Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 04/12/2020 08:07 (GMT+7)

'Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho Thủ đô'

Chiều ngày 2/12, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, các thành viên Ban Chỉ đạo và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã phân tích và đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 mới ở trong nước và thế giới, Hà Nội cần quyết liệt tập trung mọi biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh, giữ an toàn tuyệt đối cho Thủ đô.

tm-img-alt
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: chinhphu.

Ngăn chặn quyết liệt mới phòng ngừa được dịch bệnh

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 yêu cầu các đơn vị khắc phục ngay các tồn tại ở các khu cách ly; siết chặt quản lý, quy trình người cách ly nhất là với tổ bay. Sở Y tế thường xuyên liên hệ với CDC TP Hồ Chí Minh để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mới mắc Covid-19; làm tốt công tác phòng dịch ở nơi công cộng, sự kiện nào không cần thiết thì dừng tổ chức; thực hiện nghiêm phòng dịch ở các bệnh viện.

Đồng thời Thành phố sẽ tiếp tục đi kiểm tra ở các quận huyện. Nơi nào chủ quan để xảy ra dịch bệnh sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, vào cuộc quyết liệt của Hà Nội trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP. Hà Nội nhanh chóng áp dụng kiểm tra các cơ sở y tế công lập, tư nhân trên địa bàn theo mục tiêu bảo đảm an toàn để phục vụ các nhiệm vụ chính trị. Đối với các khu vực cách ly tại khách sạn và tổ bay, mặc dù đã có kế hoạch kiểm tra, song vấn đề đáng lo ngại là “đầu vào” (người nước ngoài vào Việt Nam, tổ bay). Lãnh đạo Bộ Y tế đề xuất quan tâm, tích cực triển khai cách ly 14 ngày với tổ bay; đối với các chuyên gia, phải thực hiện nghiêm túc công tác xét nghiệm. Khi vào Việt Nam, tất cả thành viên trong đoàn, kể cả cấp cao nhất, cũng phải tiến hành kiểm tra. “Ngăn chặn quyết liệt mới có thể phòng ngừa dịch bệnh. Thực hiện nghiêm theo quy định, không có vùng trống, không có trường hợp ngoại lệ”. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Tăng cường tần suất kiểm tra

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trong việc thực hiện mục tiêu kép, Việt Nam được quốc tế đánh giá cao khi là một trong số ít quốc gia tăng trưởng ở mức dương.

“Rất khó khăn để đạt được tăng trưởng kinh tế dương trong khi Covid-19 ảnh hưởng lớn đến dịch vụ thương mại nếu không có quyết tâm và nỗ lực đặc biệt của cả hệ thống chính trị”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội lưu ý từ ca bệnh mới ở TP. Hồ Chí Minh đã có trường hợp liên quan ở Đà Nẵng và đó là nguy cơ không nhỏ. Vì vậy trước hết, việc đầu tiên là cần kiểm soát tình hình tốt nhất ở các nơi công cộng. Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị quán triệt ngay các khuyến cáo của Bộ Y tế và thực hiện khuyến cáo “5k” phải làm thế nào để đi vào cuộc sống như một thói quen của mọi cá nhân, gia đình, tổ chức. 

Chủ tịch UBND Thành phố đặc biệt nhấn mạnh, không để bị động, sai sót và không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở Thủ đô. Bám sát chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu cả hệ thống chính trị phải cảnh giác cao độ, không lơ là, chủ quan, kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn tốt từ bên trong, không để người dân hoang mang lo lắng.

Các quận huyện, xã phường tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ những nơi đông người như: chợ dân sinh, công viên, vườn hoa, quảng trường, phố đi bộ, trường học, bến xe; yêu cầuthực hiện nghiêm “2K”: Khẩu trang và khử khuẩn phải bắt buộc thực hiện…

Các ngành phải tự rà soát, đánh giá việc thực hiện các yêu cầu mà ngành y tế đưa ra về phòng, chống dịch, từ đó xem xét trách nhiệm các đơn vị không thực hiện nghiêm túc. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị phải chú ý, ngăn chặn, phát hiện xử lý kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép. 

Tăng cường tần suất, mức độ kiểm tra từ tổ dân phố, khu dân cư để phát hiện khả năng tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19, không để bùng phát dịch. 

Cùng chuyên mục

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.
Ninh Bình đề xuất bổ sung sân bay
Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình vừa có công văn số 28/UBND - VP4 gửi Bộ GTVT đề nghị bổ sung cảng hàng không tại tỉnh Ninh Bình vào Quy hoạch tổng thể phát triển cảng hàng không, sân bay 2021 - 2030, định hướng đến 2050.

Tin mới

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.