Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 13/09/2021 09:30 (GMT+7)

Phó Chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức: Chưa thể lập tức nới lỏng giãn cách, vẫn áp dụng Chỉ thị 16 sau 15/9

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, tinh thần là đến cuối tháng 9, TP.HCM vẫn giãn cách theo Chỉ thị 16.

Thông tin trên được ông Dương Anh Đức cung cấp tại Tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh tối 12/9 của VTV1.

Phó Chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức: Chưa thể lập tức nới lỏng giãn cách, vẫn áp dụng Chỉ thị 16 sau 15/9
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại tọa đàm rằng, TP vẫn sẽ cơ bản thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 sau ngày 15/9, ít nhất là đến hết tháng 9.

Riêng các địa bàn dịch bệnh được kiểm soát tốt như Cần Giờ, Củ Chi... có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc chỉ thị 15 .

Zing News trích lời ông Đức nhấn mạnh tại chương trình: "Sau 15/9, TP.HCM chưa thể nới lỏng giãn cách xã hội theo thẻ xanh, vàng. Chắc có lẽ sau 15/9 một thời gian, khi nào sẵn sàng TP mới có thể triển khai".

Theo đó, TP.HCM vẫn đang nghiên cứu cấp cơ chế "thẻ xanh", "thẻ vàng" hoặc hình thức tương tự sao cho tối ưu nhất để mở rộng hoạt động hơn trước nhưng vẫn phải đảm bảo tiêu chí an toàn đến đâu thì mở cửa đến đó.

Để tiến tới việc cấp thẻ xanh, thẻ vàng, vị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết địa phương đang phối hợp đồng bộ dữ liệu với Bộ Thông tin - Truyền thông, cùng cả nước sử dụng một ứng dụng duy nhất để tự động kiểm tra thông tin người dân. Người dân sẽ được tự động cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" nếu đảm bảo các tiêu chí.

Đối với người dân khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ thông tin để hưởng các quyền lợi như những người khác, TP sẽ tiếp tục nghiên cứu.

Hện tại, TP.HCM đã có 1,3 triệu người đã tiêm mũi 2, đủ điều kiện có thẻ xanh nhưng đây đa số lại là người lớn tuổi và người có bệnh nền cần hạn chế di chuyển. Vì vậy, sau 15/9, TP dự kiến số người có thẻ xanh là không lớn.

Theo dự thảo kế hoạch phòng chống Covid-19 và phục hồi kinh tế của TP.HCM, TP sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, triển khai thí điểm thẻ xanh và thẻ vàng.

Dự kiến, thẻ xanh được cấp cho cá nhân đáp ứng một trong các điều kiện sau:

- Đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V...): 14 ngày sau mũi thứ 2 và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.

- Đối với vắc xin chỉ cần tiêm 1 mũi (Johnson & Johnson’s Janssen...): 14 ngày sau khi tiêm và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.

- Người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh.

- Người nhiễm SARS-CoV-2, tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh có kháng thể.

Thẻ vàng là những người đảm bảo điều kiện:

- Tiêm 1 mũi đối với vắc xin yêu cầu 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V..) và đã qua 14 ngày.

- Có kết quả xét nghiệm định kỳ (3 ngày/lần) âm tính (có xác nhận theo hướng dẫn của Sở Y tế và được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử để cấp và gia hạn thẻ).

Cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng
Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, đơn vị này vừa quyết định dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất.
Luật Đất đai sửa đổi có thể có hiệu lực từ ngày 01/8/2024
Ngày 27/5, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 79/NQ-CP về Đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15.
Hôm nay (27/5), khu vực nào nắng nóng trên 38 độ C?
Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27-28/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.

Tin mới