Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 20/07/2023 08:04 (GMT+7)

Thủ tục phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đạo tạo, thủ tục phúc thảo bài thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được thực hiện như thế nào? 

Thủ tục phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2023
Ảnh minh hoạ.

Về vấn đề này, theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT quy định, mọi thí sinh đều có quyền nộp đơn phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT tại nơi đăng ký dự thi. Thời gian nộp Đơn xin phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2023 bắt đầu từ ngày 18/7/2023 đến hết ngày 27/7/2023 theo Công văn 1515/BGDĐT-QLCL.

Chậm nhất vào ngày 12/8/2023, thí sinh có Đơn xin phúc khảo sẽ được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh đó, trình tự phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT được quy định tại Quyết định số 1584/QĐ-BGDĐ như sau:

- Thí sinh nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi.

- Nơi đăng ký dự thi nộp dữ liệu của thí sinh đăng ký phúc khảo cho Sở Giáo dục và Đào tạo.

- Sở Giáo dục chuyển dữ liệu đăng ký phúc khảo cho Hội đồng thi để phúc khảo bài thi.

- Điểm các bài thi được điều chỉnh sau phúc khảo do Trưởng ban Phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi quyết định và cập nhật điểm của thí sinh sau phúc khảo vào hệ thống phần mềm quản lý thi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Công bố kết quả phúc khảo cho thí sinh.

Thành phần hồ sơ gồm Đơn xin phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT của thí sinh. Thời hạn giải quyết là 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo. Năm 2022, chậm nhất ngày 18/8/2022, thí sinh có Đơn xin phúc khảo sẽ được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Sau khi tổ chức phúc khảo xong, điểm của thí sinh sau phúc khảo được cập nhật vào hệ thống quản lý thi. Nếu bài thi được điều chỉnh điểm, thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi sau phúc khảo.

Ngoài ra, việc chấm phúc khảo bài thi được quy định tại khoản 4, 5 Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Theo đó:

Chấm phúc khảo bài thi tự luận: Mỗi bài thi tự luận do 02 cán bộ chấm phúc khảo và được chấm bằng mực có màu khác với màu mực đã chấm trên bài thi trước đó. Khi thực hiện các công việc liên quan đến phúc khảo, phải có ít nhất 02 thành viên của Ban Phúc khảo và có sự giám sát của thanh tra.

Nếu kết quả chấm phúc khảo của 02 cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy kết quả đó làm điểm phúc khảo. Nếu kết quả chấm của 02 cán bộ chấm thi có sự chênh lệch thì rút bài thi tổ chức cho cán bộ chấm phúc khảo thứ ba chấm trực tiếp trên bài làm của thí sinh bằng mực màu khác. Nếu kết quả chấm của 2/3 cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm phúc khảo. Nếu kết quả chấm của cả 03 cán bộ chấm phúc khảo lệch nhau thì lấy điểm trung bình cộng của 03 lần chấm làm tròn đến hai chữ số thập phân làm điểm phúc khảo. Bài thi có điểm phúc khảo lệch từ 0,25 điểm trở lên so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) thì được điều chỉnh điểm.

Chấm phúc khảo bài thi trắc nghiệm: Thực hiện đối chiếu từng câu trả lời đã tô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm với hình ảnh đã quét lưu trong máy tính, nếu có sai lệch phải xác định rõ nguyên nhân; in kết quả chấm từ phần mềm trước và sau khi sửa lỗi để lưu hồ sơ. Kết thúc việc chấm phúc khảo, Ban Phúc khảo bài thi trắc nghiệm lập biên bản tổng hợp, có chữ ký của Trưởng ban và tất cả các thành viên, Tổ giám sát. Tổ Giám sát phải thực hiện nhiệm vụ giám sát trực tiếp, thường xuyên, liên tục tất cả các khâu trong quá trình phúc khảo bài thi trắc nghiệm.

Cùng chuyên mục

Có được kê biên tài sản đang thế chấp tại ngân hàng?
Kê biên tài sản là một trong những hoạt động của lĩnh vực thi hành án dân sự. Đối với tài sản đang bị thế chấp tại ngân hàng bị hạn chế một số đặc quyền hoặc giao dịch vì đang phải thực hiện nghĩa vụ tài sản. Vậy, tài sản đang thế chấp tại ngân hàng có được kê biên thi hành án hay không?
Chủ đầu tư không nộp hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho người mua có thể sẽ bị phạt tới 01 tỉ đồng
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo Luật Đất đai 2024. Trong đó, dự thảo Nghị định của Bộ TN&MT nêu rõ, chủ đầu tư không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà có thể bị phạt tới 01 tỉ đồng.
Thẻ Căn cước có thể thay thế hộ chiếu khi xuất cảnh hay không?
Việt Nam và những nước nào có ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân hai nước được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau không, pháp luật hiện nay quy định thế nào về vấn đề này?
06 trường hợp thu hồi Giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Ngày 31/3/2024, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành Thông tư số 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái.

Tin mới

Yên Bái: Tạm đình chỉ công tác giáo viên đánh học sinh lớp 1
Chiều 21/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thông tin: Sau khi nhận được thông tin phản ánh vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1 tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học La Pán Tẩn, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã khẩn trương chỉ đạo làm rõ.