Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 23/05/2023 09:02 (GMT+7)

4 câu nói của bố mẹ là nguyên nhân khiến trẻ có EQ thấp và thiếu tự tin

Theo dõi GĐ&PL trên

Một số câu nói của bố mẹ dễ làm tổn thương trẻ, vô tình khiến con trở nên tự ti, EQ thấp.

4 câu nói của bố mẹ là nguyên nhân khiến trẻ có EQ thấp và thiếu tự tin - 1

Cách bố mẹ nói chuyện có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng và khả năng quản lý cảm xúc của trẻ. Nếu bố mẹ nói những lời khuyên tích cực và động viên có thể tiếp thêm sức mạnh để trẻ tự tin, dũng cảm để đối mặt với khó khăn trong cuộc sống.

Ngược lại, bố mẹ nói những câu không phù hợp có thể làm tổn thương đến tâm lý của trẻ và dẫn đến sự tự ti và EQ thấp. Dưới đây là 4 câu đó.

4 câu nói của bố mẹ là nguyên nhân khiến trẻ có EQ thấp và thiếu tự tin - 2

"Sao con hỏi nhiều thế, đừng hỏi nữa!"

Đôi khi bố mẹ cảm thấy bị phiền hoặc không muốn trả lời các câu hỏi liên tục của trẻ. Tuy nhiên, nếu cảm xúc này được thể hiện quá thường xuyên, có thể khiến trẻ cảm thấy không được quan tâm và động viên trong việc tìm hiểu thế giới xung quanh.

Trẻ em có tính tò mò và muốn khám phá thế giới, do đó việc khuyến khích và trả lời các câu hỏi của trẻ sẽ giúp trẻ phát triển tư duy, sự hiếu kỳ và khả năng học tập mới.

Thay vì dừng lại và ngăn cản sự tò mò của trẻ, bố mẹ nên cố gắng giải đáp các câu hỏi của trẻ một cách tích cực và hướng dẫn trẻ cách tìm kiếm thông tin phù hợp.

Bằng cách thúc đẩy sự tò mò và khám phá của trẻ, bố mẹ có thể giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề, đồng thời tạo ra một môi trường học tập và phát triển tích cực cho trẻ.

4 câu nói của bố mẹ là nguyên nhân khiến trẻ có EQ thấp và thiếu tự tin - 3
4 câu nói của bố mẹ là nguyên nhân khiến trẻ có EQ thấp và thiếu tự tin - 4

"Lớn thế rồi còn suốt ngày mắc lỗi"

Nhiều phụ huynh thường dùng câu nói này để chỉ ra sự thất vọng khi trẻ chưa làm được điều gì đó như mong muốn. Tuy nhiên, mọi người đều có thể mắc lỗi và không ai hoàn hảo. Việc mắc lỗi là một phần không thể thiếu của quá trình học tập và phát triển của trẻ.

Việc bị chỉ trích và bực tức khi mắc lỗi có thể khiến trẻ cảm thấy bất an và thiếu tự tin trong quá trình học tập và phát triển của mình.

Thay vì đánh giá và chỉ trích, bố mẹ nên cố gắng giữ thái độ ôn hòa, tìm cách giúp con hiểu rõ hơn về hành động của mình, tìm ra nguyên nhân của sai lầm và hướng dẫn trẻ cách khắc phục. Đồng thời, nên thúc đẩy trẻ phát triển tư duy sáng tạo, khuyến khích con mạo hiểm và học hỏi từ kinh nghiệm của mình. Bằng cách này, bố mẹ có thể giúp trẻ phát triển tốt và trưởng thành hơn trong cuộc sống.

4 câu nói của bố mẹ là nguyên nhân khiến trẻ có EQ thấp và thiếu tự tin - 5
4 câu nói của bố mẹ là nguyên nhân khiến trẻ có EQ thấp và thiếu tự tin - 6

"Có thời gian chơi, thà để dành đó mà học"

Hầu hết phụ huynh đều mong muốn con mình tập trung học tập chăm chỉ, để tương lai rộng mở và thành công. Tuy nhiên, việc học tập cũng cần phải kết hợp với thời gian nghỉ ngơi và giải trí. Việc giải trí và nghỉ ngơi thường giúp con trẻ giảm stress và căng thẳng, giúp tâm trí của con sảng khoái hơn và trở nên sáng tạo hơn trong quá trình học tập và phát triển.

Thay vì chỉ mong muốn con trẻ dành toàn bộ thời gian của mình để học tập, bố mẹ hãy hướng dẫn con trẻ cách quản lý thời gian của mình, tạo ra một lịch trình hợp lý, cân bằng giữa học tập và giải trí, tránh được căng thẳng trong quá trình học tập.

4 câu nói của bố mẹ là nguyên nhân khiến trẻ có EQ thấp và thiếu tự tin - 7
4 câu nói của bố mẹ là nguyên nhân khiến trẻ có EQ thấp và thiếu tự tin - 8

"Trẻ con biết gì mà nói xen vào"

Một số bố mẹ phiền lòng hoặc khó chịu khi trẻ tham gia vào cuộc trò chuyện hoặc các hoạt động của người lớn mà không có đủ kiến thức hoặc kinh nghiệm để hiểu rõ tình huống.

Tuy nhiên, trẻ em cũng có quyền được tham gia vào cuộc trò chuyện và các hoạt động của người lớn một cách tích cực. Nếu trẻ trẻ không được khuyến khích để bày tỏ ý kiến, khiến cho cảm giác tự ti và thiếu tự tin trong bản thân.

Trẻ cũng không được học cách thương lượng và giải quyết mâu thuẫn một cách hiệu quả, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng giao tiếp của trẻ trong tương lai.

Khi không được khuyến khích bày tỏ ý kiến, trẻ sẽ không học được cách phản biện và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Điều này có thể khiến cho trẻ trở nên phụ thuộc vào người khác để giải quyết các vấn đề.

4 câu nói của bố mẹ là nguyên nhân khiến trẻ có EQ thấp và thiếu tự tin - 9

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bí kíp di chuyển dễ dàng với chi phí 0 đồng để tắm onsen chuẩn Nhật tại Quảng Ninh
Hè sang, nếu đã quá quen thuộc với những chuyến du lịch biển có phần “đông đúc” thì trải nghiệm “chữa lành” bên nguồn suối khoáng nóng Quang Hanh, Quảng Ninh sẽ khiến bạn phải thốt lên: Vì sao mình không biết đến điều này sớm hơn? Đặc biệt, để có được trải nghiệm chữa lành lý tưởng này, bạn còn không mất phí di chuyển tới khu nghỉ dưỡng Yoko Onsen Quang Hanh.