Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 11/03/2022 14:50 (GMT+7)

Phát hiện biến thể lai giữa Delta và Omicron

Theo dõi GĐ&PL trên

Một biến thể lai giữa hai biến thể Delta và Omicron đã được phát hiện tại Anh và giới chuyên gia cảnh báo không nên xem nhẹ biến thể này.

Biến thể lai được gọi là "Deltacron", được cho là có nguồn gốc từ Pháp, là biến thể kết hợp giữa Delta và Omicron.

Phát hiện biến thể lai giữa Delta và Omicron

Tuy nhiên, giới khoa học chưa rõ mức độ nghiêm trọng của biến thể lai này. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết sẽ “theo dõi và thảo luận” sau khi nghiên cứu kỹ về biến thể này. Hiện chưa có dữ liệu rõ ràng chứng tỏ Deltacron lây lan mạnh hơn các biến thể trước đó.

Các quan chức y tế Anh cho biết có "một số rất ít" ca nhiễm biến thể lai này được phát hiện tại Anh và thông tin chi tiết sẽ được công bố tại cuộc họp báo trong ngày 11/3. Các chuyên gia kêu gọi cần thận trọng theo dõi biến thể lai này, cảnh báo nguy cơ biến thể lai này làm giảm miễn dịch ở người cao tuổi.

Tiến sĩ Stephen Griffin, nhà nghiên cứu về virus tại Đại học Leeds, cho biết Deltacron có vẻ chưa trở thành biến thể phổ biến, nhưng có thể đây chỉ là sự khởi đầu rất chậm với ít ca mắc, trước khi biến thể này đủ mạnh để nhân rộng.

Tháng trước, Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) thông báo đang điều tra một biến thể kết hợp giữa Delta và Omicron. Tuy nhiên, chưa rõ biến thể lai có liên quan đến biến thể Deltacron xuất hiện tại Pháp hay không.

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh sởi đầu tiên trong năm 2024
Chiều 27/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Đáng lưu ý, cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.

Tin mới