Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 06/08/2021 10:21 (GMT+7)

Thái Bình: Xưởng than không phép gây ô nhiễm môi trường

Theo dõi GĐ&PL trên

Xưởng sản xuất, chế biến than ngang nhiên hoạt động, án ngữ trên đường đê sông Trà Lý, thuộc địa phận thôn Tân Phương, xã Đông Quan, huyện Đông Hưng khiến người

Mặc dù đã bị chính quyền xã lập biên bản về việc xây dựng công trình không phép song xưởng sản xuất, chế biến than vẫn ngang nhiên hoạt động, án ngữ trên đường đê sông Trà Lý, thuộc địa phận thôn Tân Phương, xã Đông Quan, huyện Đông Hưng khiến người dân bức xúc.

Theo phản ánh của người dân xưởng than này của bà Nguyễn Thị Sinh làm chủ, giao cho ông Nguyễn Đăng Ngọc quán lý, ông Ngọc đã tự ý xây dựng xưởng sản xuất, chế biến than ngay cạnh đường đê Trà Lý khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép xây dựng, hiện tại, khu đất này vẫn là đất bãi bồi, hàng ngày gây lên khói bụi, ô nhiễm môi trường dẫn đến tình trạng ngột ngạt khó thở của người dân. Người dân rất bức xúc và đề nghị UBND xã Đông Quan xử lý.

Thái Bình: Xưởng than không phép gây ô nhiễm môi trường
Xưởng sản xuất than của bà Nguyễn Thị Sinh tại xã Đông Quan, Đông Hưng gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 24/06/2021, ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó Chủ tịch UBND xã Đông Quan đã lập biên bản làm việc với ông Nguyễn Đăng Ngọc (sinh năm 1990, thường trú tại xã Đô Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình). Hiện ông Ngọc đang tạm trú tại thôn Tân Phương, xã Đông Quan.

Nội dung biên bản có nêu: UBND xã Đông Quan nhận được thông tin phản ánh của người dân thôn Tân Phương về việc xưởng sản xuất than ngoài bãi sông Trà Lý của chủ sử dụng đất là bà Nguyễn Thị Sinh thuê đất bãi đã để khói bay vào khu dân cư thôn Tân Phương, làm ảnh hưởng đến không khí khu dân cư, gây ngột ngạt khó thở.

Thái Bình: Xưởng than không phép gây ô nhiễm môi trường
Biên bản làm việc giữa UBND xã Đông Quan và ông Nguyễn Đăng Ngọc.

UBND xã đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất than. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra thấy máy móc trong xưởng đã dừng hoạt động, lò đốt than vẫn cháy, có khói bốc ra từ lò với lượng nhỏ. Qua hỏi chủ quản lý xưởng, ông Ngọc cho biết, khoảng 2 giờ sáng ngày 24/06/2021, xưởng bị cháy một số khay than, đến khi phát hiện được thì nhân viên đã dập tắt vào lúc 6 giờ sáng nên có hiện tượng khói bay vào khu dân cư là đúng. UBND xã yêu cầu ông Ngọc trong quá trình sản xuất phải đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, đảm bảo môi trường không khí.

Đồng thời, UBND xã yêu cầu ông Ngọc cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc sản xuất than. Nếu không cung cấp được các giấy tờ đủ điều kiện sản xuất, xã yêu cầu ông Ngọc dừng việc sản xuất than.

Trao đổi với PV, ông Tống Hồng Phong – Chủ tịch xã Đông Quan cho biết: Sau khi phát hiện xưởng than hoạt động không phép, xã đã tiến hành lập biên bản rồi báo cáo lên UBND huyện Đông Hưng. Phía huyện cũng có chỉ đạo yêu cầu tháo dỡ nếu chủ xưởng không hoàn thiện các yêu cầu theo quy định. Tuy nhiên, đến nay, quản lý xưởng vẫn không tuân thủ.

Thái Bình: Xưởng than không phép gây ô nhiễm môi trường
Xưởng sản xuất than của bà Nguyễn Thị Sinh tại xã Đông Quan, Đông Hưng gây ô nhiễm môi trường.

Được biết việc ô nhiễm môi trường ở xưởng than này vẫn diễn ra, chưa có dấu hiệu khắc phục, người chủ thực sự của xưởng là bà Nguyễn Thị Sinh không sống ở địa phương, ông Ngọc chỉ là quản lý xưởng.

Trước thực trạng trên, dư luận bức xúc đặt câu hỏi liệu có ai đang “chống lưng” cho xưởng than không phép ngang nhiên hoạt động, bất tuân pháp luật như vậy hay không? Nếu trong quá trình sản xuất, chế biến than trong điều kiện không đảm bảo an toàn, xảy ra cháy nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân khu dân cư thôn Tân Phương thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc, đề nghị UBND xã Đông Quan, UBND huyện Đông Hưng sớm vào cuộc điều tra làm rõ sự việc và xử lý dứt điểm các sai phạm về quản lý đất đai cũng như trả lại không khí trong sạch cho bà con nơi đây.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Soi những dự án hạ tầng trọng điểm phía Nam Hà Nội sắp cán đích
Khu vực cửa ngõ phía Nam Hà Nội đang vươn mình trở thành một trung tâm mới đầy tiềm năng, nhờ kiến tạo chuỗi hạ tầng y tế, giáo dục, giao thông đồng bộ và hiện đại. Nơi đây hứa hẹn trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Vùng đồng bằng sông Hồng, giảm tải cho Thủ đô, tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững.
Chính thức giảm 30% tiền thuê đất năm 2024
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 87/2025/NĐ-CP ngày 11/4/2025 quy định việc giảm tiền thuê đất năm 2024. Theo đó, Nghị định quy định giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2024.

Tin mới

Ocean City – Từ “cơn sốt” mạng xã hội đến siêu điểm đến thu hút hàng triệu du khách
Với hơn 1,2 tỷ lượt xem trên TikTok và hơn 1 triệu bài đăng trên Facebook chỉ trong một thời gian ngắn, địa danh Ocean City đã vượt khỏi phạm vi một “cơn sốt mạng” thông thường, từng bước khẳng định vị thế của một trong những tâm điểm du lịch – giải trí – văn hóa có ảnh hưởng mạnh hàng đầu miền Bắc hiện nay.
“Nóng” như Sầm Sơn, đô thị biển xứ Thanh khẳng định vị thế trung tâm du lịch hàng đầu phía Bắc
Chỉ trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, thành phố Sầm Sơn đã đón gần một triệu lượt khách – chiếm hơn một nửa tổng lượng khách đến Thanh Hóa, doanh thu ước đạt gần 2 ngàn tỷ đồng. Những con số “biết nói” này một lần nữa khẳng định vị thế vững chắc của “thủ phủ du lịch biển miền Bắc”.
Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương hay không?
Khi mất răng, nhiều người sẽ tìm đến phương pháp trồng Implant để khôi phục lại chức năng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là: “Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương?”. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp những thông tin hữu ích về quy trình trồng Implant ngay sau khi nhổ răng, cũng như những yếu tố cần lưu ý trong quá trình điều trị.
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về chống suy thoái đạo đức, lối sống, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong bối cảnh hiện nay
Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động cách mạng của Đảng ta. Trong đó, tư tưởng về đạo đức cách mạng và phòng chống suy thoái, tham nhũng, tiêu cực có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Bài viết làm rõ giá trị lý luận và thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong đấu tranh phòng, chống suy thoái đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực; từ đó đề xuất một số giải pháp vận dụng có hiệu quả trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN hiện nay.