Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 07/03/2023 11:02 (GMT+7)

Bầu 4 tháng nên tôi không về đám tang em chồng, cả làng nói vô cảm nhưng nhà anh bênh chằm chặp

Theo dõi GĐ&PL trên

Tôi cũng rất thoải mái vì được cả nhà chồng bênh nhưng ở quê mọi người biết chuyện tôi không về đám tang em chồng cũng gây xì xào khắp xóm trên ngõ dưới.

Bố mẹ chồng tôi sinh được 3 người con. Cô em gái anh lấy chồng xa, cả năm về nhà 1-2 lần. Chồng tôi là con trai lớn nhất trong nhà, hiện đang ở thành phố làm việc và sinh sống. Dưới anh còn có chú út đang sống cùng bố mẹ chồng.

Dù không ở cùng bố mẹ và các em nhưng vợ chồng tôi cũng hay gọi điện về hỏi thăm mọi người ở quê nên cập nhật được hết tình hình của cả nhà. 2 năm trước chú út nhà tôi lấy vợ, chúng tôi cũng cho chú 50 triệu đồng lo đám cưới. Rồi khi em dâu đẻ, tôi cũng cho tiền, quà cáp. Có lẽ vì biết quan tâm đến mọi người mà từ bố mẹ, em dâu, em rể đều rất quý mến tôi.

Bầu 4 tháng nên tôi không về đám tang em chồng, cả làng nói vô cảm nhưng nhà anh bênh chằm chặp - 1
Mãi mới có bầu nên khi em chồng mất, tôi kiêng không về. (Ảnh minh họa).

Sau 5 năm cưới nhau mà mãi không có con, năm trước tôi mới cấn bầu sau cả 1 hành trình dài chữa trị. Chẳng thế mà khi có tin vui, tôi giữ gìn lắm. Từ lúc bầu đến giờ, mỗi lần chồng bảo về thăm người này người kia ốm, tôi toàn gửi phong bì và từ chối thẳng. Anh còn thấy lạ nhưng tôi bảo:

“Em khó khăn lắm mới có bầu, đi xa 30km về nhỡ ảnh hưởng đến con thì làm thế nào”.

Thậm chí đúng thời điểm tôi bầu được 4 tháng thì em chồng trong một lần đi công tác bị tai nạn giao thông. Đáng ra là chị dâu, tôi phải theo chồng về để cùng lo đám tang với cả nhà cũng như thắp cho chú ấy một nén hương. Nhưng tôi vẫn quyết định không về:

“Anh về nhà một mình lo cho chú đi, em không về được. Về đám tang bà bầu phải kiêng, nhỡ sau con bị sao thì hối hận cả đời”.

Sợ bố mẹ và hàng xóm lời ra tiếng vào khi chị dâu cả không về đám tang nên anh cứ năn nỉ:

“Mới bầu có 4 tháng thôi chứ có phải sắp đẻ đâu mà kiêng. Thôi em cứ cố gắng về 1 ngày, quê cách có 30km chứ mấy”.

“Đã bảo không là không mà, em ấy mất thì đã mất rồi, đám tang lạnh lẽo thế, nhỡ về bị sao thì ai chịu đây”.

Rồi anh gắt gỏng bảo tôi kiêng vớ vẩn. Vì chuyện kiêng cữ này mà trong đám tang ấy tôi cũng bị cả xóm cười vào mặt bảo không đáng mặt chị dâu, em chồng mất cũng không chịu về đưa tang là quá vô cảm và cạn tình.

Những lùm xùm ấy từ quê bay cả đến tai tôi. Điều này khiến tôi buồn lắm dù đã xác định mang tiếng vô cảm còn hơn thai kỳ không an toàn. Nhưng sau khi lo xong việc, bố mẹ chồng và em dâu tôi đều gọi ra động viên:

Bầu 4 tháng nên tôi không về đám tang em chồng, cả làng nói vô cảm nhưng nhà anh bênh chằm chặp - 2
Nghe bố mẹ và em dâu bênh chằm chặp mà tôi vui lắm (Ảnh minh họa).

“Chắc vừa rồi con cũng nghe được những xì xào của xóm mình khi không thấy về đám tang thằng Phương. Nhưng chỉ cần bố mẹ và vợ nó không trách thì con không việc gì phải nghĩ ngợi cả. Người mất cũng đã mất rồi, con mang thai khó khăn nên kiêng về đám tang là đúng. Bởi nhỡ bị làm sao chỉ có vợ chồng con và nhà này thiệt thòi thôi”.

Nghe bố mẹ và em dâu bênh chằm chặp mà tôi vui lắm… Ít ra họ cũng thông cảm cho con dâu.

Mẹ bầu có nên đi đám tang?

Theo lương y Đỗ Văn Khanh cho biết, không có cơ sở khoa học nào chứng minh bà bầu đi đám tang sẽ sinh con ra không thông minh, khỏe mạnh như một số người quan niệm. Sức khỏe cũng như chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ của mẹ bầu mới quyết định đến sức khỏe của đứa con khi chào đời. Vì vậy, các bà bầu hãy loại bỏ những suy nghĩ hay ám ảnh thiếu căn cứ khoa học nếu phải đi đám tang.

Sở dĩ, các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên hạn chế đến dự đám tang là vì sợ hơi lạnh, môi trường nhiễm khuẩn phát tán làm ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ. Vì vậy, bà bầu nên lưu ý điều này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối mang thai.

Bên cạnh việc nhiễm lạnh, phụ nữ mang thai cũng hạn chế tới dự đám tang vì đây là nơi đông người, thai phụ còn phải chứng kiến sự đau thương, mất mát,… có thể ảnh hưởng không tốt tới tinh thần và sức khỏe.

Bầu 4 tháng nên tôi không về đám tang em chồng, cả làng nói vô cảm nhưng nhà anh bênh chằm chặp - 3

Cùng chuyên mục

Tin mới

Di dời toàn bộ hộ dân khỏi "chung cư mini" không đảm bảo an toàn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tối 24/2, theo thông tin từ UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội), ngay sau khi công trình nhà ở số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng, Quận ủy Thanh Xuân đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận cùng các phòng chuyên môn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Hạ Đình xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát hiện trạng công trình nhà ở tại địa chỉ trên.
Những chính sách BHXH, BHYT, lương hưu thay đổi khi cải cách tiền lương
Ngày 10/11/2023, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Theo đó, từ ngày 01/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Đồng thời, thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.
Hà Nội dự kiến kiểm tra ngẫu nhiên phương tiện mới đăng kiểm
Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP. Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá lại kết quả kiểm định. Trường hợp tại đơn vị đăng kiểm đang có phương tiện, đoàn kiểm tra sẽ chọn ngẫu nhiên trong số các phương tiện đã được kiểm định để thực hiện việc kiểm tra đánh giá lại.