Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 24/05/2023 10:01 (GMT+7)

Quốc gia đầu tiên dán nhãn cảnh báo sức khỏe trên đồ uống có cồn

Theo dõi GĐ&PL trên

Ireland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ra lệnh dán nhãn cảnh báo về sức khỏe đối với đồ uống có cồn.

Theo báo Anh Guardian, Ireland sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt buộc dán nhãn sức khỏe đối với đồ uống có cồn để cảnh báo người dùng về hàm lượng calo, nồng độ cồn, nguy cơ ung thư và bệnh lý về gan cũng như những tác động tiêu cực của rượu đối với phụ nữ đang mang thai.

Bộ trưởng Y tế Ireland Stephen Donnelly đã ký luật ban hành vào ngày 22/5. Nhà chức trách bày tỏ mong muốn Ireland trở thành hình mẫu cho các quốc gia khác noi theo.

Bộ trưởng Donnelly cho biết luật sẽ có hiệu lực từ ngày 22/5/2026 để các doanh nghiệp có thời gian thích ứng với chính sách dán nhãn bắt buộc.

“Với những cảnh báo và thông tin kèm theo, người dùng có thể đưa ra quyết định sáng suốt về mức tiêu thụ rượu của mình. Bao bì của các thực phẩm và đồ uống khác đều có thông tin và cảnh báo về sức khỏe. Luật này chỉ giúp các sản phẩm rượu tuân thủ quy định đó”, nhà quan chức y tế hàng đầu cho hay.

tm-img-alt
Các nhà cung cấp đồ uống có cồn sẽ buộc phải hiển thị thông tin về lượng cồn và cảnh báo về sức khỏe trên bao bì sản phẩm. Ảnh: REX/Shutterstock.

Trong khi đó, Bộ trưởng y tế công cộng, phúc lợi và chiến lược thuốc quốc gia Hildegarde Naughton cho biết đã có những bằng chứng y tế cho thấy ngay cả mức độ tiêu thụ rượu thấp cũng gây nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các nhà cung cấp đồ uống có cồn sẽ buộc phải hiển thị thông tin và cảnh báo trên bao bì sản phẩm, đồng thời hướng người tiêu dùng đến website của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Y tế Ireland để biết thêm thông tin về việc tiêu thụ rượu. Thông tin tương tự cũng sẽ được cung cấp tại các quán rượu và các cơ sở bán đồ uống có cồn được cấp phép khác.

Lượng rượu tiêu thụ ở Ireland đạt đỉnh điểm vào năm 2001 khi trung bình một người uống 14,3 lít rượu nguyên chất mỗi năm.

Với quy định dán nhãn mới, Ireland nhận được sự ủng hộ từ Ủy ban châu Âu song vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ Italy, Tây Ban Nha và 6 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác.

Coldiretti, Hiệp hội Nông dân lớn nhất của Italy, miêu tả việc dán nhãn cảnh báo lên đồ uống có cồn là một “cuộc tấn công trực tiếp” lên người tiêu dùng.

“Việc EU bật đèn xanh cho việc dán nhãn cảnh báo lên rượu ở Ireland thể hiện một tiền lệ nguy hiểm vì nó có nguy cơ mở ra cơ hội cho các luật khác có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến lựa chọn của người tiêu dùng”, Coldiretti lập luận.

Cùng chuyên mục

Siêu bão Phượng Hoàng có diễn biến khó lường
Siêu bão Phượng Hoàng (Fung-wong) đang tăng cấp nhanh chóng, được dự báo có thể đạt sức gió cấp 16 khi tiến gần Philippines trước khi đi vào Biển Đông và hướng về khu vực Đài Loan (Trung Quốc).
Thành phố "bọt biển" không sợ ngập lụt ở Trung Quốc
Khi biến đổi khí hậu khiến những trận mưa lớn trở nên dày đặc và khắc nghiệt, Trung Quốc – quốc gia đô thị hóa nhanh bậc nhất thế giới – buộc phải tìm một lối thoát để giúp các thành phố không “chết chìm”. Với nguyên lý “để thiên nhiên tự làm”, từ năm 2015, Bắc Kinh khởi động một mô hình đầy tham vọng mang tên “thành phố bọt biển”.
Chính phủ Mỹ đóng cửa lần đầu tiên sau 6 năm
Nước Mỹ đã rơi vào một giai đoạn bất ổn mới sau khi Tổng thống Donald Trump và Quốc hội không thể đạt được thỏa thuận ngân sách trước thời hạn chót ngày 1/10, khiến Chính phủ phải đóng cửa và hàng loạt chương trình, dịch vụ bị ngưng trệ.

Tin mới

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng
Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ.
Bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng
Theo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968, trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người.