Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 15/06/2024 07:30 (GMT+7)

503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn hộ

Theo dõi GĐ&PL trên

Tại họp báo quý II/2024 của Bộ Xây dựng diễn ra vào chiều ngày 14/6, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS) cho biết, đến tháng 6/2024, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội (NOXH) đã được triển khai, với quy mô 418.200 căn.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ NOXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhằm giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp. Trong số các dự án NOXH đã triển khai, số lượng dự án hoàn thành gồm 75 dự án, với quy mô 39.884 căn; số lượng dự án đã khởi công xây dựng gồm 128 dự án, với quy mô 115.379 căn; số lượng dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư gồm 300 dự án, với quy mô 262.937 căn.

Mặc dù đã đạt một số kết quả quan trọng, nhưng việc triển khai các dự án NOXH vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về quỹ đất, nguồn vốn, thủ tục đầu tư dự án NOXH. Do vậy, để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đề ra, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, địa phương thời gian tới cần tập trung hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành các Nghị định, văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn liên quan đến việc triển khai các dự án NOXH như: Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Trong đó, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, quy hoạch, bố trí quỹ đất… trên tinh thần cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền...

Thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với Ban Kinh tế trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển NOXH trong tình hình mới và đôn đốc, thúc đẩy phát triển NOXH triển khai mục tiêu Đề án trong tháng 7/2024. Bên cạnh đó, Bộ đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (ngoài 4 ngân hàng cổ phần thương mại Nhà nước) chỉ đạo, khuyến khích thêm các ngân hàng thương mại tham gia chương trình cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỉ đồng và mở các room tín dụng tạo điều kiện cho các ngân hàng thực hiện; tiếp tục nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỉ đồng phù hợp tình hình thực tiễn.

Ngoài ra, các địa phương khẩn trương lập, sửa đổi, bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của các địa phương, trong đó làm rõ các mục tiêu về NOXH dành cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp, lực lượng vũ trang nhân dân; quy hoạch, bố trí các dự án NOXH độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô phù hợp, đảm bảo an sinh xã hội, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; đôn đốc chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng NOXH trên quỹ đất 20% của các dự án này theo tiến độ được phê duyệt...

Riêng các doanh nghiệp, các chủ đầu tư dự án NOXH lập tiến độ, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, tài chính, áp dụng công nghệ mới nhằm rút ngắn thời gian thi công. Sau khi khởi công các dự án NOXH cần nhanh chóng cung cấp, công bố công khai, đầy đủ các thông tin liên quan đến dự án để người dân biết đăng ký mua, thuê mua, thuê; chủ động rà soát đối tượng, điều kiện, đăng ký với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để được công bố trong danh mục vay vốn ưu đãi từ gói hỗ trợ 120.000 tỉ đồng.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Điều kiện để chung cư mini được cấp sổ hồng
Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023, nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân để bán, cho thuê mua, cho thuê (chung cư mini) được cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng) khi đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và nhiều quy định khác.
Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn nghĩ mình đủ tiêu chuẩn cho vị trí này?”
Trong quá trình phỏng vấn xin việc, bạn sẽ phải đối măt với khá nhiều câu hỏi nhằm đánh giá xem bạn có phù hợp với công việc ứng tuyển hay không, một trong số đó là: “Tại sao bạn nghĩ mình đủ tiêu chuẩn cho vị trí này?” hoặc các biến tấu khác như “Tại sao bạn là người phù hợp nhất cho công việc này”, “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?”
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.