Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 07/08/2022 16:49 (GMT+7)

Uống cùng lúc 43 viên thuốc cao huyết áp, thanh niên nhập viện nguy kịch

Theo dõi GĐ&PL trên

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa điều trị thành cộng một người bệnh nguy kịch bằng việc ứng dụng kỹ thuật Tim phổi nhân tạo (ECMO).

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết bệnh nhân là nam (29 tuổi), tiền sử khỏe mạnh. Người bệnh có uống 43 viên Amlodipine 5mg và được đưa vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, choáng váng.

Uống cùng lúc 43 viên thuốc cao huyết áp, thanh niên nhập viện nguy kịch Ảnh 1
Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: BV đa khoa tỉnh Phú Thọ).

Ngay sau đó, người bệnh xuất hiện tình trạng vật vã, kích thích, tụt huyết áp, suy hô hấp nặng. Tại Khoa Cấp cứu, người bệnh được chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng các thuốc vận mạch duy trì huyết áp và các điều trị theo phác đồ điều trị ngộ độc thuốc Amlodipin.

Tuy nhiên, người bệnh diễn biến rất nặng, huyết áp tụt sâu phải duy trì vận mạch liều cao, tổn thương phổi nặng. Người bệnh được chuyển Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị trong tình trạng hôn mê, thở máy qua ống nội khí quản, huyết áp phụ thuộc vận mạch liều cao, tổn thương phổi nặng.

Tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, mặc dù người bệnh đã được điều trị tối ưu bằng thở máy ARDSnet, lọc máu liên tục tuy nhiên tình trạng oxy hóa máu chưa cải thiện được nhiều, huyết áp tụt sâu.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn toàn khoa đưa ra chỉ định dùng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) để điều trị hỗ trợ tim phổi cho bệnh nhân.

BS. Bùi Xuân Khánh trực tiếp trao đổi với người nhà về tình trạng người bệnh cần can thiệp kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO và những chi phí điều trị.

Sau khi được đặt ECMO người bệnh được tiếp tục duy trì an thần, thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh, điều chỉnh tình trạng rối loạn toan kiềm, cân bằng nước điện giải, điều chỉnh tình trạng suy sụp tuần hoàn do ngộ độc thuốc chẹn kênh calci.

Sau 3 ngày tình trạng oxy hóa của người bệnh dần cải thiện, chỉ số P/F 152, người bệnh đã dừng được thuốc vận mạch, tình trạng suy đa tạng dần cải thiện.

Sau 7 ngày điều trị người bệnh có nhiều chuyển biến tích cực, được hội chẩn và tiến hành cai ECMO, dừng lọc máu liên tục tiếp tục duy trì thở máy, kháng sinh, điều chỉnh toan kiềm, dinh dưỡng.

Sau 10 ngày người bệnh được tiến hành cai thở máy, tiếp tục điều trị hỗ trợ phục hồi chức năng hô hấp, tình trạng lâm sàng của người bệnh tiến triển tốt và dự kiến ra viện trong một vài ngày tới.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế phát động cuộc thi nhảy cover trên Tiktok
Sử dụng nhạc điệu nhảy Vũ điệu 2K+ với chủ đề "Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh" tại TikTok Bộ Y tế để quay video cover điệu nhảy và làm theo các bước của cuộc thi, bạn có cơ hội ‘giật gỉải’ hấp dẫn.

Tin mới

Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
Sau thông tin về công tác thu đầu năm học tại một số trường học gây bức xúc trong dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục chấn chỉnh công tác quản lý thu, chi đầu năm học.