Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 07/07/2021 11:23 (GMT+7)

Tiêm vaccine Covid-19 nhưng không gặp phản ứng phụ có sao không?

Theo dõi GĐ&PL trên

Dù tác dụng phụ có rõ ràng hay không sau khi tiêm vaccine thì cơ thể chúng ta cũng đã được bảo vệ.

Các phản ứng thường gặp sau khi tiêm vaccine là đau nhức ở vết tiêm trên cánh tay, mệt mỏi, đau đầu, sốt hoặc buồn nôn. Nhưng nếu cơ thể không có phản ứng gì thì sao? Liệu đó có phải do hệ thống miễn dịch không hoạt động bình thường và không thể bảo vệ chúng ta khỏi virus?

Thực tế đã chứng minh giả thuyết đó hoàn toàn sai. Các thử nghiệm vaccine lâm sàng do Pfizer thực hiện cho thấy 50% số người tham gia không gặp tác dụng phụ đáng kể trong quá trình thử nghiệm, nhưng 90% trong số họ đã phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus. Vaccine Moderna cũng chỉ gây phản ứng phụ cho 1/10 người tiêm, song lại bảo vệ được 95% trong số đó.

Tiêm vaccine Covid-19 nhưng không gặp phản ứng phụ có sao không?

Điều này phụ thuộc vào cách hệ thống miễn dịch xây dựng khả năng chống lại virus nhờ tác dụng của vaccine. Hầu hết các vaccine hiện nay sử dụng một loại protein tìm thấy trên vỏ ngoài của virus corona, được gọi là protein đột biến, để "nguỵ trang" thành một dạng nhiễm virus tự nhiên và kích thích phản ứng miễn dịch bẩm sinh, bắt đầu bằng triệu chứng viêm, từ đó gây sốt và đau nhức trong 1 - 2 ngày sau khi tiêm.

Miễn dịch thích ứng, giai đoạn thứ 2 của phản ứng chống lại virus, được kích hoạt với sự hỗ trợ của các thành phần miễn dịch bẩm sinh, tạo ra các tế bào T và kháng thể chống lại sự lây nhiễm khi tiếp xúc với virus. Miễn dịch thích ứng không thể khởi phát tình trạng viêm, nhưng nó góp phần gây ra tình trạng này. Nhưng dù tác dụng phụ có rõ ràng hay không thì cơ thể chúng ta cũng đã được bảo vệ.

Tiêm vaccine Covid-19 nhưng không gặp phản ứng phụ có sao không?

Những người trên 65 tuổi gặp ít tác dụng phụ hơn, do tuổi già dẫn đến suy giảm hoạt động miễn dịch. Giới tính cũng đóng vai trò quan trọng: trong một nghiên cứu ở Mỹ, 79% các báo cáo về tác dụng phụ đến từ phụ nữ do họ có ít testosterone làm giảm viêm hơn nam giới.

Những người mắc các bệnh viêm mãn tính, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, viêm ruột và bệnh đa xơ cứng, phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để kiểm soát các triệu chứng, cũng là nhóm ít gặp phản ứng phụ. Nhóm dùng thuốc ức chế miễn dịch tạo ra mức độ kháng thể thấp hơn, nhưng họ vẫn có kháng thể chống lại virus. 

Không nên xem phản ứng phụ là thước đo hiệu quả của vaccine. Dù mức độ phản ứng có khác nhau, nhưng hầu hết mọi người đều có khả năng chống lại virus khi được tiêm chủng.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh dại
Để chủ động phòng chống bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nuôi chó, mèo cần tiêm vaccine phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

Tin mới

Bệnh viện Bạch Mai triển khai khám bệnh đến 21 giờ hàng ngày, bắt đầu từ ngày 1/8
Chiều 12/7, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ ngày 1/8 tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ thực hiện khám ngoài giờ hành chính (từ 17 - 21 giờ), để người dân làm việc tại các cơ quan, đơn vị vẫn có thể đi khám bệnh mà không ảnh hưởng đến công việc.