Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 30/07/2021 11:50 (GMT+7)

Vĩnh Yên: Tạo điều kiện cho doanh nghiệp hợp thức hóa vi phạm?!

Cty CP ĐTPT Xây dựng Tiến Mạnh xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng chỉ bị TP.Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc xử phạt vi phạm hành chính, cho hoàn thiện thủ tục giao thuê đất và giấy phép xây dựng.

Dự án Bệnh viện đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Nhà ở đô thị, được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định cho phép đầu tư dự án số 2859/QĐ-UBND ngày 31/10/2012, giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thăng Long làm chủ đầu tư. Thời gian bắt đầu thực hiện dự án từ năm 2012, kết thúc năm 2018.

Tuy nhiên, thời gian thực hiện dự án đã không đúng như cam kết và nằm "bất động" nhiều năm, sau đó được chuyển giao cho chủ đầu tư khác là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Tiến Mạnh (Công ty Tiến Mạnh) và chưa từng được cấp có thẩm quyền tỉnh Vĩnh Phúc bàn giao đất để thực hiện dự án.

Thế nhưng, Công ty Tiến Mạnh sau khi nhận chuyển nhượng lại dự án đã tự ý nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của một số hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn phường Hội Hợp, có diện tích nằm trong quy hoạch dự án và ngang nhiên xây dựng công trình bệnh viện nghỉ dưỡng và công trình nhà ở CBCNV thuộc lô CB04, CB05 trái phép trên đất nông nghiệp trồng lúa.

Viện nghỉ dưỡng tỉnh Vĩnh Phúc ngang nhiên xây dựng khi chưa được bàn giao đất, không giấy phép xây dựng, bất chấp chỉ đạo từ văn bản số 3630-CV/TU của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Ngày 18/01/2021, UBND phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên đã tiến hành kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra của UBND phường Hội Hợp, thì Công ty Tiến Mạnh chưa xuất trình được các giấy tờ về cấp phép xây dựng công trình. UBND phường Hội Hợp đã lập biên bản yêu cầu Công ty dừng thi công xây dựng công trình vì chưa đủ hồ sơ pháp lý theo quy định.

Đại diện công ty hẹn đến ngày 25/01/2021 sẽ xuất trình các giấy tờ liên quan. Tuy nhiên đến ngày 26/01/2021, UBND phường Hội Hợp tiếp tục đến công trình Công ty đang xây dựng yêu cầu cung cấp các văn bản pháp lý liên quan đến việc thi công xây dựng công trình, nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Tiến Mạnh vẫn không xuất trình được và vẫn tiếp tục thi công công trình.

Ngày 02/02/2021, UBND phường đã gửi thông báo số 10/TB- UBND về việc yêu cầu công ty dừng thi công xây dựng công trình tại khu đồng gò Quân, phường Hội Hợp.

Nhưng Công ty Tiến Mạnh đã không chấp hành thông báo số 10/TB-UBND phường Hội Hợp và bỏ qua các quy định của pháp luật, vẫn tiếp tục ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp trồng lúa, khi chưa được cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Vĩnh Phúc ký giao đất và cấp phép xây dựng.

Ngày 03/02/2020, UBND phường Hội Hợp đã có báo cáo số 38/CB-UBND gửi UBND thành phố Vĩnh Yên, Phòng QLĐT thành phố, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố xin ý kiến chỉ đạo xử lý.

Thế nhưng, thực tế ghi nhận hiện trường của phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam ngày 15/06/2021 thì công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tiếp tục thi công xây dựng như thách thức dư luận và pháp luật.

Để làm rõ thông tin, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Công ty Tiến Mạnh. Tại buổi làm việc ngày 24/6/2021, ông Phùng Việt Trường – cán bộ đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Tiến Mạnh khẳng định công trình: "Bắt đầu mới xây từ tháng 12/2020... và bọn anh đang thiếu cái giao đất".

Qua lời khẳng định của đại diện chủ đầu tư, thì rõ ràng công trình đang xây dựng trên đất nông nghiệp trồng lúa,khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất.

Vậy tại sao Công ty Tiến Mạnh lại có thể vi phạm pháp luật một cách trắng trợn và coi thường thông báo, chỉ đạo của UBND phường Hội Hợp đến như vậy? Phải chăng có "bàn tay vô hình" nào đó đang chống lưng cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Tiến Mạnh lộng hành, làm ăn bất chấp các quy định của pháp luật? Hay phường Hội Hợp bất lực trước vi phạm của doanh nghiệp?

Nhằm làm rõ câu hỏi trên và trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm của UBND phường Hội Hợp và Thành phố Vĩnh Yên, phóng viên đã đặt lịch làm việc, xin tiếp cận thông tin, thì hoàn toàn bất ngờ trước Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND thành phố Vĩnh Yên và UBND tỉnh Vĩnh Phúc, khi phường Hội Hợp và thành phố Vĩnh Yên cung cấp cho phóng viên trong quá trình làm việc.

Tại Quyết đinh xử phạt vi phạm hành chính số 735/QĐ- XPVPHC của UBND thành phố Vĩnh Yên ngày 24/3/2021 nêu rõ: "Hành vi vi phạm hành chính của công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng Tiến Mạnh là: Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế- kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng. Cụ thể: đang thực hiện xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án gồm: Trình bệnh viện nghỉ dưỡng đã xây dựng đổ sàn mái tầng 3, đang dựng cột đồ tầng 4; công trình nhà ở CBCNV đã xây dựng 18 căn thuộc lô CB04, CB05."

Áp dụng hình thức phạt tiền 40.000.000đ ( bốn mươi triệu đồng chăn). Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả tại Điểm b, khoản 12, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng Tiến Mạnh phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do tổ chức vi phạm có tên tại Điều này chi trả.

Thế nhưng không hiểu sao tới thời điểm này đã hơn 100 ngày trôi qua, công trình xây dựng không phép vi phạm trên đất nông nghiệp trồng lúa vẫn ngang nhiên tiếp tục xây dựng. Đặc biệt, không hề bị cưỡng chế tháo dỡ khi doanh nghiệp vẫn chưa hoàn thiện giấy phép xây dựng và các thủ tục hành chính theo quy định.

Qua sự việc trên, kính đề nghị Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm doanh nghiệp vi phạm. Đồng thời chấn chỉnh công tác quản lý địa phương cũng như chỉ đạo cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm, trả lại nguyên trạng đất nông nghiệp trồng lúa; quản lý chặt chẽ theo quy định pháp luật và chỉ đạo của Tỉnh uỷ tỉnh Vĩnh Phúc, của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng trái lại, UBND tỉnh Vĩnh Phúc lại tiếp tục ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số: 1584/QĐ-XPVPHC UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 17/06/2021, Công ty cổ phần đầu tư phát triển xây dựng Tiến Mạnh đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: "Chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa tại khu vực đô thị.

Áp dụng hình thức phạt tiền 420.000.000đ (420 triệu đồng chẵn). Buộc công ty cổ phần đầu tư phát triển xây dựng Tiến Mạnh hoàn thiện thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định đối với trường hợp sử dụng đất khi chưa thực hiện xong thủ tục giao đất, thuê đất.

Đồng thời yêu cầu Tiến Mạnh phải nghiêm chỉnh chấp hàng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này. Nếu Quá thời hạn mà công ty Tiến Mạnh không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Trên cùng một sự việc, nhưng quyết định xử phạt vi phạm hành chính lại đưa ra 2 hành vi hoàn toàn khác nhau, đều tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục pháp lý sau vi phạm và không hề yêu cầu doanh nghiệp dừng thi công, hay tháo dỡ công trình vi phạm và khắc phục hậu quả trả lại nguyên trạng đất ban đầu.

Phải chăng UBND thành phố Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc đang cố tình tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm sai, coi thường chỉ đạo của cấp chính quyền cơ sở của mình là UBND phường Hội Hợp? Và đi ngược với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tại Văn bản số 3630-CV/TU ngày 4/9/2020 gửi Ban cán sự đảng UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc rà soát, xử lý vi phạm đối với các dự án có sử dụng đất ven các trục đường giao thông chính trên địa bàn tỉnh.

Để sự việc được khách quan, minh bạch và nêu cao tính thượng tôn pháp luật, cũng như thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, rất mong sự phản hồi thông tin một cách thỏa đáng từ UBND thành phố Vĩnh Yên và UBND tỉnh Vĩnh Phúc trong vai trò cấp quản lý chỉ đạo, xử lý vi phạm đối với Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xây dựng Tiến Mạnh - một đơn vị có dự án truyền thống vi phạm.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Cùng chuyên mục

Đoan Hùng: Công ty TNHH Mạnh Anh Đức lấn chiếm lòng sông
Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, dọc tuyến Sông Lô, Sông Hồng, Sông Đà...có cả trăm bến cát. Nếu địa phương nào cũng quản lý và để cho các doanh nghiệp xây dựng lấn chiếm lòng sông như huyện Đoan Hùng, thử hỏi rằng việc xây dựng ở đây sẽ lộn xộn đến mức nào?

Tin mới