Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 20/03/2023 07:20 (GMT+7)

TP.HCM: Đề xuất thí điểm không phân tuyến khi tuyển sinh đầu cấp

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo đó, Sở GD-ĐT TP.HCM tham mưu UBND TP.HCM cho phép áp dụng thí điểm việc huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp không phân tuyến như các năm trước mà bố trí chỗ học dựa vào nơi cư trú thực tế của học sinh.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet.

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, sở này đang trình UBND TPHCM dự thảo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024. Theo đó, kế hoạch tuyển sinh đầu cấp vào lớp 1, 6 và 10 năm nay được đề xuất nhiều điểm mới so với các năm trước.

Tại tờ trình, Sở GD-ĐT TP HCM đề xuất thành phố cho thí điểm áp dụng hệ thống thông tin địa lý - bản đồ GIS trong tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 tại TP Thủ Đức, Quận 8 và Quận Tân Bình. Ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp địa phương sẽ bố trí chỗ học cho học sinh lớp 1, lớp 6 dựa vào nơi cư trú thực tế của gia đình các em, không phân biệt hộ khẩu. Tức là học sinh sẽ được học tại ngôi trường gần với nơi mình ở nhất. Cách sắp xếp như trên sẽ loại bỏ được tình trạng học sinh phải đi học quá xa.

Các cơ sở giáo dục, phòng GD-ĐT là cơ quan tham mưu thường trực cho ban chỉ đạo tuyển sinh địa phương, sử dụng cơ sở dữ liệu ngành để bố trí chỗ học cho học sinh.

Ba địa phương được chọn thực hiện thí điểm vì rất linh hoạt trong công tác thực hiện tuyển sinh đầu cấp những năm qua, mặc dù có rất đông dân nhập cư.

Ngoài ra cũng theo Sở, năm nay tất cả các quận huyện đều thực hiện tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tuyến.

Theo Sở GD-ĐT, dù Thông tư 05 về quy chế tổ chức và hoạt động trường chuyên của Bộ GD-ĐT yêu cầu không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên, nhưng do hoạt động tuyển sinh các lớp không chuyên trong trường THPT chuyên vẫn thực hiện theo các thông tư cũ cho đến hết năm học 2023-2024. Do đó, trường THPT chuyên vẫn có thể tuyển sinh lớp không chuyên cho năm học 2023-2024. Vì vậy, năm học tới, 2 trường THPT chuyên tại TP.HCM gồm Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vẫn tuyển sinh lớp 10 không chuyên.

Dự kiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 ở TP.HCM sẽ diễn ra vào ngày 6 và 7/6, trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra khoảng 20 ngày.

Cùng chuyên mục

Xác minh nghi vấn lộ đề thi tuyển sinh lớp 10 tại Kon Tum
Liên quan đến nghi vấn lộ đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024, môn Tiếng Anh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đã có văn bản 1057/SGDĐT-VP ngày 4/6 gửi Công an tỉnh để xác định nguồn gốc, phạm vi, mức độ ảnh hưởng việc lộ đề thi.
Trường hợp đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Để đủ điều kiện dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, học sinh đang học lớp 12 năm học 2022-2023 phải được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém. Đối với học sinh đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp, hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp ở những năm trước thì phải có bằng tốt nghiệp THCS và phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên, và học lực không bị xếp loại kém.
Thông tin về hưởng ưu tiên trong tuyển sinh đại học năm 2023
Tại Hướng dẫn tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023 Bộ GD-ĐT yêu cầu thí sinh khai báo chính xác và chịu trách nhiệm thông tin để hưởng ưu tiên khu vực, đối tượng ưu tiên (nếu có) tại thời điểm đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được công bố vào sáng 18/7
Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi giờ công bố kết quả thi vào 08h00 ngày 18/7 (mọi năm thường công bố lúc 00h00). Việc công bố vào đầu giờ sáng vừa thuận tiện cho cơ quan quản lý, vừa giúp cho việc cập nhật kết quả thi của học sinh bớt vất vả.

Tin mới

Vịnh Bắc Bộ xuất hiện vùng áp thấp
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 9/6, vùng áp thấp trên khu vực phía Bắc của vịnh Bắc Bộ có vị trí ở vào khoảng 21,5-22,5 độ Vĩ Bắc; 108,5-109,5 độ Kinh Đông.