Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 17/05/2022 14:05 (GMT+7)

Ăn tối vào giờ nào làm tăng nguy cơ đột quỵ?

Có nhiều yếu tố lối sống làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, nhưng bạn có biết thời gian ăn bữa tối có thể là một trong số đó?

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nutrients đã xem xét mối liên quan giữa thời gian ăn tối và nguy cơ tử vong do đột quỵ, bệnh mạch vành và các bệnh tim mạch tổng thể.

Những người tham gia được phân thành 3 nhóm: nhóm ăn tối sớm (trước 8 giờ tối), nhóm ăn tối không thường xuyên (thời gian không đều) và nhóm ăn tối muộn (sau 8 giờ tối).

Những người ăn bữa tối vào thời gian không thường xuyên có nguy cơ tử vong do đột quỵ do xuất huyết cao hơn. Tình trạng này xảy ra khi một mạch máu bên trong hộp sọ vỡ ra và chảy máu vào và xung quanh não.

Ăn tối vào giờ nào làm tăng nguy cơ đột quỵ?

Không có mối liên hệ đáng kể nào được tìm thấy giữa thời gian ăn tối và nguy cơ tử vong do các loại đột quỵ khác, chẳng hạn như đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa thời gian ăn và nguy cơ mắc bệnh mạch vành hoặc các bệnh tim mạch.

Tổng cộng 28.625 nam và 43.213 nữ, từ 40 đến 79 tuổi, không bị bệnh tim mạch và ung thư ở thời điểm ban đầu đã tham gia vào nghiên cứu này.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng việc áp dụng thời gian ăn tối bất thường so với ăn tối trước 8 giờ tối có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ do xuất huyết. Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên điều tra mối liên quan giữa thời gian ăn tối và nguy cơ tử vong do tim mạch".

Trong nghiên cứu với số lượng người tham gia đông, sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thời gian ăn tối không đều có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ do xuất huyết so với những người ăn tối sớm.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ tích cực giữa thời gian ăn tối không đều và nguy cơ đột quỵ toàn bộ, đột quỵ xuất huyết và tổng tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở những đối tượng có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 23-24,9.

Theo Dịch vụ Y tế quốc gia Anh, nguyên nhân chính của đột quỵ xuất huyết là do huyết áp cao, có thể làm suy yếu các động mạch trong não và khiến chúng dễ bị tách hoặc vỡ.

Những điều làm tăng nguy cơ cao huyết áp bao gồm: Thừa cân, Uống quá nhiều rượu, Hút thuốc, Lười tập thể dục, Căng thẳng.

Đột quỵ xuất huyết cũng có thể do vỡ mạch máu giãn nở giống như quả bóng (chứng phình động mạch não) hoặc các mạch máu hình thành bất thường trong não.

Cùng chuyên mục

Thế nào là khám, chữa bệnh đúng tuyến?
Để được thanh toán tối đa mức hưởng trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), người bệnh phải thực hiện khám, chữa bệnh đúng tuyến. Vậy, khám, chữa bệnh đúng tuyến là gì, pháp luật quy định thế nào về vấn đề này?

Tin mới