vững và đi vào chiều sâu, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Chủ tịch nước mong muốn nhận được sự ủng hộ quý báu của Mexico trong phối hợp và hai bên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Mexico đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2021-2022. Chủ tịch nước khẳng định sẽ quan tâm chỉ đạo Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành Việt Nam tạo điều kiện để Ngài Đại sứ triển khai công tác thuận lợi tại Việt Nam. Thông qua Đại sứ, Chủ tịch nước chuyển đến Ngài Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador lời mời thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm thuận lợi.

Cùng chuyên mục

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về chống suy thoái đạo đức, lối sống, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong bối cảnh hiện nay
Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động cách mạng của Đảng ta. Trong đó, tư tưởng về đạo đức cách mạng và phòng chống suy thoái, tham nhũng, tiêu cực có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Bài viết làm rõ giá trị lý luận và thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong đấu tranh phòng, chống suy thoái đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực; từ đó đề xuất một số giải pháp vận dụng có hiệu quả trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN hiện nay.

Tin mới

5 “giá trị vàng” tạo nên sức hút của nhà phố Sun Group Hà Nam
Phân khu thấp tầng Kim Ngân – Kim Tiền tại Sun Urban City Hà Nam đang trở thành “mạch chảy thương mại” trong lòng đại đô thị quy mô 420ha, nơi mỗi căn nhà là một thiết kế riêng biệt, hưởng trọn hệ sinh thái tiện tích và sẵn sàng khai thác kinh doanh gia tăng giá trị.
Ocean City – Từ “cơn sốt” mạng xã hội đến siêu điểm đến thu hút hàng triệu du khách
Với hơn 1,2 tỷ lượt xem trên TikTok và hơn 1 triệu bài đăng trên Facebook chỉ trong một thời gian ngắn, địa danh Ocean City đã vượt khỏi phạm vi một “cơn sốt mạng” thông thường, từng bước khẳng định vị thế của một trong những tâm điểm du lịch – giải trí – văn hóa có ảnh hưởng mạnh hàng đầu miền Bắc hiện nay.
“Nóng” như Sầm Sơn, đô thị biển xứ Thanh khẳng định vị thế trung tâm du lịch hàng đầu phía Bắc
Chỉ trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, thành phố Sầm Sơn đã đón gần một triệu lượt khách – chiếm hơn một nửa tổng lượng khách đến Thanh Hóa, doanh thu ước đạt gần 2 ngàn tỷ đồng. Những con số “biết nói” này một lần nữa khẳng định vị thế vững chắc của “thủ phủ du lịch biển miền Bắc”.
Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương hay không?
Khi mất răng, nhiều người sẽ tìm đến phương pháp trồng Implant để khôi phục lại chức năng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là: “Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương?”. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp những thông tin hữu ích về quy trình trồng Implant ngay sau khi nhổ răng, cũng như những yếu tố cần lưu ý trong quá trình điều trị.