Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 15/05/2023 07:06 (GMT+7)

Siêu bão mạnh nhất thập kỷ sắp đổ bộ vào Myanmar, Bangladesh

Theo dõi GĐ&PL trên

Bão Mocha đã mạnh lên thành bão cấp 5, vài giờ trước khi đổ vào Myanmar và Bangladesh - nơi nhà chức trách đã tiến hành sơ tán khoảng 400.000 người nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra.

Bão Mocha, với sức gió lên tới 210 km/h, tương đương bão cấp 4, có thể gây ra những con sóng biển cao tới 4m, ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 2 triệu người dân, hầu hết trong số họ ở các bang Rakhine và Chin của Myanmarc’

Theo Trung tâm cảnh báo bão của Mỹ, bão Mocha có sức gió lên tới 259km/h, tương đương với bão cấp 5 trên thang bão Saffir-Simpson.

tm-img-alt
Mocha được dự báo là cơn bão mạnh nhất tấn công Myanmar trong hơn một thập kỷ. Ảnh: CNN.

Các chuyên gia dự báo thời tiết cảnh báo Mocha - cơn bão đầu tiên hình thành ở Vịnh Bengal trong năm nay - được dự báo là cơn bão mạnh nhất tấn công Myanmar trong hơn một thập kỷ.

Cục Khí tượng Bangladesh cho biết bão Mocha có khả năng di chuyển theo hướng Bắc - Đông Bắc qua bang Rakhine ở Myanmar và "hoàn toàn đi qua" Cox's Bazar ở phía Đông Nam Bangladesh, nơi có trại tị nạn lớn nhất thế giới.

Arjun Jain, Điều phối viên chính của Liên Hợp Quốc về Ứng phó với người tị nạn Rohingya tại Bangladesh, nhận định: “Chúng tôi cho rằng cơn bão này sẽ có tác động nghiêm trọng hơn bất kỳ thảm họa thiên nhiên nào khác mà người dân ở đây phải đối mặt trong 5 năm qua”.

"Cứu mạng sống là ưu tiên chính của chúng tôi", quan chức cứu trợ thiên tai Mijanur Rahman ở Bangladesh cho biết, nói thêm rằng quốc gia này đã di dời khoảng 400.000 người trước khi cơn bão dự kiến đổ bộ vào khoảng giữa trưa 14/5.

Farah Kabir thuộc tổ chức cứu trợ ActionAid Bangladesh thông tin thêm: “Những người dân có nguy cơ gặp rủi ro do bão đang trong quá trình được chuyển đến nơi trú ẩn an toàn và chúng tôi cũng đang sắp xếp các gói cứu trợ”, với khoảng hơn 100.000 người trong diện này.

Theo Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Myanmar, 57 nơi trú ẩn an toàn đã sẵn sàng tại 17 thị trấn của bang Rakhine. Ủy ban đã triển khai 10 đội và 112 phương tiện chở thực phẩm, nước uống và thiết bị cứu hộ tại bang này, cũng như các khu vực và bang gần nhất để đối phó với tình huống khẩn cấp.

Hãng hàng không quốc tế Myanmar Airways đã hủy mọi chuyến bay đến bang Rakhine cho đến ngày 16/5. Hội Chữ thập Đỏ Myanmar cho biết đang chuẩn bị cho tình huống ứng phó khẩn cấp.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.