Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 10/11/2021 13:34 (GMT+7)

Thuốc uống trị COVID-19 mới giúp giảm 89% nguy cơ mắc bệnh nặng

Theo dõi GĐ&PL trên

Loại thuốc kháng virus dạng viên đang thử nghiệm của Pfizer đã chứng minh giảm tới 89% khả năng nhập viện hoặc tử vong đối với những người trưởng thành có nguy cơ mắc COVID-19 nặng.

Trong thông báo phát ngày 5-11, Pfizer cho biết loại thuốc kháng virus dạng viên đang thử nghiệm của công ty này đã chứng minh giảm tới 89% khả năng nhập viện hoặc tử vong đối với những người trưởng thành có nguy cơ mắc COVID-19 nặng.

Loại thuốc này sẽ được dùng kết hợp với một loại thuốc kháng virus có tên là Ritonavir. Phương pháp điều trị kết hợp này - có tên là Paxlovid - bao gồm 3 viên thuốc, uống 2 lần mỗi ngày.

tm-img-alt
Pfizer cho biết loại thuốc kháng virus của họ giúp giảm 89% nguy cơ tử vong hoặc nhập viện - Ảnh: AXIOS.

Pfizer cho biết đã có kế hoạch gửi kết quả tạm thời cho các cơ quan quản lý Mỹ. Nghiên cứu của công ty chỉ thực hiện trên hơn 1.200 bệnh nhân, xem xét các trường hợp nhập viện hoặc tử vong ở những người được chẩn đoán mắc Covid-19 từ nhẹ đến trung bình.

Thử nghiệm cho thấy chỉ 0,8% trong số những người sử dụng thuốc phải nhập viện trong vòng 3 ngày kể từ khi có triệu chứng. Không có ai tử vong trong vòng 28 ngày sau khi dùng thuốc, so với 7 trường hợp tử vong ở những bệnh nhân được dùng giả dược.

Tỉ lệ tương tự cũng được ghi nhận ở bệnh nhân được uống thuốc trong vòng 5 ngày kể từ khi có triệu chứng. Cụ thể có 1% trong nhóm điều trị phải nhập viện, so với 6,7% ở nhóm giả dược, và có 10 trường hợp tử vong.

Pfizer không nêu chi tiết về tác dụng phụ của phương pháp điều trị. Tuy nhiên nhà sản xuất cho biết khoảng 20% bệnh nhân dùng thuốc và dùng giả dược đều có tác dụng phụ. Thuốc điều trị sẽ có tên thương hiệu là Paxlovid với liều dùng 3 viên thuốc, uống 2 lần/ngày.

Pfizer cho biết họ có kế hoạch gửi kết quả thử nghiệm tạm thời đối với loại thuốc của họ lên Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) "sớm nhất có thể". Đây là một phần trong quá trình xin cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Pfizer dự kiến sẽ sản xuất hơn 180.000 viên thuốc uống trị COVID-19 vào cuối năm nay, và nâng tổng số lên 50 triệu viên vào năm 2022. Hiện công ty chưa công bố giá thuốc./.

Cùng chuyên mục

Bí kíp để đau dạ dày không hành hạ bạn dịp Tết
Đón Tết của người Việt chắc chắn không thể thiếu liên hoan, ăn uống, tụ tập, chúc nhau bia rượu. Tất cả những điều này có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa, đặc biệt là với những người bị đau dạ dày. Vậy bí kíp nào để đau dạ dày không hành hạ bạn dịp Tết?
Thuốc đắt nhất thế giới lên đến 3,5 triệu USD mỗi liều
Với cái giá không dưới 3,5 triệu USD mỗi liều, thuốc chữa bệnh máu khó đông Hemgenix đã trở thành loại thuốc đắt nhất thế giới. Vị trí này trước đó thuộc về Zynteglo, thuốc điều trị bệnh rối loạn máu beta thalassemia, giá 2,8 triệu USD.

Tin mới