Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 02/04/2024 15:55 (GMT+7)

Bùng phát dịch COVID-19 trong nhà tù ở Thái Lan

Theo dõi GĐ&PL trên

Tại nhà tù tỉnh Prachuap Khiri Khan đã xác nhận 79 ca mắc COVID-19 và xuất hiện các cụm lây nhiễm.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet).

Tờ Bangkok Post ngày 31/3 dẫn lời Tiến sĩ Opas Karnkawinpong, Thư ký thường trực về y tế công cộng cho biết, giới chức Thái Lan đã tăng cường nỗ lực giám sát sau khi phát hiện 79 trường hợp mắc COVID-19 trong nhà tù Prachuap Khiri Khan.

Trường hợp đầu tiên được phát hiện vào ngày 27/3, khi một nữ tù nhân, 35 tuổi, nhập viện Prachuap Khiri Khan với các triệu chứng giống cúm và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, một tù nhân nam cũng có kết quả dương tính trong quá trình sàng lọc chuyển tù.

Tiến sĩ Opas Karnkawinpong cho biết các trường hợp này khiến lực lượng y tế tỉnh phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho mọi tù nhân và đội ngũ quản giáo trong các ngày 28 - 29/3. Trong số 1.906 tù nhân, 70 người được xác nhận mắc COVID-19 và có 9/85 người trong đội ngũ quản giáo có kết quả dương tính. Ông Opas cho biết những người nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ bị cách ly trong 5 ngày trong khi lấy mẫu để phân tích.

Điều này cho thấy dịch bệnh đang bùng phát, đòi hỏi phải cách ly ngay lập tức, lấy mẫu và thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt. Điều đáng lo ngại là một số người nhiễm bệnh đang có biểu hiện các triệu chứng từ trung bình đến nặng.

Trong khi đó, các cơ quan liên quan đang chuẩn bị thành lập một trung tâm hoạt động khẩn cấp (EOC) để kiểm soát tình hình dịch bệnh và ngăn chặn sự lây lan của virus. Trung tâm này sẽ trở thành nơi điều phối các chiến lược phòng ngừa dịch bệnh, tiến hành thử nghiệm trên diện rộng và điều phối các nỗ lực ứng phó nhằm giảm thiểu tác động của đợt bùng phát.

Theo báo cáo hàng tuần của Cục Kiểm soát dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Thái Lan, từ ngày 17 - 23/3, trên toàn quốc có 630 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 5 trường hợp tử vong.

Trong số các ca nhiễm mới, có 222 trường hợp viêm phổi nặng, trong đó 74 trường hợp cần đặt nội khí quản. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, Thái Lan ghi nhận 6.238 ca mắc COVID-19 và 60 ca tử vong.

Giáo sư, Tiến sĩ Yong Poovorawan, Giám đốc Trung tâm Xuất sắc về Virus học lâm sàng tại Khoa Y, Đại học Chulalongkorn thông tin trên trang Facebook cá nhân rằng số ca mắc COVID-19 sẽ giảm trong mùa hè và bắt đầu tăng trở lại vào tháng 6. Ông cho biết biến thể phụ JN.1 của biến thể Omicron là chủng chiếm ưu thế, đồng thời lưu ý biến thể này dường như không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Ông khuyên người dân nên xét nghiệm COVID-19 khi có các triệu chứng về hô hấp và thực hiện cách ly nếu bị ho hoặc sốt nặng. Sau khi tình trạng sức khỏe cải thiện, họ có thể tiếp tục các hoạt động bình thường nhưng phải đeo khẩu trang trong ít nhất 5 ngày và tuân thủ các biện pháp vệ sinh.

Cùng chuyên mục

Tin mới