Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 22/05/2024 06:30 (GMT+7)

Trường đại học phải xét tuyển tất cả phương thức đã công bố

Theo dõi GĐ&PL trên

Một trong những yêu cầu quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các cơ sở giáo dục đại học trong kỳ tuyển sinh năm 2024 là trong trường hợp các trường sử dụng nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển thì phải tổ chức xét tuyển tất cả các phương thức, tổ hợp xét tuyển cho thí sinh theo đề án đã công bố.

Trường đại học phải xét tuyển tất cả phương thức đã công bố
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2024 là năm thứ hai Bộ điều chỉnh cách thức đăng ký xét tuyển đại học. Thay vì đăng ký xét tuyển theo phương thức, tổ hợp như các năm trước, từ năm 2023 đến nay, các thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển đại học theo ngành.

Thực tế, các cơ sở giáo dục đại học ngày càng có rất nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vài năm gần đây, có hơn 20 phương thức xét tuyển được các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước sử dụng để tuyển sinh, nhiều thí sinh bị nhầm lẫn giữa các phương thức. Việc điều chỉnh cách thức đăng ký xét tuyển đại học (chỉ đăng ký theo ngành) giúp thí sinh tránh được nhầm lẫn, sai sót khi đăng ký xét tuyển.

Với thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, ngay từ thời điểm này cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học và quy chế tuyển sinh, trong đó ghi nhớ: Tất cả các nguyện vọng đều phải bắt buộc đăng ký xét tuyển trực tuyến trên cổng thông tin tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Các cơ sở giáo dục đại học sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển cho một ngành hoặc một nhóm ngành, phải xác định và công bố công khai chỉ tiêu, mức điểm, điều kiện nhận đăng ký xét tuyển cho từng phương thức.Với những ngành sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển, nhiều tổ hợp môn thi, các trường có trách nhiệm rà soát và chịu trách nhiệm giải trình trước xã hội, bảo đảm công bằng cho thí sinh; đồng thời, loại bỏ phương thức xét tuyển không bảo đảm công bằng, hiệu quả.

Ngoài ra, một trong những yêu cầu quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các cơ sở giáo dục đại học là trong trường hợp các trường sử dụng nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển thì phải tổ chức xét tuyển tất cả các phương thức, tổ hợp xét tuyển cho thí sinh theo đề án đã công bố.

Cùng chuyên mục

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Nghiêm túc, an toàn và nhân văn
Diễn ra từ ngày 7/6 đến ngày 9/6, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm 2024 - 2025 tại Hà Nội đã kết thúc. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội, sự vào cuộc khẩn trương của các đơn vị, địa phương, kỳ thi bước đầu đảm bảo các mục tiêu đề ra: Nghiêm túc, an toàn và nhân văn.
Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Các điểm thi sẵn sàng ứng phó với mưa lớn trong môn thi cuối cùng
Trước diễn biến thời tiết phức tạp, tại nhiều khu vực ở Hà Nội có mưa to, dự báo gây ngập úng vào sáng 9/6, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Ban Chỉ đạo thành phố đã yêu cầu 201 điểm thi chủ động, sẵn sàng phương án ứng phó với các tình huống trong buổi thi Toán cuối cùng của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2024 - 2025.
Hôm nay học sinh Hà Nội dự thi môn Ngữ văn và Ngoại ngữ trong Kỳ tuyển sinh vào lớp 10
Hôm nay (08/6), học sinh tại TP. Hà Nội chính thức bước và Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 không chuyên với môn Ngữ Văn vào buổi sáng và môn Ngoại Ngữ buổi chiều. Đến sáng 09/6, thí sinh thi môn Toán, kết thúc Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đối với học sinh không đăng ký lớp chuyên. Ngày 10/6, thí sinh thi các môn chuyên, ngày 11 và 12/6 các thí sinh thi song bằng.

Tin mới

Hành trình từ “lười” thành “nghiện” thể thao của các cư dân Vinhomes
Tại các khu đô thị Vinhomes, cư dân muốn lười luyện tập cũng khó khi ngay dưới thềm nhà là cả một “thiên đường thể thao” không giới hạn vẫy gọi cùng vô số các phong trào, hoạt động, cuộc thi hấp dẫn liên tục được triển khai. Tự chỗ “bị ép” luyện tập, nhiều cư dân đã “nghiện” thể thao và có được một lối sống khỏe mạnh sau khi gia nhập mái nhà chung Vinhomes.
TH School: Khép lại năm học “không ngừng vương xa” trong môi trường giáo dục toàn diện
Chuỗi hoạt động bế giảng từ cấp mầm non đến trung tại hệ thống trường TH School, đặc biệt là Lễ tốt nghiệp khối Trung học năm học 2023-2024 tại TH School cơ sở Hòa Lạc, đã khép lại một năm học thành công, mang đến những nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của phụ huynh và học sinh.