Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 16/08/2022 14:30 (GMT+7)

Ca nghi lây nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ từ người sang chó đầu tiên được phát hiện

Theo dõi GĐ&PL trên

Kể từ khi xuất hiện triệu chứng, hai người đàn ông tại Pháp không để chó cưng tiếp xúc với người và vật nuôi khác nhưng chú chó đã ngủ cùng họ.

Chia sẻ trên tạp chí y khoa The Lancet, các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện bằng chứng về việc lây nhiễm virus gây đậu mùa khỉ từ người sang chó. Trước đó chưa có thông tin về việc liệu virus này có thể lây sang chó hay không.

Ca nghi lây nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ từ người sang chó đầu tiên được phát hiện Ảnh 1
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 14/8, đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại 85 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, với 35.874 ca mắc. (Ảnh minh họa).

Theo đó, chú chó săn 4 tuổi màu xám giống Italy ở Pháp vốn không mắc bệnh nào. 12 ngày sau khi hai chủ nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ, chú chó bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Con vật có kết quả dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ sau khi bụng của nó xuất hiện tổn thương và mụn mủ.

Được biết, kể từ khi xuất hiện triệu chứng, hai người đàn ông không để chó cưng tiếp xúc với người và vật nuôi khác nhưng chú chó đã ngủ cùng họ.

“Theo chúng tôi được biết, sự khởi phát triệu chứng ở cả bệnh nhân và sau đó ở chú chó cho thấy sự lây truyền từ người sang chó”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, đồng thời cho biết cần tìm hiểu thêm về sự lây truyền bệnh đậu mùa khỉ thứ cấp qua vật nuôi.

Tại các quốc gia lưu hành bệnh đậu mùa khỉ, động vật hoang dã, trong đó có loài động vật gặm nhấm và linh trưởng có thể mang virus. Các loài linh trưởng ở châu Âu cũng mắc bệnh đậu mùa khỉ di tiếp xúc với động vật nhập khẩu bị bệnh. Tuy nhiên, trước đây chưa có báo cáo về các trường hợp lây nhiễm ở vật nuôi trong nhà như chó và mèo.

Sau thông tin về ca nghi nhiễm trên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phát cảnh báo về khả năng lây truyền từ người sang vật nuôi trong hướng dẫn về bệnh đậu mùa khỉ.

CDC Mỹ khuyến cáo những người mắc đậu mùa khỉ nên tránh tiếp xúc gần với động vật, không vuốt ve, âu yến, ôm, hôn hay ngủ cùng vật nuôi. Những vât nuôi chưa tiếp xúc với virus nên được bạn bè hoặc gia đình ở nhà khác chăm sóc cho đến khi những người chủ bình phục hoàn toàn.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 14/8, đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại 85 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, với 35.874 ca mắc và 11 trường hợp tử vong.

Cùng chuyên mục

Hà Nội triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2
Tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong hai ngày 1-2/12, thành phố triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2023. Đối tượng được bổ sung vitamin A là trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương, cả trẻ vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế.
Bộ Y tế phát động Chương trình "24 giờ bên con"
"Chương trình 24h bên con" mong muốn các gia đình, cha mẹ, người nuôi dưỡng chăm sóc trẻ hãy dành nhiều thời gian nhất bên con để nuôi dưỡng, tương tác, chăm sóc, chơi với trẻ từ khi trẻ nhỏ.

Tin mới

Mưa lớn ở miền Trung kéo dài đến khi nào?
Dự báo, từ đêm 3/12, đợt mưa lớn ở miền Trung sẽ giảm dần. Tuy nhiên, trong tháng 12 này, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất, do đó, các đợt mưa vừa, mưa to có thể tiếp tục xảy ra tại Trung Bộ.
Anh đón tuyết rơi sớm nhất trong vòng 15 năm
Khu vực Đông Nam vùng England ngày 30/11 chứng kiến mùa Đông tuyết rơi sớm nhất trong vòng 15 năm. Điều kiện thời tiết bất lợi đã làm gián đoạn các chuyến tàu và khiến nhiều trường học phải đóng cửa.
Sửa đổi quy định về xác định mối quan hệ với chủ hộ trong đăng ký, quản lý cư trú
Thông tư 66/2023/TT-BCA ngày 17/11/2023 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú; Thông tư số 56/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú; Thông tư số 57/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về quy trình đăng ký cư trú. T