Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 15/06/2021 10:43 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Dự án y tế tiền tỷ bị bỏ hoang (Bài 2)

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, dự án Khu dịch vụ chất lượng cao BVĐK tỉnh Quảng Ngãi có nhiều sai phạm.

Theo Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, toàn bộ khu đất 11.000 m2 triển khai dự án Khu dịch vụ chất lượng cao do BVĐK Quảng Ngãi đang quản lý, sử dụng. Trước khi giao đất với thời hạn 49 năm, khu đất trên có nhiều tài sản công như: nhà đại thể, phòng giám định pháp y diện tích 438 m2, khu xử lý nước thải 812 m2, nhà xe số 1 diện tích 1.311 m2, nhà xe số 2 diện tích 510 m2, bể chứa nước, bồn hoa diện tích 304,51 m2 và phần diện tích còn lại đã đầu tư hạ tầng.

Công trình thi công nham nhở, lỡ hẹn nhiều năm.

Kết luận Thanh tra cũng khẳng định: “Đây là nhà, đất công nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã tham mưu cho UBND tỉnh quyết định cho thuê đất. Sở Tài chính tham mưu xử lý tài sản trên đất và cơ sở hạ tầng là sai quy định của Nhà nước”.

Đáng lưu ý, dự án chưa đánh giá, làm rõ căn cứ pháp lý về quyền sử dụng địa điểm đầu tư, về điều kiện giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 33 Luật Đầu tư, nên dẫn đến việc dự án có sử dụng tài sản công nhưng không xử lý nhà, đất công theo quy định.

Như vậy, có thể nói, các Sở, ngành liên quan đến dự án cũng chưa phối hợp đồng bộ trong việc tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung danh mục dự án thuộc lĩnh vực xã hội hóa để công khai, minh bạch, lựa chọn nhà đầu tư. Khi tỉnh kêu gọi đầu tư thì chạy theo yêu cầu của các nhà đầu tư, phải bổ sung, cập nhật cục bộ từ quy hoạch xây dựng, quy hoạch ngành, quy hoạch sử dụng đất và bổ sung kế hoạch sử dụng đất...

Mãi đến cuối năm 2018, hồ sơ thiết kế, dự toán công trình vẫn chưa được Bộ Xây dựng thẩm định và mới chỉ thi công phần cọc móng nhà chính là chậm tiến độ theo cam kết đầu tư (tháng 9/2018 hoạt động chính thức). Dự án cũng đã được Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh, giãn tiến độ đến tháng 12/2019, nhưng đến nay vẫn đang bỏ hoang, gây lãng phí tài sản Nhà nước.

Được biết, ngày 13/3/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi có Kết luận số 253/KL/TU về dự án này. Ngày 17/3/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản số 1392/UBND-KGVX về việc triển khai Kết luận số 253/-KL/TU của Tỉnh ủy. Theo đó, UBND tỉnh thống nhất về chủ trương đầu tư dự án với hình thức liên danh giữa BVĐK tỉnh Quảng Ngãi và Công ty CP Medika Investment Việt Nam. UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ rất rõ ràng, nhấn mạnh vào yếu tố khẩn trương cho từng Sở, ngành và được ấn định thời gian hoàn thành đúng hạn các thủ tục cần thiết để cấp phép cho nhà đầu tư.

Trong văn bản này, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã nêu rõ, nếu nhà đầu tư không triển khai dự án hoặc chậm quá 12 tháng so với tiến độ đã đăng ký tại Quyết định chủ trương đầu tư thì UBND tỉnh sẽ xem xét việc chấm dứt hoạt động của dự án.

Dự án tiền tỷ đang bị bỏ hoang, gây lãng phí.

Theo ông Huỳnh Giới - Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, khi ký kết hợp đồng làm dự án xã hội hóa, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi chỉ góp 35% vốn điều lệ (tương đương 77 tỷ đồng) nhưng không bằng tiền mặt mà bằng giá trị lợi thế vị trí, giá trị thương hiệu, giá trị tài sản trên đất. Mặc khác, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi là bệnh viện công nên không thể đứng ra vay vốn để làm dự án. Còn Công ty CP Medika Investment Việt Nam liên danh với BVĐK góp vốn 65%, chịu trách nhiệm về nguồn tài chính, hoạt động đầu tư, kinh doanh, vận hành khu dịch vụ chất lượng cao… Do vậy, hiện nay dự án vẫn đang khó khăn về tài chính, nhiều hạng mục còn dở dang.

Rõ ràng, dự án có nhiều sai phạm, nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm. Công trình chậm tiến độ, bị bỏ hoang, nhiều trụ sắt đã hoen rỉ, cỏ dại mọc um tùm…

Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét sớm thu hồi dự án, tránh gây lãng phí tài sản công và gây bất bình trong nhân dân.

Cùng chuyên mục

Vị trí đắc địa tôn vinh đẳng cấp của thương hiệu Sun Property
BĐS với tầm nhìn bao trọn vịnh Hạ Long, tổ hợp biệt thự - nhà phố trên “đảo Thiên đường” Hòn Thơm hay đô thị mới phía Đông Nam Đà Nẵng được bao bọc bởi 3 con sông… là những siêu phẩm bất động sản có vị trí độc tôn do Sun Property dày công phát triển.
Sun Riverpolis: Khu đô thị ven sông đáng sống tại Đà Nẵng
Là một trong ba hợp phần của “Thành phố hội nhập” do Sun Property (thành viên Sun Group) phát triển tại Đông Nam Đà Nẵng, Sun Riverpolis được định vị là khu đô thị văn minh đáng sống dành cho tầng lớp tri thức trẻ, gia đình trẻ đến với Đà thành.
Diamond Boulevard - Dự án “Đại lộ Kim Cương”
Thị trường bất động sản tại thành phố Thuận An, Bình Dương đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Diamond Boulevard hiện đang là dự án được quan tâm của không chỉ những cư dân mà còn của cả những nhà đầu tư.

Tin mới

Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND Bến Tre
Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC, Đại diện Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống phía Nam vinh dự tiếp tục được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bến Tre trao tặng Bằng khen vì đã có những thành tích xuất sắc trong các hoạt động xã hội và thiện nguyện.
Đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2023-2024 và từ năm 2025 trở đi vẫn được Bộ GD&ĐT xác định mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học để nâng cao chất lượng.