Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 10/09/2021 09:23 (GMT+7)

TP.HCM đề xuất giãn cách xã hội gắn với 'Thẻ xanh COVID' sau ngày 15/9

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngành y tế TP.HCM đề xuất 7 chiến lược trọng tâm thực hiện sau ngày 15/9, trong đó TP sẽ giãn cách xã hội gắn liền với "thẻ xanh COVID-19".

Theo đó, trong tờ trình, Sở Y tế TP. HCM cho biết, giai đoạn đầu khi dịch mới bùng phát với biến chủng Delta, số ca mắc tăng nhanh trong khoảng thời gian ngắn gây quá tải hệ thống điều trị của TP, dẫn đến số ca nặng và tử vong tăng cao. Với việc hoàn thiện hệ thống điều trị hình tháp 3 tầng, triển khai thí điểm cách ly, gói thuốc cho F0 điều trị tại nhà và nhất là tăng nhanh độ phủ tiêm vaccine khi TP tăng cường giãn cách xã hội, dự báo số ca nặng và tử vong sẽ giảm sau ngày 15/9.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn và các giải pháp can thiệp, dự đoán sau ngày 15/9, khả năng cao là tình hình dịch bệnh của TP.HCM sẽ chuyển từ mức cao sang mức trung bình và TP sẽ kiểm soát được dịch theo tiêu chí của Bộ Y tế.

Cụ thể, TP.HCM sẽ có 7 chiến lược trong giai đoạn này:

1. Bao phủ vaccine cho người dân sinh sống trên địa bàn

Phải bao phủ 100% mũi 2 cho người trên 18 tuổi, trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu, người có nguy cơ cao (có bệnh nền, trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai). Tiếp theo là tiến tới triển khai tiêm vaccine cho trẻ em có nguy cơ cao (bệnh nền, béo phì) khi có nguồn cung.

Hiện 86% người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn TP được tiêm phòng vaccine mũi 1 (tỉ lệ mũi 2 đến ngày 3/9 là 6%). Do không chủ động được nguồn cung và công tác truyền thông về tiêm chủng chưa thật sự hiệu quả, xuất hiện xu hướng lựa chọn vacicne nên ảnh hưởng đến tiến độ tiêm chủng ở một số quận, huyện.

2. Giãn cách xã hội gắn liền với 'thẻ xanh COVID'

Từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội dựa trên đánh giá mức độ nguy cơ, số liệu giám sát dịch tễ và khả năng đáp ứng của ngành y tế để phục hồi sản xuất, cung ứng dịch vụ thiết yếu, lưu thông hàng hóa.

Cùng với đó là phân loại các ngành nghề, đơn vị theo khả năng xuất hiện và bùng phát dịch, theo các tiêu chí an toàn để từng bước khôi phục lại hoạt động. "Thẻ xanh COVID-19" cho phép người dân tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch. động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch.

TP.HCM đề xuất giãn cách xã hội gắn với 'Thẻ xanh COVID' sau ngày 15/9 Ảnh 1
Ảnh minh họa: Người Lao Động.

3. Hiện thực hóa thông điệp "Sống khỏe trong môi trường có dịch"

Ngành y tế cũng đặt ra mục tiêu hiện thực hóa thông điệp "Sống khỏe trong môi trường có dịch" bằng cách cung cấp kiến thức cho người dân về phòng bệnh, tự xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ, tự chăm sóc khi mắc bệnh và cách liên hệ với nhân viên y tế khi cần trợ giúp, nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất, các biện pháp không dùng thuốc kết hợp với y học cổ truyền.

4. Chăm sóc và quản lý F0 dựa vào cộng đồng

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn phải quản lý được danh sách F0 trên địa bàn, sàng lọc đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định. Đảm bảo 100% F0 tại nhà được chăm sóc và quản lý tại các tuyến y tế cơ sở và được cấp phát đầy đủ túi thuốc (gói A-B và C).

Các F0 có nguy cơ cao hoặc có triệu chứng được khám bệnh từ xa, theo dõi sức khỏe, khám chữa bệnh tại nhà. Kịp thời phát hiện và sơ cấp cứu các trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng, chuyển viện kịp thời, không để xảy ra trường hợp F0 tử vong tại nhà.

Bên cạnh đó, nhân rộng những mô hình hiệu quả về chăm sóc và quản lý F0 dựa vào cộng đồng như có bộ phận sàng lọc, tiếp nhận thông tin từ xa, bệnh viện quận, huyện là nơi tiếp nhận các trường hợp F0 cần nhập viện sau khi đã được sơ cấp cứu tại nhà.

Có cơ chế và giải pháp để huy động tối đa mọi nguồn lực trong cộng đồng, bao gồm hệ thống y tế tư nhân tham gia công tác chăm sóc F0 tại nhà. Cụ thể, có cơ chế để hệ thống y tế tư nhân có thể tham gia vào công tác phòng, chống dịch, triển khai thí điểm mô hình Y tế tư nhân tham gia chăm sóc F0 tại nhà, tham gia vận hành khu cách ly tập trung, điều trị F0 tại các bệnh viện.

5. Nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tử vong

Tiếp tục duy trì và nâng cao năng suất hoạt động, củng cố chất lượng điều trị của các cơ sở y tế trong hệ thống 3 tầng điều trị COVID-19 của TP; bảo đảm nguồn nhân lực y tế có đủ về số lượng và có kiến thức chuyên môn cần thiết..., cung cấp đầy đủ thiết bị hồi sức tối thiểu theo phân tầng điều trị; tăng cường tập huấn, hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa, bảo đảm chuyển tuyến 2 chiều thông suốt kịp thời.

Tùy theo tình hình dịch bệnh, từng bước chuyển đổi dần các bệnh viện TP, quận, huyện trở về chức năng ban đầu để tiếp nhận và điều trị các bệnh lý không phải COVID-19; đồng thời duy trì một số bệnh viện dã chiến để sẵn sàng thu dung điều trị khi dịch tái phát.

Bảo đảm duy trì khu cách ly điều trị dành cho người bệnh COVID-19 với quy mô số giường tối thiểu là 20 - 40 có oxy tại tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP.

6. Giám sát dịch tễ để sẵn sàng ứng phó khi dịch bùng phát

Sở Y tế đề nghị tổ chức xét nghiệm cho tất cả những trường hợp nghi ngờ COVID-19, giám sát dựa vào sự kiện để phát hiện kịp thời các chùm ca bệnh mới trong cộng đồng. Điều tra, truy vết khi phát hiện ca F0 không rõ nguồn gốc, kiểm soát và ngăn chặn chuỗi lây nhiễm mới.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhóm nguy cơ cao như nhân viên y tế, nhân viên giao hàng, tài xế, công an,... được giám sát định kỳ và vùng nguy cơ cao ít nhất mỗi 7 ngày.

7. Phục hồi hệ thống y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân

Ngành y tế cũng đặt ra mục tiêu phục hồi hệ thống y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân, củng cố nguồn nhân lực của hệ thống y tế cơ sở, nhất là trạm y tế, tiếp tục duy trì mô hình trạm y tế lưu động gắn liền với tổ COVID-19 cộng đồng, tổ dân phố. Tái cấu trúc lại bộ máy, cơ sở vật chất để có thể sẵn sàng đảm bảo 2 chức năng: điều trị các bệnh lý không COVID-19 và bệnh lý COVID-19.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phòng khám Đa Khoa Nam Việt - Cam kết cho sức khỏe, uy tín cho chất lượng
Với nhu cầu khám chữa bệnh đang có xu hướng gia tăng qua mỗi năm, việc tìm kiếm một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín luôn là vấn đề được người dân trên khắp địa bàn TP.HCM đặc biệt quan tâm. Hiểu được mong muốn khám điều trị bệnh an toàn, chất lượng với mức phí phải chăng của phần lớn người bệnh, Phòng khám Đa khoa Nam Việt đã ra đời.
Đường bay thẳng đầu tiên kết nối Cần Thơ - Quảng Ninh chính thức phục vụ khách hàng từ ngày 25/4
Vietjet vừa mở bán vé trên đường bay thẳng giữa thành phố Cần Thơ và Vân Đồn (Quảng Ninh), mang tới tin vui cho người dân, du khách khi lần đầu tiên có thể di chuyển dễ dàng giữa các địa phương, góp phần thúc đẩy giao thương, kinh tế, du lịch giữa hai tỉnh cũng như hai vùng kinh tế trọng điểm.