Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 24/05/2023 10:01 (GMT+7)

Quốc gia đầu tiên dán nhãn cảnh báo sức khỏe trên đồ uống có cồn

Theo dõi GĐ&PL trên

Ireland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ra lệnh dán nhãn cảnh báo về sức khỏe đối với đồ uống có cồn.

Theo báo Anh Guardian, Ireland sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt buộc dán nhãn sức khỏe đối với đồ uống có cồn để cảnh báo người dùng về hàm lượng calo, nồng độ cồn, nguy cơ ung thư và bệnh lý về gan cũng như những tác động tiêu cực của rượu đối với phụ nữ đang mang thai.

Bộ trưởng Y tế Ireland Stephen Donnelly đã ký luật ban hành vào ngày 22/5. Nhà chức trách bày tỏ mong muốn Ireland trở thành hình mẫu cho các quốc gia khác noi theo.

Bộ trưởng Donnelly cho biết luật sẽ có hiệu lực từ ngày 22/5/2026 để các doanh nghiệp có thời gian thích ứng với chính sách dán nhãn bắt buộc.

“Với những cảnh báo và thông tin kèm theo, người dùng có thể đưa ra quyết định sáng suốt về mức tiêu thụ rượu của mình. Bao bì của các thực phẩm và đồ uống khác đều có thông tin và cảnh báo về sức khỏe. Luật này chỉ giúp các sản phẩm rượu tuân thủ quy định đó”, nhà quan chức y tế hàng đầu cho hay.

tm-img-alt
Các nhà cung cấp đồ uống có cồn sẽ buộc phải hiển thị thông tin về lượng cồn và cảnh báo về sức khỏe trên bao bì sản phẩm. Ảnh: REX/Shutterstock.

Trong khi đó, Bộ trưởng y tế công cộng, phúc lợi và chiến lược thuốc quốc gia Hildegarde Naughton cho biết đã có những bằng chứng y tế cho thấy ngay cả mức độ tiêu thụ rượu thấp cũng gây nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các nhà cung cấp đồ uống có cồn sẽ buộc phải hiển thị thông tin và cảnh báo trên bao bì sản phẩm, đồng thời hướng người tiêu dùng đến website của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Y tế Ireland để biết thêm thông tin về việc tiêu thụ rượu. Thông tin tương tự cũng sẽ được cung cấp tại các quán rượu và các cơ sở bán đồ uống có cồn được cấp phép khác.

Lượng rượu tiêu thụ ở Ireland đạt đỉnh điểm vào năm 2001 khi trung bình một người uống 14,3 lít rượu nguyên chất mỗi năm.

Với quy định dán nhãn mới, Ireland nhận được sự ủng hộ từ Ủy ban châu Âu song vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ Italy, Tây Ban Nha và 6 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác.

Coldiretti, Hiệp hội Nông dân lớn nhất của Italy, miêu tả việc dán nhãn cảnh báo lên đồ uống có cồn là một “cuộc tấn công trực tiếp” lên người tiêu dùng.

“Việc EU bật đèn xanh cho việc dán nhãn cảnh báo lên rượu ở Ireland thể hiện một tiền lệ nguy hiểm vì nó có nguy cơ mở ra cơ hội cho các luật khác có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến lựa chọn của người tiêu dùng”, Coldiretti lập luận.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hà Nội thông qua mức hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini
Mức hỗ trợ cho người được cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế là 30.000.000 đồng/người. Trường hợp phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế tử vong trong quá trình cấp cứu và điều trị thì được hỗ trợ thêm 20.000.000 đồng/người cho đại diện thân nhân có người tử vong.
OpenLive Group - Đơn vị bảo trợ chính thức của sự kiện “Bóng đá Việt - Kiệt tác Số”
Sự kiện “Bệ phóng thương hiệu – lần I” với chủ đề “Bóng đá Việt – Kiệt tác Số” được tổ chức vào ngày 23-24/09/2023 bởi Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí OMedia phối hợp với Trung tâm Thể dục Thể thao Thống Nhất và Liên đoàn Bóng đá TP.HCM, cùng với sự đồng hành của OpenLive Group trong vai trò đơn vị bảo trợ chính thức.
Tư vấn bảo hiểm sai quy định có thể bị phạt nặng
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2013/NĐ-CP, Nghị định số 48/2018/NĐ-CP, Nghị định số 80/2019/NĐ-CP và Nghị định số 102/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số. Theo đó, Bộ Tài chính đã đề xuất tăng mạnh mức xử phạt với nhiều hành vi sai phạm trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ...