Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 17/01/2023 09:29 (GMT+7)

Sử dụng pháo điện có tiếng nổ có vi phạm pháp luật?

Theo dõi GĐ&PL trên

Sử dụng pháo điện có tiếng nổ có vi phạm pháp luật không và pháp luật quy định vấn đề này như thế nào?

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Theo Luật sư Trần Xuân Tiền, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Nghị định 137/2020/NĐ-CP, pháo là sản phẩm có chứa thuốc pháo, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra phản ứng hóa học nhành, mạnh, sinh khí, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, gây ra tiếng nổ hoặc không gây ra tiếng nổ. Pháo bao gồm: Pháo nổ, pháo hoa.

Trong đó, pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Còn pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Trong khi đó, pháo điện là loại pháo thường được sử dụng trong các lễ hội và sự kiện trong nước như các hiệu ứng sân khấu, hiệu ứng trong các sự kiện. Cấu tạo bên trong của pháo điện không bao gồm thuốc pháo, mà có 01 dây kíp sẽ được kích bằng pin để nổ. Như vậy, nếu theo quy định trên, loại pháo điện nếu không phát ra tiếng nổ có thể xác định là pháo hoa. Do đó, người dân hoàn toàn được phép sử dụng pháo điện (không có thuốc pháo, không gây ra tiếng nổ mà chỉ tạo ra hiệu ứng âm thanh nổ khi có tác động của dòng điện) và đây không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Việc sử dụng pháo điện phải tuân thủ quy định tại Điều 17, Nghị định này như sau:

“1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa”.

Tuy nhiên, nếu loại pháo điện được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian thì gọi là pháo nổ. Và hành vi sử dụng loại pháo này không thuộc các trường hợp được phép sử dụng (trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ) là vi phạm pháp luật.

Căn cứ vào điểm i, khoản 3 và điểm a, khoản 7, Điều 11, Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người nào sử dụng các loại pháo trái phép có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 - 10.000.000 đồng, đồng thời bị tịch thu tang vật.

Cùng chuyên mục

Điều kiện, thủ tục đổi họ cho con
Tôi đã ly hôn từ năm 2020. Con đẻ của tôi sinh năm 2019, nay tôi muốn đổi họ cho con thì có được không và phải làm thủ tục như thế nào? Bà N.T.T. Tây Ninh) hỏi.
Thay đổi thông tin về nhân thân trong hộ chiếu có phải xuất trình bản sao giấy khai sinh?
Vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Vậy, theo quy định hiện hành, trường hợp công dân muốn thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất có phải xuất trình bản sao giấy khai sinh không?
Quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá biển số xe ô tô đẹp
Vừa qua, thực hiện Nghị quyết số 73/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, phiên đấu giá đầu tiên từ 9h00 đến 17h00 ngày 15/9/2023 đã thành công tốt đẹp. Trong phiên đấu giá này đã ghi nhận mức giá cao nhất lên đến hơn 32 tỉ đồng cho một biển số. Vậy theo quy định, người trúng đấu giá biển số xe ô tô đẹp có quyền và nghĩa vụ gì?

Tin mới

Bộ Y tế đề xuất sửa thời gian ủ bệnh và không phát hiện thêm ca mắc mới với COVID-19
Liên quan đến bệnh COVID-19, ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết đã có Tờ trình số 1229/TTr-BYT trình Thủ tướng Chính phủ về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Phụ lục quy định thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm ban hành kèm theo Quyết định số 02/2016/QĐ-TTg ngày 28/01/2016 quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.