Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 30/09/2022 14:19 (GMT+7)

Thường xuyên thấy trẻ đau nhức tai, chảy dịch, đi khám mới tá hỏa phát hiện con vật kinh khủng bên trong

Theo dõi GĐ&PL trên

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành gắp được dị vật là 1 con ve chó còn sống trong tai bé gái 2 tuổi.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, cho biết trước đó trẻ có đau, nhức và chảy dịch ở tai.

Thường xuyên thấy trẻ đau nhức tai, chảy dịch, đi khám mới tá hỏa phát hiện con vật kinh khủng bên trong Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Qua thăm khám và nội soi tai mũi họng, các bác sĩ đã nhanh chóng phát hiện ở vị trí rìa màng nhĩ (tai phải) của bệnh nhi có hình ảnh dị vật màu xám đen và có máu cục.

Làm sạch máu cục thì phát hiện dị vật là một loại ký sinh trùng – ve chó. Ngay lập tức trẻ đã được lấy bỏ dị vật ra ngoài.

Theo BSCKI. Phạm Thị Hồng Vân – Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện cho biết: nếu ve chó chui vào tai, mũi ngoài việc hút máu nó sẽ không ngừng phát triển lớn sẽ gây ra cảm giác khó chịu, đau, nhức. Hoặc có trường hợp ve chó bị chết nhưng không được lấy bỏ, để lâu ngày gây viêm tai, chảy mủ...

Qua đây, các bác sĩ Bệnh viện khuyến cáo, khi phát hiện có dị vật mà đặc biệt là ký sinh trùng chui vào tai thì cách tốt nhất là sau khi phát hiện có dị vật trong tai thì cần đi khám chuyên khoa tai mũi họng càng sớm càng tốt để bác sĩ có thể dễ dàng lấy dị vật ra ngoài bằng dụng cụ y tế chuyên biệt.

Cần tuyệt đối tránh lấy dị vật bằng các dụng cụ cá nhân không đảm bảo vệ sinh và có thể gây tổn thương màng nhĩ, ảnh hưởng đến khả năng nghe hoặc khiến dị vật vào sâu hơn, ảnh hưởng đến màng nhĩ.

Để phòng ngừa côn trùng chui vào tai các bác sĩ khuyến cáo, không ngủ trên nền/sàn nhà chú ý mắc màn cẩn thận trước khi đi ngủ.

Thường xuyên vệ sinh môi trường sống xung quanh, nhất là các gia đình có nuôi thú cưng như chó, mèo. Đối với vật nuôi, nên thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ nơi ở của chúng.

Trường hợp gia đình có trẻ nhỏ, khi trẻ khỏe mạnh bình thường, không sốt, không chảy mũi mà xuất hiện triệu chứng đau, ngứa, chảy dịch ở tai, phụ huynh nên nghĩ đến khả năng có côn trùng ký sinh và đưa đến cơ sở y tế thăm khám ngay để được xử lý kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Cùng chuyên mục

Tin mới