Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 14/12/2020 07:31 (GMT+7)

Tòa 8B Lê Trực đã bàn giao cho chủ đầu tư, khách có thể nhận nhà trước Tết 2021

UBND quận Ba Đình vừa bàn giao tòa nhà 8B Lê Trực cho Công ty cổ phần May Lê Trực, sau hơn 5 năm đình chỉ xây dựng và cưỡng chế xử lý phần vi phạm.

Lãnh đạo quận Ba Đình cho biết ngày 09/12, chính quyền đã bàn giao tòa nhà 8B Lê Trực cho chủ đầu tư hoàn thiện sau khi hoàn tất cưỡng chế giai đoạn 2. Như vậy sau 5 năm cưỡng chế, tháo dỡ công trình, nhà 8B Lê Trực đã bị cắt ngọn tầng 19, tum thang (gian đoạn 1) và tầng 18 (giai đoạn 2).

Tòa 8B Lê Trực đã bàn giao cho chủ đầu tư, khách có thể nhận nhà trước Tết 2021 - Luật sư Việt Nam Online
Ảnh minh họa.

Hiện trạng công trình sau khi cưỡng chế còn 17 tầng và tum thang, chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5 m, so với giấy phép xây dựng vượt 5,5 m; diện tích sàn tăng trên 2.800 m2.

Theo Tổng giám đốc Công ty CP May Lê Trực Lê Văn Hùng, hiện toàn bộ chốt bảo vệ của chính quyền tại công trình đã rút, vận thăng và cẩu tháp phục vụ cưỡng chế cũng được tháo dỡ.

Chủ đầu tư đã chuẩn bị nhân lực, vật lực và các phương án để có thể thi công phần còn lại. “Một số hạng mục văn phòng, chỉnh trang cảnh quan có thể hoàn thành sau, còn khối căn hộ sẽ hoàn thiện, bàn giao cho người mua nhà trước Tết Nguyên đán 2021”, ông Hùng nói.

 Việc hoàn thiện chỉnh trang cột, dầm tầng 18 sau cưỡng chế, hiện chủ đầu tư vẫn chờ ý kiến phê duyệt phương án của các đơn vị chuyên môn của TP Hà Nội. Hiện các thiết bị nội thất bên trong căn hộ ở các tầng bị phá dỡ đã được đưa xuống dưới.

Về phương án bố trí nhà cho những người mua căn hộ ở tầng 18 và 19 đã bị phá dỡ, đại diện chủ đầu tư cho hay ở tầng 19 hoàn thành việc cưỡng chế hơn 4 năm trước nên việc thỏa thuận với người mua nhà đã xong. Còn người mua nhà ở tầng 18, chủ đầu tư đưa ra 3 phương án: Người mua có thể chọn một căn hộ khác trong quỹ căn hộ chưa bán tại tòa nhà 8B Lê Trực; 2 là người mua nhà nhận căn hộ ở dự án khác của chủ đầu tư; 3 là chủ đầu tư hoàn tiền mua nhà cho khách hàng nếu không thể thỏa thuận hai phương án đầu.

Trước đó tháng 9/2015, Hà Nội thanh tra dự án 8B Lê Trực sau khi Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc chấp hành quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng của dự án. Kết luận thanh tra công bố đầu tháng 10/2015 cho thấy công trình có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng đã được cấp về khoảng lùi; giật cấp; chiều cao. Sau đó, Thủ tướng đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội kiểm tra việc chấp hành quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng của dự án.

Tháng 10-2015, UBND TP. Hà Nội đã có báo cáo chỉ rõ công trình có nhiều sai phạm vượt chiều cao, vượt diện tích sàn, không xây giật cấp theo giấy phép xây dựng được cấp. Do phía chủ đầu tư chậm khắc phục sai phạm, UBND quận Ba Đình đã tiến hành cưỡng chế tòa nhà. Quá trình cưỡng chế kéo dài từ cuối năm 2015 đến nay, chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 tháo rỡ phần tum thang và tầng 19, giai đoạn 2 tháo rỡ tầng 18.

Ngày 07/11/2020, UBND TP. Hà Nội thông báo hoàn thành việc xử lý vi phạm tại số 8B Lê Trực. Theo đó, tầng 18 được tháo dỡ toàn bộ phần tường xây, vách ngăn, cửa, thiết bị tầng; hoàn thành khối lượng cắt sàn tầng 18 với diện tích 1.268 m2; cắt xong 256,35 m dài dầm, cắt xong 14/14 cột (đạt 100% số lượng cột, tương đương với 46,2 m dài cột). Cơ quan chức năng cho phép giữ lại kết cấu cột, dầm, kết cấu lõi thang và dầm treo tầng 18; dầm, cột, vách tường xây lồng ô cầu thang bộ.

Nguyên nhân giữ lại phần kết cấu trên là để đảm bảo an toàn kết cấu công trình, do công trình có kết cấu dầm treo, nếu phá dỡ dầm treo tầng 18, sẽ tác động đến hệ thống chịu lực của các tầng dưới, khiến công trình mất an toàn khi đưa vào sử dụng, ảnh hưởng đến kết cấu chung của toà nhà.

Báo cáo cũng nêu, việc khắc phục hậu quả gây ra, chỉnh trang công trình đưa vào khai thác sử dụng thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh tra xử phạt dự án BĐS của Cường Đô la
Ngày 24/2, Thanh tra Sở Xây dựng vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Cty cổ phần C-Holdings vì hành vi xây dựng không phép tại dự án C-River View thuộc phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương do ông Nguyễn Quốc Cường làm đại diện pháp luật.