Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 16/12/2021 16:20 (GMT+7)

UBND huyện Chương Mỹ yêu cầu xử lý vi phạm của Công ty TNHH Sơn Đồng (Bài 2)

Từ phản ánh của Môi trường và Đô thị Việt Nam, UBND huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội đã yêu cầu kiểm tra, xử lý những vi phạm về đất đai và môi trường của Công ty TNHH Sơn Đồng tại xã Tiên Phương.

Trong bài viết ra ngày 02/12/2021 (https://www.moitruongvadothi.vn/tien-phuong-chuong-my-hon-5000-m2-dat-nong-nghiep-dang-bi-xam-pham-trai-phep-a93616.html), Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phản ánh đầy đủ việc: Hơn 5000 m2 đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi để thực hiện dự án tại Km24, Quốc lộ 6, xã Tiên Phương đã, đang bị Công ty TNHH Sơn Đồng ngang nhiên san lấp mặt bằng, làm bãi tập kết vật liệu, bãi đỗ xe, vi phạm nghiêm trọng luật đất đai và môi trường.

tm-img-alt
Hàng nghìn m² đất nông nghiệp đang bị Công ty TNHH Sơn Đồng san lấp, sử dụng trái phép, gây ô nhiễm môi trường, vi phạm nghiêm trọng luật đất đai

Đồng thời, phóng viên cũng phản ánh sự chậm trễ, thiếu quyết liệt của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chương Mỹ, trong việc thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin Môi trường và Đô thị Việt Nam phản ánh về những sai phạm của Công ty TNHH Sơn Đồng.

Mãi đến ngày 14/12/2021, Ban Biên tập Môi trường và Đô thị Việt Nam mới nhận được Văn bản số 3591/UBND-TNMT hồi đáp qua hòm thư điện tử, do Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ - ông Trịnh Duy Oai ký ban hành về việc: phúc đáp thông tin phản ánh của Phóng viên liên quan đến việc đổ đất san lấp mặt bằng tập kết xe, vật liệu xây dựng tại Km24, Quốc lộ 6, xã Tiên Phương của Công ty TNHH Sơn Đồng.

tm-img-alt

Văn bản nêu rõ, ngay sau khi nhận được nội dung phản ánh, UBND huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Tiên Phương khẩn trương thực hiện kiểm tra, làm rõ nguồn gốc đất đai, quá trình sử dụng đất, hiện trạng sử dụng đất; lập, hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, giao thông đường bộ đối với ông Nguyễn Văn Tiễn, Công ty TNHH Sơn Đồng (nếu có);

Áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, giao thông đường bộ theo quy định. Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tư pháp, Phòng Quản lý đô thị , Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn UBND xã Tiên Phương lập và hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định.

Trong nội dung phản hồi, BBT cũng nhận được văn bản của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chương Mỹ, được Trưởng phòng Lã Văn Tùng ký ngày 08/12/2021 báo cáo UBND huyện: Kết quả kiểm tra theo nội dung phản ánh của Môi trường và Đô thị Việt Nam.

Báo cáo đã chỉ rõ những sai phạm về đất đai và môi trường của Công ty TNHH Sơn Đồng trên đất nông nghiệp. Trong đó, trích dẫn cụ thể về hiện trạng sử dụng đất:

“Theo Biên bản kiểm tra ngày 04/4/2020 của UBND xã Tiên Phương, diện tích đổ đất san, lấp mặt bằng khoảng 3000m2. Trong đó có khoảng 2.500m2 đã đổ trước đây và 500m2 mới phát sinh. Một phần diện tích ông Nguyễn Văn Tiễn (đại diện Công ty TNHH Sơn Đồng) đã san lấp mặt bằng, tập kết xe và nguyên vật liệu, sản phẩm xây dựng; phần còn lại nuôi trồng thủy sản”.

Báo cáo cũng cho thấy: UBND xã Tiên Phương đã có 03 lần làm việc và lập biên bản với Công ty TNHH Sơn Đồng vào các ngày 05 và 06/3/2020; 11/3/2020; 19/3/2020 yêu cầu: Dừng mọi hoạt động đổ đất, khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu của đất trước vi phạm. Thời gian thực hiện xong trước ngày 30/3/2020.

tm-img-alt
UBND xã Tiên Phương đã có 03 lần làm việc và lập biên bản, nhưng Công ty TNHH Sơn Đồng không chấp hành

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà hiện tại, qua kiểm tra của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chương Mỹ vẫn cho thấy: “đến nay (đã quá thời gian gần 20 tháng) ông Nguyễn Văn Tiễn vẫn chưa khắc phục hậu quả thu dọn phần đất đã đổ, trả lại hiện trạng ban đầu, vẫn còn tập kết xe, sản phẩm vật liệu xây dựng trên phần đất đã san lấp mặt bằng”. Điều này đang không được chính quyền xã Tiên Phương và huyện Chương Mỹ xử lý kể từ khi vi phạm phát sinh đến nay.

Đặc biệt, qua báo cáo thì khu đất này: “chưa được cấp có thẩm quyền giao đất, cho phép chuyển mục địch sử dụng đất, chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ thực hiện dự án đầu tư theo quy định”.

tm-img-alt
Báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chương Mỹ đã chỉ rõ những vi phạm nghiêm trọng của Công ty TNHH Sơn Đồng

Vi phạm của Công ty TNHH Sơn Đồng về đất đai, môi trường đã quá rõ. Kính đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội, UBND huyện Chương Mỹ vào cuộc kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm sai phạm. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm quản lý của UBND xã Tiên Phương, Phòng TNMT, Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện... khi thiếu sự kiểm tra giám sát, xử lý dứt điểm vi phạm, để vi phạm ngang nhiên tồn tại như thách thức pháp luật và dư luận.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về kết quả xử lý vi phạm theo Văn bản số 3591/UBND, do Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ - ông Trịnh Duy Oai ký ban hành gửi Ban Biên tập!

Cùng chuyên mục

Tin mới

Review tranh dán tường giá bao nhiêu?
Các bức tranh tường 3D, tranh 5D một trong những sản phẩm trang trí nội thất được sử dụng phổ biến hiện nay. Các bức tranh tường đó với nhiều hình ảnh và bối cảnh khác nhau để giúp chủ nhà dễ dàng chọn cho mỗi không gian.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 01/7/2022
Triển khai quy định tại Điều 91 của Bộ luật Lao động, Bộ LĐ-TB&XH ngày 20/5 đã gửi văn bản xin ý kiến các bộ ngành, địa phương dự thảo Tờ trình và Nghị định của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.