Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 01/12/2021 09:33 (GMT+7)

Siêu biến thể Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine?

Mức độ bảo vệ của vaccine có ý nghĩa như thế nào trước “siêu biến thể Covid” Omicron, một biến thể được đánh giá là “tồi tệ nhất” kể từ khi dịch bệnh xuất hiện.

Theo Theguardian, sự xuất hiện của biến thể Omicron, một biến thể được đánh giá là “siêu đột biến” làm nhiều người lo ngại rằng biến thể này sẽ kháng vaccine Covid-19 hơn cả biến thể Delta.

Siêu biến thể Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine? Ảnh 1
Biến thể Omicron lần đầu được phát hiện ở Botswana ngày 24/11 và có tới 32 đột biến ở protein gai (Ảnh: WHO).

Vậy sự xuất hiện của Omicron sẽ gây ảnh hưởng thế nào với những người đã tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine?

Vaccine sẽ vẫn có tác dụng?

Tại Anh, tất cả các vaccine hiện có ở Anh được cấp phép hoạt động bằng cách "huấn luyện" cho hệ miễn dịch chống lại các gai protein - cấu trúc được virus corona gây bệnh Covid-19 sử dụng để xâm nhập vào tế bào, mà cụ thể là gắn với thụ thể ACE2.

Biến thể Omicron sở hữu hơn 30 đột biến ở gai protein, trong đó có 10 đột biến liên quan đến cái gọi là RBD (tạm dịch: liên kết thụ thể) - một khu vực đặc biệt cho phép virus bám vào thụ thể tế bào. Trong khi đó, Delta có 2 đột biến ở RBD.

Tuy nhiên ngay cả với tất cả những thay đổi này, vẫn sẽ có những khu vực mà kháng thể và tế bào T (lympho T - tế bào tạo miễn dịch) phát triển triển bởi tiêm chủng trước đó có thể phản ứng.

Siêu biến thể Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine? Ảnh 2
Ảnh: REUTERS

"Nếu nhìn vào tổng thể các đột biến trên một bức ảnh, trông rất đáng sợ, giống như toàn bộ những kháng thể quan trọng nhất đều trở nên vô dụng," - Danny Altmann, giáo sư miễn dịch học từ ĐH Imperial College London.

"Tuy nhiên, các thông tin có được từ Nam Phi cho thấy tình hình không đến mức quá nghiêm trọng. Những người được đưa tới bệnh viện chủ yếu đều chưa tiêm chủng, nên có lẽ vaccine vẫn đang bảo vệ tốt."

Ngoài ra, tế bào T còn có chức năng huấn luyện tế bào sản sinh kháng thể trước các rủi ro mà nó phải đối mặt.

Theo Altmann: "Chúng tôi (các nhà khoa học) đều cho rằng tế bào T có thể nhận ra sự khác biệt giữa các biến chủng, và nó sẽ cho bạn sự bảo vệ nhất định”.

Vaccine sẽ bảo vệ được ở mức nào?

Những người đã tiêm chủng 2 mũi vẫn có thể nhiễm biến thể Delta, dù tỉ lệ thấp hơn 3 lần so với những người chưa tiêm. Ngoài ra, người đã tiêm chủng giảm được nguy cơ tử vong tới 9 lần nếu chẳng may nhiễm bệnh.

Dù khả năng lây nhiễm của biến thể Omicron thậm chí còn cao hơn Delta nhưng theo Giáo sư Paul Morgan, nhà miễn dịch học từ ĐH Cardiff (Anh) cho rằng: "Tôi nghĩ nó (mức độ bảo vệ) chỉ giảm đi, thay vì mất đi hoàn toàn".

Siêu biến thể Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine? Ảnh 3

"Virus sẽ không thể loại bỏ toàn bộ các biểu mô trên bề mặt, vì nếu làm vậy các gai protein sẽ không thể hoạt động được nữa. Nghĩa là dù kháng thể và tế bào T từng chống lại các biến chủng trước kia có khả năng không hiệu quả, sẽ vẫn còn một phần nào đó có tác dụng."

Theo Morgan, việc tăng cường miễn dịch cho cộng đồng bằng mũi tiêm thứ 3 sẽ là một bước đi tốt. "Dù một nửa, thậm chí là 2/3 miễn dịch không còn tác dụng, bạn vẫn sẽ còn lại một ít kháng thể. Và việc bổ sung thêm là tốt".

Đối với những người đã tiêm chủng 2 mũi rồi nhiễm Delta, viễn cảnh với họ có phần tươi sáng hơn. "Nhóm này sẽ sở hữu một hệ miễn dịch rất rộng, đủ để xử lý phần lớn các biến chủng mới,", David Matthews, giáo sư virus học từ ĐH Bristol (Anh) nói.

Nguyên nhân là bởi những người này đã tiếp xúc với virus và các gai protein từ cả Delta (qua lây nhiễm) lẫn chủng gốc từ Vũ Hán (qua vaccine). "Có nghĩa là bạn đã có kháng thể cho cả chủng gốc lẫn chủng mới, cùng lượng tế bào T phủ rộng."

Lo lắng lớn nhất sẽ dành cho những người đến nay vẫn chưa chịu tiêm chủng. "Đúng vậy, biến thể mới có khả năng sẽ lây nhiễm mạnh hơn cả Delta. Viễn cảnh xảy ra là nó sẽ tìm được những người chưa tiêm chủng nhanh hơn và đẩy họ vào bệnh viện, qua đó làm tăng áp lực cho hệ thống y tế," - Matthews đánh giá.

"Điều này có thể dẫn đến một lệnh phong tỏa mới, trong trường hợp số ca nhập viện vượt quá ngưỡng đáp ứng của hệ thống y tế."

Vẫn có những mặt tích cực

Trong tình cảnh này, các chuyên gia cho biết vẫn sẽ có những mặt tích cực để con người hy vọng. Đầu tiên là việc chúng ta vẫn chưa biết khả năng thực sự của biến thể Omicron trước cộng đồng có độ phủ vaccine rộng.

"Rất có khả năng những người đã tiêm đủ 2 mũi, thậm chí là 3 mũi vaccine hiện hành được bảo vệ trước nó," - Tiến sĩ Peter English, cố vấn dịch bệnh đã về hưu cho biết. "Nhưng cũng có thể các vaccine hiện nay chẳng làm được gì trước Omicron cả. Chúng ta chưa có đủ thông tin để biết".

Siêu biến thể Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine? Ảnh 4

Một lý do nữa là sự tồn tại của thuốc kháng virus - như molnupiravir, được cho là sẽ vẫn phản ứng tốt với biến thể Omicron. Tại Anh, gần 500 ngàn liều thuốc này sẽ được phân phát cho bệnh nhân Covid cao tuổi, và những người đang có hệ miễn dịch yếu. Ngoài ra, những phương pháp điều trị hiện hành như dexamethasone nhiều khả năng vẫn sẽ hiệu quả, vì nó nhắm vào phản ứng của cơ thể thay vì tấn công trực tiếp vào virus.

Cuối cùng, khả năng biến chuyển và đáp ứng của các loại vaccine hiện nay cũng là rất nhanh nhờ vào công nghệ mới, nếu như thực sự Omicron có thể né tránh được hoàn toàn miễn dịch từ vaccine.

"Nền tảng công nghệ mARN và vaccine vector định hướng cho phép sửa đổi vaccine rất nhanh để đáp ứng với biến thể mới. Nghĩa là sẽ có vaccine mới được tạo ra rất nhanh để dành riêng cho biến thể mới, có thể chỉ trong vòng vài tháng”.

Omicron đang là một thách thức lớn trên con đường thoát khỏi đại dịch của nhân loại. Nhưng dựa trên những gì chúng ta biết, nó khó lòng đưa thế giới trở về thời kỳ giống như cách đây 1 năm. Quan trọng hơn, càng nhiều người tiêm chủng, chúng ta càng có khả năng chắc chắn thoát khỏi đại dịch.

Cùng chuyên mục

Phòng bệnh dại cách nào?
Người nhiễm virus dại khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong là gần như 100%, mặc dù vậy bệnh dại hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu người bị động vật nghi dại cắn được tiêm phòng vaccine đúng và đầy đủ.
Dùng thuốc điều trị mỡ máu cao, cần lưu ý gì?
Có nhiều loại thuốc tân dược giúp điều chỉnh chỉ số mỡ máu về ngưỡng an toàn, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, các loại thuốc này đều có thể gây ra tác dụng phụ nên người bệnh cần thận trọng khi sử dụng...
Ca mắc cúm A gia tăng, giá thuốc Tamiflu "nhảy múa"
Số liệu thống kê tại tại Trung tâm Xét nghiệm Medlatec cho thấy, từ ngày 1-18/7 có 4.887 trường hợp làm xét nghiệm cúm, trong đó số ca dương tính là 2.377 ca, gồm phát hiện 2.313 ca mắc cúm A (chiếm 97%) và 62 ca phát hiện mắc cúm B (chiếm 3%).
Biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm A
Cúm A thường tiến triển lành tính, nhưng cũng có thể có biến chứng nặng và nguy hiểm, thường gặp ở những người có bệnh lí mạn tính về tim mạch, hô hấp...

Tin mới

Xử lý nghiêm các cuộc gọi, tin nhắn rác
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Từ Lương cho biết các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay chưa được giải quyết triệt để, thậm chí có dấu hiệu gia tăng.