Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 09/06/2021 17:12 (GMT+7)

Sẽ thu hồi dự án chậm tiến độ gần 10 năm của Cty CP Cấp nước Nghệ An

Theo dõi GĐ&PL trên

Sau loạt bài MTĐT phản ánh, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi các sở ban ngành liên quan về việc chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư DA Khu nhà ở xã hội do công ty CP Cấp nước Nghệ An.

Dự án chậm tiến độ gần một thập kỷ

Như MTĐT đã đưa trong bài viết “Dự án đã 2 lần gia hạn, Cty CP Cấp nước Nghệ An vẫn cố tình “chây ì”, phản ánh, vào tháng 9/2010, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 4111/QĐ.UBND về việc “Phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở xã hội tại khối 14, phường Trường Thi, TP Vinh”.

Theo đó, khu đất được quy hoạch nằm ở đường Nguyễn Xí, phường Trường Thi, có tổng diện tích 1.217,0 m2, được xây dựng 9 tầng, trong đó tầng 1 làm gara, 8 tầng còn lại quy hoạch mỗi tầng 7 căn hộ trong tổng số 56 căn.

Giấy chứng nhận được cấp vào tháng 12/2011 cho Cty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An (nay là Cty CP Cấp nước Nghệ An) thì mục tiêu xây dựng khu nhà ở để giải quyết 02 khu tập thể cũ của Cty tại đường Nguyễn Xí và đường Lương Thế Vinh thuộc khối 14, phường Trường Thi, TP Vinh (đã xây dựng từ trước những năm 1990), đồng thời đáp ứng nhu cầu về nhà ở của nhân dân trên địa bàn.

Khu đất “vàng” rộng cả ngàn m2 bám đường Nguyễn Xí, phường Trường Thi, Cty CP nước Nghệ An làm phần móng rồi bỏ chỏng chơ từ đó đến nay.

Tổng vốn đầu tư 25,456 tỉ đồng, trong đó vốn tự có của Cty chiếm 50%, thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận. Theo Giấy chứng nhận đầu tư thì Qúy I/2012 khởi công xây dựng, Qúy I/2013 hoàn thành dự án đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên sau đó, Cty cấp nước Nghệ An chỉ thi công cho có. Tính đến cuối năm 2013, chủ đầu tư thi công được phần móng rồi dừng hẳn cho đến nay. Gần chục năm để hoang hóa, sắt thép hoen rỉ, công trình xuống cấp, trở thành bãi tập kết rác thải, chuột bọ sinh sôi, lãng phí tài nguyên.

Ngày 19/5/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành (thành lập theo Quyết định số 1364/QĐ.UBND-ĐT) đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai đối với Cty Cấp nước Nghệ An.

Tại biên bản làm việc được lập, ông Nguyễn Quang Duyên, P.Giám đốc Cty Cấp nước Nghệ An lúc đó “hứa” với đoàn sẽ tiếp tục thực hiện dự án. “Công ty cam kết đến tháng 10/2016 sẽ tiếp tục triển khai xây dựng, hoàn thành dự án đi vào hoạt động vào tháng 12/2017”.

Sau khi nghe Chủ đầu tư cam kết, Đoàn kiểm tra liên ngành đã thống nhất “đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cho phép chủ đầu tư được gia hạn thời gian dự án theo đúng quy định của pháp luật”.

Sẽ thu hồi dự án chậm tiến độ

Sau khi có đề nghị của Đoàn liên ngành, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định cho Cty Cấp nước Nghệ An gia hạn thêm thời gian thực hiện dự án. Tuy nhiên những năm sau đó, chủ đầu tư lại tiếp tục “thất hứa”, treo dự án không thực hiện cho đến nay. Mặc dù Cty Cấp nước Nghệ An cố tình chây ỳ, vi phạm như vậy nhưng qua nhiều năm, UBND tỉnh Nghệ An vẫn không ban hành quyết định thu hồi khu đất “vàng” hay có phương án xử lý thích hợp khác. Dư luận, các cử tri phường Trường Thi bức xúc đặt dấu hỏi, phải chăng UBND tỉnh Nghệ An đã quá “ưu ái” doanh nghiệp này?

Mới đây nhất, tại quyết định số 1084/QĐ - UBND, ngày 8/4/2020 - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa tiếp tục cho phép Dự án Khu nhà ở xã hội của Cty Cấp nước Nghệ An được gia hạn lần 2:“Cho phép gia hạn tiến độ hoàn thành dự án trong thời gian 12 tháng kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình, tuân thủ quy hoạch được phê duyệt và thiết kế xây dựng được thẩm định, đảm bảo hoàn thành dự án trong thời gian được gia hạn. Báo cáo tài chính và kế hoạch phân bổ nguồn vốn để chứng minh năng lực thực hiện dự án, gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư trước ngày 30/05/2020 để thẩm định, báo cáo UBND tỉnh; Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, thẩm định năng lực tài chính và kế hoạch phân bổ nguồn vốn của Chủ đầu tư, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/06/2020”.

Quyết định rõ ràng là thế nhưng hơn 1 năm qua, Chủ đầu tư là Cty Cấp nước Nghệ An vẫn “bỏ ngoài tai”, xem thường, không thực hiện.

Ngày 7/6/2021, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 3625/UBND-CN gửi các sở ban ngành, UBND TP Vinh về việc “xử lý dự án Khu nhà ở xã hội của Cty CP cấp nước Nghệ An tại phường Trường Thi, TP Vinh”.

Sau loạt bài MTĐT phản ánh, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi các sở ban ngành liên quan về việc chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội do công ty CP Cấp nước Nghệ An.

Nội dung ghi rõ: “Xét công văn số 1712/SXD-TTr ngày 1/6/2021 của Sở Xây dựng về việc xử lý dự án hết thời gian gia hạn tiến độ hoàn thành nhưng chưa triển khai thực hiện; kèm báo cáo số 210/CNNA-KT ngày 20/5/2021 của Cty CP cấp nước Nghệ An.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa có ý kiến như sau: Đồng ý phương án xử lý dự án Khu nhà ở xã hội của Cty CP cấp nước Nghệ An tại phường Trường Thi, TP Vinh như đề xuất của Sở Xây dựng tại văn bản nêu trên.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh các thủ tục có liên quan để chấm dứt hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án. Hoàn thành trước ngày 18/6/2021.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất; thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tham mưu các thủ tục khác có liên quan sau khi thu hồi khu đất dự án theo đúng quy định hiện hành. Hoàn thành trước ngày 18/6/2021.

Sau loạt bài MTĐT phản ánh, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi các sở ban ngành liên quan về việc chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội do công ty CP Cấp nước Nghệ An.

Mặc dù là dự án chậm tiến độ gần cả chục năm, sau 2 lần gia hạn vẫn không thực hiện nhưng trong văn bản 3625 này, UBND tỉnh Nghệ An vẫn có hướng chấp thuận một số “yêu sách” của chủ đầu tư. Điều này thể hiện ở việc: “Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét kiến nghị của Cty CP cấp nước Nghệ An về việc đề nghị hoàn trả lại một số tiền mà Chủ đầu tư đã đầu tư vào dự án (báo cáo số 210/CNNA-KT ngày 20/5/2021 của Cty CP cấp nước Nghệ An), tham mưu UBND tỉnh xử lý theo đúng quy định (hoàn thành trước ngày 5/7/2021).

Cùng chuyên mục

Sông Hàn: Dòng sông khát vọng, kiêu hãnh của Đà thành
Sông Hàn – chứng nhân lịch sử của Đà Nẵng, niềm tự hào đầy kiêu hãnh của Đà thành đang được đặt vào vị trí trung tâm trong bức tranh đô thị không ngừng được hoàn thiện, nâng tầm của thành phố đáng đến, đáng sống, đáng đầu tư.
Vì sao giới doanh nhân thành đạt muốn an cư tại Thành phố Đảo Hoàng Gia?
Giới thành đạt thường có xu hướng tìm kiếm một chốn sống đẳng cấp, vừa thể hiện phong cách, gu thẩm mỹ, vừa chiều chuộng các sở thích cá nhân chứ không đơn thuần là một nơi để ở. Đó cũng là lời giải cho “cơn sốt” mang tên Golf Land, phân khu duy nhất ôm trọn kiệt tác sân golf hàng đầu Đông Nam Á tại Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng).

Tin mới

Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Kinh tế nhiều nước đã bứt phá sau khi lập Khu thương mại tự do
Được “tiếp sức” bởi các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt là loạt ưu đãi tại khu thương mại tự do, nhiều thành phố trên thế giới đã phát triển ngoạn mục, trở thành bệ đỡ kinh tế cho cả quốc gia. Đây là những kinh nghiệm quý giá mà Đà Nẵng có thể tham khảo trong hành trình phát triển sắp tới.
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.