Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 01/11/2022 15:52 (GMT+7)

5 câu nàng dâu chớ dại nói với mẹ chồng, làm dâu thời nào cũng nên khắc ghi

Theo dõi GĐ&PL trên

Dù sống chung với mẹ chồng hay ở riêng thì nàng dâu nên tránh nói ra những lời dưới đây, bởi nếu vô tình nói một câu thôi cũng có thể khiến sóng gió ập đến với gia đình bạn.

1. Con không hỏi ý kiến của mẹ

Dù là vô tình hay cố ý nhưng khi bị con dâu “bổ” câu này vào mặt thì bất cứ người mẹ nào, kể cả mẹ đẻ, cũng cảm thấy khó chịu, phật ý, tự ái. Bởi dù sao mẹ chồng là một người lớn tuổi, từng trải nên có thể bà sẽ có cái nhìn sâu sắc mà đôi khi bạn không thể nhìn thấy. Cho nên, các nàng dâu đừng thẳng thừng bác bỏ ý kiến của mẹ chồng, thay vào đó hãy lắng nghe vì biết đâu ý kiến đó hữu ích với bạn.

Còn nếu ý kiến đó không phù hợp, bạn có thể không cần làm mà vì quyết định cuối cùng là ở bạn. Nhưng nếu mẹ chồng vẫn tiếp tục nói, lúc ấy bạn hãy nhẹ nhàng cảm ơn bà và nói rằng vợ chồng bạn đã có quyết định cuối cùng rồi.

5 câu nàng dâu chớ dại nói với mẹ chồng, làm dâu thời nào cũng nên khắc ghi - 1
(Ảnh minh họa)

2. Mẹ nên dạy lại con trai mình

Nàng dâu thông minh sẽ không bao giờ nói câu này với mẹ chồng cả. Nhiều chị em thường có thói quen “mách tội” chồng với mẹ chồng để tìm kiếm sự cảm thông, tìm kiếm “đồng minh” để trị chồng, nhưng nếu liên tục phàn nàn, kêu ca những thiếu sót của chồng với mẹ chồng quả thật không khôn ngoan chút nào. Đặc biệt nếu đổ lỗi cho cách dạy con của mẹ chồng càng tuyệt đối không nên.

Dù mẹ chồng có yêu quý bạn nhiều thế nào đi chăng nữa nhưng khi nghe câu này chắc chắn bà sẽ buồn, thậm chí tự ái, tức giận đấy. Vì vậy dù bạn có không hài lòng về chồng thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng đừng chỉ trích cho cách dạy con của mẹ chồng, nếu không xung đột sẽ xảy ra đấy.

3. Mẹ đẻ con hay như thế này, mẹ con hay như thế kia

Đây là một câu mang tính chất so sánh, mà từ xưa tới nay có ai thích bị đem ra so sánh với người khác đâu chứ, mẹ chồng bạn cũng vậy thôi. Việc so sánh sẽ khiến mẹ chồng bị tổn thương, phật ý và đến khi sự khó chịu lên đến đỉnh điểm, nàng dâu có thể bị phản bác bằng câu “sao cô không về nhà đẻ mà ở” đấy.

Ngoài ra, bạn cũng không nên suốt ngày ca ngợi nhà mẹ đẻ trước mặt mẹ chồng, vì rất có thể bà sẽ cảm thấy con dâu đang không hài lòng về mình, hay suy diễn rằng con dâu đang ngầm so sánh mình với nhà mẹ đẻ. Vì vậy bà sẽ không vui và có thể từ quý chuyển sang dần ghét bạn đấy. Nói chung dù là nhà đẻ hay nhà chồng, đó đều là nơi thân thuộc và gắn bó với bạn suốt đời, nên đừng bao giờ cân đo đong đếm, so sánh.

5 câu nàng dâu chớ dại nói với mẹ chồng, làm dâu thời nào cũng nên khắc ghi - 2
(Ảnh minh họa)

4. Mấy món mẹ nấu con không nuốt nổi

Không phải bà mẹ chồng nào cũng giỏi nấu ăn, nhưng hầu hết các bà mẹ đều mong muốn được tự tay nấu cơm, chuẩn bị cho con những bữa ăn ngon, thịnh soạn mỗi khi con về quê thăm nhà. Hoặc vì thấy con đi làm vất vả mà mẹ chồng muốn nấu cơm để phụ giúp con. Nói chung tất cả đều xuất phát từ lòng tốt, tình thương của mẹ dành cho con cái.

Do đó, dù nếu không hài lòng với các món ăn mẹ chồng nấu, nàng dâu cũng đừng thẳng thừng chê bai gay gắt nếu không sẽ làm mẹ phật ý, tự ái đấy. Thay vào đó hãy khéo léo góp ý với bà, nếu không sau này bà sẽ mặc kệ, không bao giờ phụ giúp bạn chuyện bếp núc nữa đâu.

5. Con dạy con thế nào là việc của con, mẹ đừng có chiều cháu

Con cái và bố mẹ là hai thế hệ khác nhau nên sẽ có sự khác biệt trong việc nuôi dạy con cái và đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu. Hầu như ông bà nào cũng chiều cháu, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của cháu, nhưng chính sự nuông chiều này mà không ít chị em tức giận, thậm chí thốt ra những lời lẽ không hay.

5 câu nàng dâu chớ dại nói với mẹ chồng, làm dâu thời nào cũng nên khắc ghi - 3
(Ảnh minh họa)

Bạn mất bao nhiêu công sức mới huấn luyện con tự ngủ, tự ăn, sống tự lập,… nhưng vì ông bà mọi công sức đổ sông đổ bể hết cả thì hỏi làm sao mà không tức, không giận được chứ? Tuy nhiên dù có tức giận thế nào đi chăng nữa thì bạn vẫn nên cố gắng kiềm chế cơn nóng giận của mình lại. Bởi, nếu bạn tỏ thái độ mạnh mẽ, cấm bố mẹ chiều cháu, cấm con làm theo lời ông bà thì chắc chắn sóng gió sẽ ập đến gia đình bạn đấy.

Thay vì trách móc, ngăn cấm mẹ chồng, bạn hãy nhẹ nhàng dạy trẻ biết tuân thủ theo những nguyên tắc có lợi mà mình đã đặt ra trước đó. Đồng thời, nàng dâu cũng nên lựa lời nói với bà, đưa ra những dẫn chứng để thuyết phục mẹ chồng từ từ. Nếu thực sự phương pháp của bạn có ích, tốt cho con thì chắc rằng mẹ chồng sẽ hiểu thôi.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cấp biển số theo nơi tạm trú hay thường trú?
Từ ngày 15/8/2023, Thông tư số 24/2023 TT/BCA của Bộ Công an chính thức có hiệu lực. Theo Thông tư số 24/2023 TT/BCA, việc đăng ký xe không chỉ giới hạn ở nơi thường trú như trước đây mà đã cho phép đăng ký xe ở nơi tạm trú. Vậy, khi mua xe mới (hoặc xe cũ) thì được cấp biển số theo nơi tạm trú hay nơi thường trú?