Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 06/06/2022 17:26 (GMT+7)

Phẫu thuật lấy 4 khối u xơ tử cung cho nữ bệnh nhân 30 tuổi

Theo dõi GĐ&PL trên

Các bác sĩ khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật bóc tách, bảo tồn tử cung thành công cho bệnh nhân nữ, 30 tuổi.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết bệnh nhân là T.N. (30 tuổi) ở xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu.

Phẫu thuật lấy 4 khối u xơ tử cung cho nữ bệnh nhân 30 tuổi
Bác sĩ CKI Trần Thị Huyền siêu âm kiểm tra cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: BVCC).

Theo gia đình cho biết, bệnh nhân trước đó từng phát hiện khối u xơ tử cung nhiều năm nay, vì không ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc nên bệnh nhân chủ quan không kiểm tra thường xuyên.

Thời gian gần đây, chị N. thấy bụng dưới đau tức, khi năm sờ thấy u cục, tiểu nhiều về đêm nên đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Kết quả siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy, hình ảnh các khối u xơ đa kích thước trong tử cung.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị đa u xơ tử cung và chỉ định phẫu thuật bóc tách các khối u xơ.

Kíp mổ khoa Phụ sản do Bs.CKI Trần Thị Huyền, Trưởng khoa phụ trách phối hợp với khoa Gây mê hồi sức thực hiện phẫu thuật bóc tách các nhân u. Phẫu thuật viên mở bụng kiểm tra thấy 4 nhân xơ ở các vị trí khác nhau trong tử cung, kích thước lớn từ 3-5 cm.

Sau hơn 1 giờ, kíp mổ phẫu tích bóc tách 4 khối u, khâu phục hồi thành tử cung để bảo tồn tử cung cho bệnh nhân. Do quá trình xử trí nhanh chóng nên bệnh nhân không bị mất máu. Sau mổ 2 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết mổ khô, ăn uống tốt và đi lại bình thường.

U tử cung là một bệnh lý quen thuộc của phụ nữ, ở giai đoạn đầu thường khó phát hiện do không có triệu chứng cụ thể.

Thông thường, bệnh nhân sẽ tình cờ phát hiện khối u trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh. Hoặc khi đến một giai đoạn nhất định, khối u lớn sẽ gây ra các triệu chứng rõ rệt: đau tức bụng, rối loạn kinh nguyệt, luôn cảm thấy buồn tiểu do khối u ép vào bàng quang.

Đặc biệt là nguy cơ xảy ra biến chứng nghiêm trọng khi mang thai, như: sảy thai, băng huyết… nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuỳ vào từng trường hợp, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với người bệnh.

Các bác sĩ khoa Phụ sản khuyến cáo, việc đi khám phụ khoa tổng quát định kỳ là điều quan trọng đối với các chị em phụ nữ ở mọi độ tuổi. Khi có những triệu chứng, như: kinh nguyệt chậm hoặc không đều, đau vùng chậu, tiểu khó, tiểu gấp, táo bón… cần phải thăm khám để kịp thời phát hiện ra những vấn đề bất thường.

Nếu có khối u phần phụ cần đến khám định kỳ tại các cơ sở y tế có đủ năng lực để điều trị triệt để, từ đó giúp bảo tồn chức năng sinh sản, tránh nguy cơ biến chứng ác tính về sau.

Cùng chuyên mục

Tin mới

OPES vươn mình nhờ “số”
Chiến lược đi lên từ số hóa đã giúp OPES từ một đơn vị bảo hiểm non trẻ tăng tốc bứt phá vươn lên về doanh thu, thị phần và uy tín trong năm 2023, và công ty này đang đặt ra một mục tiêu còn tham vọng hơn nữa trong năm 2024: tăng lợi nhuận gấp 5,5 lần so với năm trước.