Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 09/06/2023 15:32 (GMT+7)

Anh thí điểm sử dụng loại thuốc tiêm giảm cân với người bệnh béo phì

Theo dõi GĐ&PL trên

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng việc thí điểm sử dụng thuốc giảm cân mới và điều trị các bệnh liên quan béo phì sẽ giúp giảm tải cho các bệnh viện, giúp người dân sống khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.

Thuốc tiêm giảm cân Wegovy của Novo Nordisk. Ảnh: CNN.
Thuốc tiêm giảm cân Wegovy của Novo Nordisk. Ảnh: CNN.

Anh sẽ triển khai chương trình thí điểm sử dụng các loại thuốc tiêm giảm cân như Wegovy của Novo Nordisk với người bệnh béo phì bên cạnh các dịch vụ điều trị chuyên biệt hiện còn hạn chế, dù loại thuốc này chưa có sẵn trên thị trường.

Chính phủ Anh triển khai chương trình thí điểm, với chi phí khoảng 40 triệu bảng (50 triệu USD), sau khi Viện nghiên cứu chăm sóc y tế và sức khỏe ưu việt (NICE) - cơ quan đánh giá hiệu quả chi phí thuốc chữa bệnh, khuyến nghị sử dụng Wegovy ở người trưởng thành có ít nhất 1 dạng bệnh liên quan cân nặng và có chỉ số cơ thể là 35, nhưng chỉ trong khuôn khổ cơ chế giám sát cân nặng của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS). Việc triển khai thí điểm sử dụng Wegovy tại Anh hiện chưa có khung thời gian cụ thể.

Tuy nhiên, tháng trước, Novo đã ấn định một số lượng hạn chế những liều thuốc đầu tiên sản xuất để cung cấp cho các khách hàng Mỹ, thị trường vốn có nhu cầu lớn về sản phẩm này.

Trong thông báo đưa ra ngày 7/5, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng việc thí điểm sử dụng thuốc giảm cân mới và điều trị các bệnh liên quan béo phì sẽ giúp giảm tải cho các bệnh viện, giúp người dân sống khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ và giúp thực hiện ưu tiên của chính phủ là cắt ngắn danh sách chờ đợi sử dụng dịch vụ của NHS.

Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh về tim mạch, tiểu đường và ung thư, ước tính tiêu tốn 6,5 tỷ bảng của NHS mỗi năm.

Mùa Đông vừa qua, số người ghi danh chờ đợi các dịch vụ của NHS liên tục ở mức cao kỷ lục giữa lúc nhân viên đình công đòi tăng lương khi lạm phát ở mức 2 chữ số.

Chính phủ Anh cũng nêu rõ NICE đang xem xét khả năng để NHS sử dụng thuốc Mounjaro, đã được cấp phép của Eli Lilly để điều trị tiểu đường, nhưng cũng có tiềm năng được cấp phép điều trị béo phì.

Chương trình thí điểm kéo dài 2 năm nhằm đánh giá khả năng để các bác sĩ đa khoa kê đơn sử dụng thuốc an toàn và cách để NHS cung cấp hỗ trợ trong cộng đồng hoặc hỗ trợ trực tuyến.

Do khả năng sản xuất Wegovy của Novo chưa đáp ứng đủ nhu cầu bùng nổ tại Mỹ nên hiện nay, việc cung cấp thuốc cho Anh và một số nước châu Âu vẫn bị trì hoãn.

Cùng chuyên mục

Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên ở Việt Nam đang chờ cấp phép
Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3. Hội đồng Đạo đức ghi nhận vaccine giúp bảo vệ trẻ chống lại bệnh tay chân miệng do EV71 ở bất kỳ độ nặng nào, hiệu quả 96,8%. Kết quả này đã được đăng tải trên Tạp chí Y khoa uy tín The Lancet năm 2022. Vaccine đang chờ Bộ Y tế cấp phép. Đây là thông tin được bác sĩ Nguyễn Trọng Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Tin mới

Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.
Đề xuất 3 loại trạm kiểm tra tải trọng xe
Bộ Giao thông Vận tải đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 34/2021/TT-BGTVT ngày 16/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quy định về quản lý, hoạt động của trạm kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ.
Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường từ chiều nay
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, không khí lạnh tăng cường đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khoảng chiều và đêm 29/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.