Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 23/07/2021 10:10 (GMT+7)

Yên Lạc- Vĩnh Phúc: Đối thoại với người dân có đất thu hồi trong dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương

Chiều 22/7, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy để lắng nghe ý kiến của những người dân có đất bị thu hồi tại dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương.

Chia sẻ về lý do tổ chức hội nghị đối thoại này, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc - Nguyễn Khắc Hiếu cho biết: Các hộ dân có đất bị thu hồi cho dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương cho rằng đây không phải là dự án được nhà nước thu hồi. Đồng thời, người dân không đồng ý với mức giá bồi thường và cho rằng doanh nghiệp trục lợi bằng việc mua lại đất của dân để bán lại với mức giá cao. Do đó, để lắng nghe ý kiến của người dân và giải đáp những thắc mắc, huyện Yên Lạc đã tổ chức hội nghị đối thoại với người dân có đất thu hồi trong dự án. Tuy nhiên, đến thời điểm tổ chức, các hộ dân được mời không tham dự đầy đủ, huyện sẽ thực hiện đối thoại tiếp nếu người dân có nguyện vọng.

tm-img-alt
Quang cảnh hội nghị tổ chức đối thoại giữa UBND huyện Yên Lạc và người dân.

Được biết, dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương đã được HĐND tỉnh Vĩnh Phúc thông qua tại Nghị quyết số 49/NQ–HĐND ngày 18/12/2017 về việc chấp thuận thu hồi đất để thực hiện các dự án, công trình năm 2018 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại Văn bản số 1567/TTg – NN ngày 09/11/2018 và đã có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2018, 2019, 2020, 2021 của UBND huyện Yên Lạc. Dự án có diện tích thu hồi là 33,3ha của hơn 500 hộ, trong đó có 14,07 ha thuộc địa phận thị trấn Yên Lạc và 19,3ha thuộc địa phận xã Nguyệt Đức (đã hoàn thành giải phóng mặt bằng).

Đến nay, huyện Yên Lạc đã thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) được 28,5 ha (đạt 85,6%), còn lại 4,8 ha (14,4%) chưa GPMB. Chỉ còn 78 hộ ở thị trấn Yên Lạc chưa chấp thuận nhận tiền bồi thường GPMB với lý do đã nêu ở trên và đòi hỏi công ty phải thỏa thuận giá và đòi hỏi đất dịch vụ.

Ngoài những ý kiến trên, trong thời gian vừa qua nhiều người dân đã dựng lều bạt, tập trung đông người trên vị trí diện tích đất đã bàn giao cho chủ đầu tư. Việc tập trung đông người là vi phạm về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra việc dựng lều bạt, ăn ở tại vị trí đã được giao cho chủ đầu tư là vi phạm. Mặc dù huyện đã tổ chức tuyên truyền vận động nhưng một số người dân vẫn cố tình tập trung gây cản trở cho việc thực hiện dự án của chủ đầu tư.

Trong thời gian tới, huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ nhận tiền bồi thường GPMB để huyện sớm giao cho chủ đầu tư. Đối với các hộ dân không chấp hành, huyện sẽ tổ chức cưỡng chế. Dự kiến đợt 1, huyện sẽ cưỡng chế đối với 16 hộ/78 hộ tại Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương vào giữa tháng 8. Trước khi tiến hành cưỡng chế, huyện sẽ có văn bản, gửi hồ sơ kế hoạch tổ chức cưỡng chế lên Công an tỉnh, Viện Kiểm sát tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở TNMT để thẩm định, tư vấn về mặt pháp lý. Hiện, huyện đã nhận được các văn bản phúc đáp, trả lời của các cơ quan của tỉnh là đã đủ điều kiện về mặt pháp lý cũng như đầy đủ về mặt pháp lý đối với kế hoạch cưỡng chế.

vinh-phuc-2-1627009311.png
Một số hộ dân được mời đã không đến tham dự buổi đối thoại.

Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương đi vào hoạt động sẽ góp phần xây dựng một khu sản xuất tập trung có quy mô hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ và sản xuất đồng bộ, đáp ứng yêu cầu sản xuất cho người dân. Ngoài ra, dự án cũng sẽ giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt tại thị trấn Yên Lạc. Ngành nghề chủ yếu hoạt động trong Cụm công nghiệp là sản xuất VLXD; sản xuất chế biến gỗ, mộc dân dụng, phế liệu... Sau khi đi vào hoạt động dự kiến sẽ thu hút khoảng 260 doanh nghiệp vừa và nhỏ và các hộ cá thể.

Tính chất của dự án là tạo quỹ đất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào trong Cụm Công nghiệp, đưa các cơ sở sản xuất ở các khu dân cư vào cụm công nghiệp sản xuất tập trung, tách rời khu dân cư; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và các hộ. Dự kiến sẽ tạo việc làm cho khoảng 8.000 lao động. Giải quyết việc làm, phân công lại lao động, từ sản xuất nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; duy trì, phát huy làng nghề truyền thống góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Cùng chuyên mục

Thanh Hoá sẽ có thêm 3 khu đô thị mới
Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá đã có ý kiến chỉ đạo liên quan tới việc lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho 3 khu đô thị tại huyện Vĩnh Lộc, Đông Sơn và Hoằng Hoá.
Thị trường bất động sản "hạ nhiệt" những ngày cận Tết
Trước Tết nguyên đán, thị trường bất động sản đang dần "hạ nhiệt" sau những cơn bão giá biến động ở nhiều khu vực. Động thái thăm dò của nhà đầu tư đã xuất hiện trước nhiều yếu tố tác động đến thị trường bất động sản.

Tin mới