Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 07/08/2024 10:50 (GMT+7)

6 loại rau tốt cho người bệnh đái tháo đường

Theo dõi GĐ&PL trên

Có một số loại rau phổ biến giàu chất chống oxy hóa giúp kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường.

Nếu muốn tối ưu hóa chế độ ăn uống để kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường, người bệnh nên ăn thêm nhiều loại rau giàu chất chống oxy hóa. Vậy chất chống oxy hóa có lợi như thế nào với người bệnh đái tháo đường?

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể và trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào. Các gốc tự do là các phân tử oxy có phản ứng cao được tạo ra bởi các quá trình tế bào bình thường và các yếu tố bên ngoài như bức xạ, ô nhiễm không khí, hút thuốc, tiếp xúc với hóa chất.

Nếu không có chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do, các tế bào sẽ bị hư hại, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, đái tháo đường và ung thư.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, dinh dưỡng lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe và chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống là một chất điều hòa quan trọng của nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có bệnh đái tháo đường.

Các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện đái tháo đường bằng cách điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose, cải thiện tiết insulin và giảm kháng insulin, cải thiện chức năng mạch máu và điều chỉnh mức HbA1c và các dấu hiệu stress oxy hóa.

Thông thường, chúng ta thường nghe nói về chất chống oxy hóa trong các loại thực phẩm phổ biến như: sô cô la đen, trà, rượu vang đỏ, cà phê và quả mọng. Nhưng trên thực tế, chất chống oxy hóa còn có trong nhiều loại rau như: bông cải xanh, cà rốt, rau chân vịt, hành, hẹ, tỏi, măng tây, atisô…

Cử nhân điều dưỡng Mai Thị Xuân Mỹ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, người bệnh đái tháo đường nên ăn rau nhiều hơn trong thực đơn của mình thông qua các cách chế biến đơn giản như hấp, luộc, salad. Nên ăn các loại rau xanh như: Cải bó xôi, cải xoăn...

Rau lá xanh đậm

Các loại rau lá màu xanh đậm như: cải xoăn, rau bina, cải xanh… là lựa chọn lý tưởng cho những người bị đái tháo đường. Chúng chứa nhiều vitamin A, C, K, cũng như acid folic và acid alpha-lipoic, một chất chống oxy hóa có thể tăng cường độ nhạy insulin.

tm-img-alt
--

Các nghiên cứu gần đây đã liên kết lượng rau lá xanh đậm cao hơn với các dấu hiệu cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Rau lá xanh đậm cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho những người bị đái tháo đường như magie và kali.

Súp lơ

Súp lơ là một loại rau họ cải giàu chất chống oxy hóa có chứa vitamin C, beta carotene, sulforaphane và các hợp chất thực vật khác. Nó ít calo và chứa chất xơ, rất tốt cho người bệnh đái tháo đường.

tm-img-alt

Súp lơ xanh (bông cải xanh) chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C, K, acid folic, chất xơ và kali. Ăn bông cải xanh thường xuyên giúp làm giảm lượng đường trong máu.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng sulforaphane, hợp chất chứa lưu huỳnh trong bông cải xanh, đóng vai trò tích cực trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và tình trạng kháng insulin. Không chỉ vậy, bông cải xanh còn giúp ngăn ngừa tổn thương mạch máu, một biến chứng phổ biến của bệnh đái tháo đường.

Cà chua

Cà chua được sử dụng trong rất nhiều món ăn phù hợp với hầu hết mọi người và có nhiều lợi ích cho người bệnh đái tháo đường. Cà chua là nguồn chất xơ tốt, giàu vitamin A, C và ít sự suy sụp. Chúng cũng rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa mà các nghiên cứu đã chỉ ra có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Cà tím

Anthocyanins không chỉ mang lại màu sắc đặc biệt cho cà tím mà còn có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương tế bào trong cơ thể. Cà tím giàu chất chống oxy hóa nhưlutein và zeaxanthin, cung cấp chất xơ, góp phần kiểm soát lượng đường trong máu.

tm-img-alt

Đậu bắp

Người bệnh đái tháo đường nên ăn đậu bắp. Loại rau này cung cấp nguồn vitamin C và K tuyệt vời. Đây cũng là nguồn folate , magie và chất xơ dồi dào. Ngoài ra, đậu bắp rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol.

Củ cải đường

Những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn vì lượng đường trong máu tăng cao trong thời gian dài có thể gây tổn thương tim và mạch máu. Các loại rau như củ cải đường rất giàu nitrat, một hợp chất có thể làm giảm huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tuần hoàn. Không chỉ vậy, củ cải đường còn là nguồn cung cấp khoáng chất tốt như magie và kali, cũng là yếu tố giúp duy trì mức huyết áp khỏe mạnh hơn.

Lưu ý, cách chế biến củ cải đường có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, do đó người đái tháo đường chỉ nên ăn củ cải đường hấp, luộc với số lượng hạn chế.

Cùng chuyên mục

Người bệnh thận ngày càng trẻ hoá, làm sao để phát hiện sớm?
Theo PGS.TS Nguyễn Bách, Trưởng khoa Nội thận lọc máu, Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh), tại Việt Nam, trong 100 người thì có khoảng 6 - 8 người có khả năng mắc các vấn đề về thận, đa phần là không có triệu chứng. Rất nhiều người trẻ mắc thận được phát hiện khi đã ở giai đoạn nặng và phải chạy thận.
Nhiều nguy cơ dịch bệnh lúc chuyển mùa
Trong thời gian chuyển mùa và sau bão lụt, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, nhất là ở học sinh tăng cao, với một số bệnh truyền nhiễm như bệnh sởi, thủy đậu, đau mắt đỏ, ho gà, tay chân miệng... và một số bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Sự thật bất ngờ về đồ ngọt và ung thư
Theo công bố của các nhà nghiên cứu tại Đại học Paris, Pháp trong "Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ", việc tiêu thụ nhiều đường và nguy cơ ung thư có liên quan đến nhau.
Xử lý triệt để ổ dịch bệnh truyền nhiễm, đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực bão lụt
Trong những ngày qua, cơn bão số 3 đã gây ra mưa lớn, sạt lở đất và ngập lụt trên diện rộng ở nhiều tỉnh thành khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trước, trong và sau bão, mưa lũ, Bộ Y tế đã hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý môi trường.

Tin mới

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân trước thủ đoạn mạo danh Giám đốc Apple để lừa đảo
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước những lời mời gọi đầu tư hứa hẹn đem về lợi nhuận cao, rủi ro thấp; chủ động xác minh tính hợp pháp của các dự án đầu tư tiền điện tử, không cả tin và làm theo hướng dẫn của các đối tượng.
Profix - Giải pháp sửa chữa thiết bị gia dụng toàn diện
Khi thiết bị gia dụng gặp trục trặc, việc tìm kiếm một dịch vụ sửa chữa uy tín, chuyên nghiệp và nhanh chóng là điều hết sức cần thiết. Profix, với hơn 10 năm kinh nghiệm, mang lại những giải pháp sửa chữa tối ưu cho các thiết bị gia dụng như bếp từ, máy hút mùi, ghế massage, và quạt hơi nước,...
Người bệnh thận ngày càng trẻ hoá, làm sao để phát hiện sớm?
Theo PGS.TS Nguyễn Bách, Trưởng khoa Nội thận lọc máu, Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh), tại Việt Nam, trong 100 người thì có khoảng 6 - 8 người có khả năng mắc các vấn đề về thận, đa phần là không có triệu chứng. Rất nhiều người trẻ mắc thận được phát hiện khi đã ở giai đoạn nặng và phải chạy thận.