Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 09/06/2021 15:08 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Dự án y tế tiền tỷ bị bỏ hoang

Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao BVĐK tỉnh Quảng Ngãi được khởi công từ tháng 6/2017, nhưng đến nay vẫn là một bãi đất hoang với nhiều trụ sắt rỉ ngổn ngang.

Được biết, dự án có quy mô 14 tầng, 500 giường bệnh nội trú trên diện tích 11.000 m2 đất, tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng, do Công ty TNHH BVĐK Quốc tế tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Đây là công ty được lập ra để làm dự án giữa liên danh Công ty CP Medika Investment Việt Nam (65% vốn, tương đương 143 tỷ đồng góp bằng tiền) và BVĐK tỉnh Quảng Ngãi (35% vốn điều lệ, góp bằng giá trị lợi thế vị trí địa lý và giá trị thương hiệu của bệnh viện) theo hình thức xã hội hóa. Dự kiến, năm 2019 dự án chính thức đi vào hoạt động.

Thế nhưng, thực tế, dự án bế tắc về nguồn tài chính và đã tạm dừng thi công gần hai năm qua.

Lễ khởi công Khu dịch vụ y tế chất lượng cao ở Quảng Ngãi vào năm 2017.

Theo phản ánh của người dân, PV Môi trường và Đô thị điện tử đã đến hiện trường và ghi nhận được cả công trường rộng hàng ngàn mét vuông đất đang bị bỏ hoang, nhiều trụ sắt đã hư hỏng và cỏ dại mọc um tùm.

Hiện dự án đang bị bỏ hoang, gây lãng phí.

Theo tìm hiểu, dự án đã triển khai xây dựng xong phần móng với tổng khối lượng công trình ước đạt khoảng 21%. Tuy nhiên, do khó khăn về tài chính nên dự án đã dừng thi công khá lâu. Các thiết bị phục vụ thi công đã chuyển đi nơi khác. Ban Quản lý dự án cũng không còn tồn tại, chỉ có một bảo vệ hàng ngày canh giữ công trình.

Đến nay, mặc dù UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo kiểm tra, tháo gỡ nhiều lần, nhưng dự án vẫn dậm chân tại chỗ, gây bất bình trong dư luận.

Nhiều người dân khi ra vào khám, điều trị tại BVĐK Quảng Ngãi đều bức xúc, cho rằng đây là khu đất bệnh viện và tài sản công trở thành dự án xã hội hóa, bị bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí. Trong khi đó, BVĐK Quảng Ngãi lại chưa đảm bảo giường bệnh, phục vụ bệnh nhân. Người dân chưa có khu dịch vụ y tế chất lượng cao…

Một số cán bộ hưu trí địa phương thì cho rằng: Dự án này không loại trừ khả năng là chiêu biến đất công thành đất tư. Hiện nay, nhà đầu tư đã được cấp sổ đỏ cho khu đất trên với thời hạn 49 năm, được miễn tiền sử dụng đất. Nếu dự án cứ tiếp tục lằng nhằng, nhiều khả năng họ sẽ được mua lại khu đất với giá ưu đãi theo Luật Đầu tư. Khi đó, họ sẽ được phép toàn quyền sử dụng khu đất công và toàn bộ tài sản trên đất.

Nhiều trụ sắt đã hư hỏng, rỉ sét.

“Lúc đầu, khi nghe dự án triển khai với hình thức xã hội hóa, cá nhân tôi không đồng tình. Tôi cũng có gọi điện hỏi thăm thì lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo BVĐK tỉnh Quảng Ngãi cho biết họ cũng không đồng tình. Thế nhưng, chẳng hiểu sao dự án vẫn được triển khai và xảy ra những nhập nhằng đến bây giờ”, ông Nguyễn Hoàng Sơn - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết.

Cùng chuyên mục

Điểm danh hệ sinh thái tỷ đô do Sun Group đầu tư tại Sầm Sơn
Lần đầu tiên Thanh Hóa xuất hiện một hệ sinh thái với đầy đủ lĩnh vực vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, thương mại dịch vụ và an cư ngay tại trung tâm TP. Sầm Sơn. “Rót” hàng tỷ USD, Sun Group kỳ vọng biến xứ Thanh thành điểm đến mang tầm quốc tế.

Tin mới

Trải nghiệm cuộc sống đô thị biển… miễn phí tới 3 tháng tại “Quận Ocean” trung tâm phía Đông Hà Nội 
Môi trường sống trong lành của biển hồ hòa với nhịp sống sầm uất hiện đại giao hòa, thêm chính sách ưu đãi thiết thực giữa chủ sở hữu - khách thuê, Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đang mở ra cơ hội cho các khách thuê trải nghiệm môi trường sống mới.