Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 09/06/2023 15:32 (GMT+7)

Anh thí điểm sử dụng loại thuốc tiêm giảm cân với người bệnh béo phì

Theo dõi GĐ&PL trên

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng việc thí điểm sử dụng thuốc giảm cân mới và điều trị các bệnh liên quan béo phì sẽ giúp giảm tải cho các bệnh viện, giúp người dân sống khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.

Thuốc tiêm giảm cân Wegovy của Novo Nordisk. Ảnh: CNN.
Thuốc tiêm giảm cân Wegovy của Novo Nordisk. Ảnh: CNN.

Anh sẽ triển khai chương trình thí điểm sử dụng các loại thuốc tiêm giảm cân như Wegovy của Novo Nordisk với người bệnh béo phì bên cạnh các dịch vụ điều trị chuyên biệt hiện còn hạn chế, dù loại thuốc này chưa có sẵn trên thị trường.

Chính phủ Anh triển khai chương trình thí điểm, với chi phí khoảng 40 triệu bảng (50 triệu USD), sau khi Viện nghiên cứu chăm sóc y tế và sức khỏe ưu việt (NICE) - cơ quan đánh giá hiệu quả chi phí thuốc chữa bệnh, khuyến nghị sử dụng Wegovy ở người trưởng thành có ít nhất 1 dạng bệnh liên quan cân nặng và có chỉ số cơ thể là 35, nhưng chỉ trong khuôn khổ cơ chế giám sát cân nặng của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS). Việc triển khai thí điểm sử dụng Wegovy tại Anh hiện chưa có khung thời gian cụ thể.

Tuy nhiên, tháng trước, Novo đã ấn định một số lượng hạn chế những liều thuốc đầu tiên sản xuất để cung cấp cho các khách hàng Mỹ, thị trường vốn có nhu cầu lớn về sản phẩm này.

Trong thông báo đưa ra ngày 7/5, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng việc thí điểm sử dụng thuốc giảm cân mới và điều trị các bệnh liên quan béo phì sẽ giúp giảm tải cho các bệnh viện, giúp người dân sống khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ và giúp thực hiện ưu tiên của chính phủ là cắt ngắn danh sách chờ đợi sử dụng dịch vụ của NHS.

Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh về tim mạch, tiểu đường và ung thư, ước tính tiêu tốn 6,5 tỷ bảng của NHS mỗi năm.

Mùa Đông vừa qua, số người ghi danh chờ đợi các dịch vụ của NHS liên tục ở mức cao kỷ lục giữa lúc nhân viên đình công đòi tăng lương khi lạm phát ở mức 2 chữ số.

Chính phủ Anh cũng nêu rõ NICE đang xem xét khả năng để NHS sử dụng thuốc Mounjaro, đã được cấp phép của Eli Lilly để điều trị tiểu đường, nhưng cũng có tiềm năng được cấp phép điều trị béo phì.

Chương trình thí điểm kéo dài 2 năm nhằm đánh giá khả năng để các bác sĩ đa khoa kê đơn sử dụng thuốc an toàn và cách để NHS cung cấp hỗ trợ trong cộng đồng hoặc hỗ trợ trực tuyến.

Do khả năng sản xuất Wegovy của Novo chưa đáp ứng đủ nhu cầu bùng nổ tại Mỹ nên hiện nay, việc cung cấp thuốc cho Anh và một số nước châu Âu vẫn bị trì hoãn.

Cùng chuyên mục

Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên ở Việt Nam đang chờ cấp phép
Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3. Hội đồng Đạo đức ghi nhận vaccine giúp bảo vệ trẻ chống lại bệnh tay chân miệng do EV71 ở bất kỳ độ nặng nào, hiệu quả 96,8%. Kết quả này đã được đăng tải trên Tạp chí Y khoa uy tín The Lancet năm 2022. Vaccine đang chờ Bộ Y tế cấp phép. Đây là thông tin được bác sĩ Nguyễn Trọng Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.
Thu hồi lô thuốc Clanzacr 200mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng: Cảnh báo về sự an toàn của sản phẩm y tế
Trong một thông báo mới nhất từ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, việc thu hồi lô thuốc Clanzacr 200mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã được thông báo. Mẫu thuốc này được sản xuất tại Hàn Quốc và nhập khẩu bởi Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco. Việc thu hồi lô thuốc này đang gây lo ngại về an toàn sức khỏe của người dùng.
Bộ Y tế thu hồi giấy đăng ký lưu hành của 13 loại thuốc
Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa ra quyết định số 439/QĐ-QLD ngày 21-6-2023về thu hồi giấy đăng ký lưu hành cho 13 loại thuốc tại Việt Nam. Lý do của việc thu hồi này là do các cơ sở đăng ký thuốc đã đề nghị tự nguyện thu hồi giấy đăng ký lưu hành của các loại thuốc này.

Tin mới

Khởi tố vụ án, bắt tạm giam 7 bị can trong vụ án tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty AIC
Ngày 20/9/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng Y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị liên quan.
Hà Nội thông qua mức hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini
Mức hỗ trợ cho người được cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế là 30.000.000 đồng/người. Trường hợp phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế tử vong trong quá trình cấp cứu và điều trị thì được hỗ trợ thêm 20.000.000 đồng/người cho đại diện thân nhân có người tử vong.
OpenLive Group - Đơn vị bảo trợ chính thức của sự kiện “Bóng đá Việt - Kiệt tác Số”
Sự kiện “Bệ phóng thương hiệu – lần I” với chủ đề “Bóng đá Việt – Kiệt tác Số” được tổ chức vào ngày 23-24/09/2023 bởi Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí OMedia phối hợp với Trung tâm Thể dục Thể thao Thống Nhất và Liên đoàn Bóng đá TP.HCM, cùng với sự đồng hành của OpenLive Group trong vai trò đơn vị bảo trợ chính thức.