Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 06/04/2024 07:27 (GMT+7)

Bộ GTVT nghiên cứu lựa chọn vị trí thích hợp để xây dựng sân bay Măng Đen

Theo dõi GĐ&PL trên

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Kon Tum nghiên cứu kỹ nhu cầu vận tải, điều kiện khí hậu và các dự án giao thông có liên quan để đảm bảo việc xây dựng sân bay Măng Đen đạt hiệu quả.

Kết luận tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Kon Tum về đề án nghiên cứu khả năng hình thành sân bay Măng Đen thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT, đề nghị UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục chỉ đạo các đơn vị rà soát, tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành, đơn vị để hoàn chỉnh đề án nghiên cứu khả năng hình thành sân bay Măng Đen.

Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, vị trí nghiên cứu khả năng hình thành sân bay Măng Đen là một trong những vị trí tiềm năng về phát triển du lịch, dịch vụ cũng như có vị trí chiến lược trong công tác quốc phòng, an ninh, khẩn nguy, cứu trợ.

Để có đầy đủ cơ sở báo cáo Thủ tướng, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục chỉ đạo các đơn vị rà soát, tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, đơn vị để hoàn chỉnh đề án theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Trong đó lưu ý một số nội dung: Rà soát, đối chiếu kết quả nghiên cứu đối với hệ thống các tiêu chí (6 tiêu chí chính, 22 tiêu chí cụ thể) về đánh giá khả năng hình thành cảng hàng không tại các địa phương trong hồ sơ quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc để bảo đảm tính khách quan.

Phần lớn nhu cầu vận tải hàng không của tỉnh Kon Tum chủ yếu phát sinh từ du lịch. Do vậy, đề nghị đơn vị tư vấn rà soát, cập nhật số liệu vận chuyển hành khách của tỉnh, thống kê lượng khách du lịch đến Kon Tum trong những năm vừa qua để tính toán, dự báo nhu cầu vận tải hàng không; có xét đến tác động ảnh hưởng của các loại hình vận tải khác (như tuyến cao tốc Pleiku kết nối Kon Tum).

Ngoài ra, cập nhật thêm về quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch phát triển du lịch khu vực Măng Đen; tình hình triển khai các dự án lân cận vị trí quy hoạch dự kiến để phân tích về nhu cầu, dự báo lưu lượng cho phù hợp.

tm-img-alt
Ảnh minh họa/Nguồn: Internet.

Do vị trí dự kiến quy hoạch sân bay Măng Đen có cao trình lớn, điều kiện khí hậu phức tạp nên cần tính toán kỹ lưỡng để bảo đảm các điều kiện an toàn trong khai thác, đặc biệt là các yếu tố về khí tượng. Tiếp tục rà soát, tính toán lại hướng bố trí đường băng để bảo đảm điều kiện an toàn và thuận lợi trong khai thác.

Theo nội dung đề án nghiên cứu khả năng hình thành sân bay Măng Đen, thời gian hoàn vốn dự kiến tương đối dài. Do vậy, Bộ GTVT đề nghị nghiên cứu phương án phân kỳ đầu tư để tăng tính khả thi, giảm thời gian hoàn vốn.

Đồng thời, bổ sung nội dung đánh giá sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với dự án xây dựng, khai thác sân bay Măng Đen để bảo đảm khả năng huy động nguồn vốn.

Măng Đen là 1 trong 12 vị trí có khả năng quy hoạch thành sân bay

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đã giao Vụ Kế hoạch - Đầu tư rà soát về thủ tục bổ sung quy hoạch cảng hàng không mới trong quá trình tham mưu, báo cáo Thủ tướng; Cục hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan hỗ trợ UBND tỉnh Kon Tum trong quá trình hoàn thiện đề án.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành quy hoạch sân bay toàn quốc đến năm 2050 với 33 sân bay (không có sân bay Măng Đen). Tuy nhiên, Chính phủ để ngỏ khả năng cho một số địa phương được lập đề án đầu tư sân bay khi có nhu cầu. Đó là cơ sở để Kon Tum đề xuất xây dựng sân bay.

Cùng chuyên mục

Bộ TN&MT đã hoàn thành các văn bản hướng dẫn Luật Đất đai năm 2024
Trả lời báo giới về tiến độ để chuẩn bị cho Luật Đất đai có hiệu lực sớm từ ngày 01/7, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Minh Ngân cho biết, Bộ này đã hoàn thành dự thảo 6 Nghị định và 4 Thông tư. Bộ Tư pháp đã thẩm định, dự kiến trước ngày 10/5, Bộ TN&MT sẽ trình Chính phủ các Nghị định hướng dẫn thi hành.

Tin mới