Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 30/03/2024 13:17 (GMT+7)

Trung Quốc: Tham vọng kết nối với Đông Nam Á bằng đường sắt cao tốc

Theo dõi GĐ&PL trên

Trung Quốc đang ấp ủ kịch bản về hành trình đường sắt vạn dặm từ Tây Nam nước này đến Singapore chỉ trong chưa đầy 30 tiếng đồng hồ.

Năm 2021, tuyến đường sắt cao tốc Lào-Trung Quốc được khai trương, kết nối trung tâm thương mại Tây Nam Trung Quốc là thành phố Côn Minh với thủ đô Lào Vientiane. Hành khách sẽ chỉ mất 10 tiếng đồng hồ để hoàn thành quãng đường dài 1.000 km. Giới chức hai bên ca ngợi tuyến đường sắt cao tốc này giúp tăng số lượng du khách Trung Quốc đến Lào đồng thời đem lại nhiều cơ hội hơn do tiểu thương và doanh nghiệp Lào.

Ngoài ra, một tuyến đường sắt cao tốc khác cũng đang trong quá trình thi công ở Thái Lan. Công trình này sẽ kết nối đường sắt cao tốc Lào-Trung Quốc với Bangkok. Chính phủ Thái Lan ước tính công trình sẽ đi vào hoạt động toàn phần từ năm 2028. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể.

tm-img-alt
Đoàn tàu Trung Quốc bàn giao cho Lào dừng ở thị trấn Boten của Lào sau khi chạy qua biên giới hai nước. Ảnh: Xinhua.

Theo truyền thông phương Tây, Chính phủ Thái Lan chịu trách nhiệm đối với 5 tỷ USD (179 tỷ baht) cho giai đoạn thi công đầu tiên. Phía Trung Quốc đảm nhận lắp đặt các hệ thống, thiết kế và thu mua tàu. Theo kế hoạch, khi tuyến đường sắt cao tốc này hoàn tất, nó sẽ được nối dài thêm đến Bắc Malaysia và kết nối với Kuala Lumpur rồi tăng thêm 350 km đến điểm cuối ở phía Nam Singapore.

Bên cạnh đó, với hỗ trợ của Trung Quốc, Indonesia đã đưa vào hoạt động tuyến đường sắt cao tốc tàu viên đạn (bullet train) từ tháng 10/2023.

Nhà phân tích Gary Bowerman tại công ty nghiên cứu du lịch Check-in Asia nhận định với kênh CNN (Mỹ): “Trung Quốc tự hào về hệ thống đường sắt tốc độ cao lớn nhất thế giới. Các công ty nước này cũng hướng đến bán và xuất khẩu công nghệ hạ tầng đến các quốc gia khác. Đông Nam Á là lựa chọn đương nhiên của họ với khoảng cách gần về địa lý với Trung Quốc”.

Ông Bowerman bổ sung: “Kết nối bằng đường sắt từ các thành phố ở đại lục Trung Quốc đến thẳng Lào và nhiều quốc gia Đông Nam Á khác sẽ tạo điều kiện thuận lợi và dễ dàng cho các du khách Trung Quốc vốn không hướng đến du lịch đường dài mất nhiều thời gian”.

Các chuyên gia nhấn mạnh Đông Nam Á từ lâu đã là điểm đến thu hút khách du lịch Trung Quốc. Giáo sư dự bị Pon Souvannaseng tại Đại học Bentley (Mỹ) đánh giá: “Trung Quốc tất nhiên coi Đông Nam Á là thị trường trọng điểm cho xuất khẩu đồng thời đây là khu vực quan trọng đối với an ninh”.

Đáng chú ý là du lịch bằng đường sắt ngày càng thịnh hành, đặc biệt đối với du khách trẻ Trung Quốc. Nhiều người trong số họ ưa chuộng du lịch bền vững và kiếm tìm cảm giác phiêu lưu mới.

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Thái Lan tới hiện trường vụ 6 người nước ngoài tử vong
Liên quan vụ việc 6 người nước ngoài, bao gồm 4 công dân Việt Nam, bị phát hiện thiệt mạng tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan ở Bangkok, chiều tối 16/7, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã trực tiếp tới hiện trường vụ án để nghe báo cáo tình hình đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng có hành động khẩn cấp.
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.

Tin mới

Dự báo điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ tăng
Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024, đến ngày 19/7, nhiều trường đại học đã công bố điểm “sàn” xét tuyển theo phương thức xét kết quả kỳ thi này. Điểm “sàn” các trường đại học đưa ra ở mức tương tự năm trước, tuy nhiên, dự báo điểm chuẩn một số ngành có thể tăng nhẹ.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trí tuệ lớn của cách mạng Việt Nam, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, ngọn cờ lý luận của Đảng, người học trò xuất sắc không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, sống trọn cuộc đời vì nước, vì dân.
Vụ Thanh Hằng tố cáo Hoàng Thuỳ: Luật sư lên tiếng
"Theo đơn tố cáo của Thanh Hằng, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ vào cuộc để điều tra, xác minh về các hành vi của Hoàng Thùy vừa qua để xác định được mức độ vi phạm để có thể đưa ra mức xử lý phù hợp", luật sư nói.
Thanh Hằng chính thức tố cáo Hoàng Thùy lên sở TT&TT
'Thanh Hằng đã thông qua đại diện pháp lý của mình có văn bản chính thức gửi Sở Thông Tin và Truyền Thông TP. HCM và một số cơ quan chức năng có thẩm quyền khác đề nghị hỗ trợ pháp lý để giải quyết, xử lý các cá nhân, nhóm đối tượng có hành vi cung cấp và phát tán thông tin sai lệch' - Thanh Hằng nhấn mạnh.